Khám chữa bệnh ở Hà Nội: Đã khổ bệnh tật còn nhục vì xe máy

Emdep.vn - Để gửi được xe máy, ông Tâm mất cả tiếng đồng hồ tìm bãi, xếp hàng. Ông sẽ còn vất vả hơn nhiều khi bệnh viện Bạch Mai đóng cửa nốt bãi xe cuối cùng.

Xếp hàng cả tiếng chưa chắc đã gửi được xe

Những ngày này, bệnh nhân và người nhà đến bệnh viện Bạch Mai rất vất vả để tìm được chỗ gửi xe.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại cửa vào bãi xe gần khu vực khoa Thần kinh - Tâm thần của Bệnh Viện Bạch Mai, hàng dài người nhễ nhại bên xe máy chờ đến lượt. Trong khi bàn ghi vé không một bóng nhân viên trông giữ xe.

Sau ngày 1/10 Bệnh viện Bạch Mai không nhận trông xe

Đội nắng ngóng đến lượt gửi xe

Ông Tâm (quê Nam Định) cho biết: “Giờ mới gửi nổi cái xe vì mất rất nhiều gian hỏi thăm mới tìm được chỗ gửi xe. Bãi xe cũ (Trung tâm Khám bệnh) không nhận gửi xe nữa, một vị trí khác thì trưng biển thông báo "Hết chỗ". Tới điểm trông xe này (khu vực khoa Thần kinh - Tâm thần) thì phải xếp hàng. Tổng cộng, để tìm bãi xe, xếp hàng, gửi xe và cất được xe cũng mất cả tiếng đồng hồ. Tôi đi tới viện sớm thành ra lại bị muộn”.

Theo quan sát của chúng tôi, trong khi mọi người chờ đợi gửi xe dưới trời nắng, đột nhiên bảo vệ căng dây thông báo không nhận gửi xe vì hết chỗ. Các chủ xe lại ngậm ngùi quay đầu xe đi tìm gửi chỗ khác; một số người đành đứng trông xe bên ngoài, để người nhà vào khám bệnh phía trong.

Sau ngày 1/10 Bệnh viện Bạch Mai không nhận trông xe

“Đợi tới 20-30 phút mà vẫn không gửi được xe, đến lượt tôi thì nhận được thông báo hết chỗ. Tôi không biết làm thế nào đành phải dựng tạm xe ở đây (phía trước tòa nhà của Trung tâm U Bướu) đợi người nhà khám xong rồi về”, ông Lâm (ở Vĩnh Phúc) cho biết.

Để giải quyết được vấn đề gửi xe, không ít người phải di chuyển sang bãi xe của bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung Ương gần đó để gửi.

Một bảo vệ trông xe tại bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung Ương cho biết, khoảng gần 1 tháng nay số lượng xe máy gửi vào bãi của bệnh viện này tăng đột biến. Từ thứ Hai đến thứ Sáu, bãi xe này lúc nào cũng chật cứng, không còn một chỗ trống.

Sau ngày 1/10 Bệnh viện Bạch Mai không nhận trông xe

Đợi quá lâu, phải quay đầu xe đi tìm bãi khác.

Bệnh viện đóng cửa bãi xe, bệnh nhân tự lo liệu

Ông Dương Đức Hùng- Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Bạch Mai cho hay, xảy ra tình trạng quá tải chỗ gửi xe là do từ 1/9/2016 Bệnh viện đã đóng cửa khu trông giữ xe máy ở khu vực xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Điều trị ban ngày. Trước ngày 1/10, Bệnh viện sẽ đóng cửa nốt khu trông giữ xe máy ở khu vực khoa Thần kinh - Tâm thần.

 

Bệnh viện đóng cửa bãi xe: Đi khám bệnh thêm khổ vì...xe máy

Không gửi được xe một số người nhà tìm những chỗ trống trong Bệnh viện để dựng tạm.

Giải thích lý do lần lượt đóng cửa các bãi trông giữ xe máy, ông Hùng cho biết, bệnh viện Bạch Mai buộc phải giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng công trình mới, giải quyết tình trạng bệnh nhân thường phải nằm ghép giường hiện nay.
 
 "Trong thời gian tới, bệnh viện
Bạch Mai sẽ không nhận trông xe", ông Dương Đức Hùng nói. "Bệnh viện đã thông báo để người dân chia sẻ khó khăn trong giai đoạn này, đồng thời chủ động lựa chọn phương tiện di chuyển tới bệnh viện để khám chữa bệnh".

Nói về giải pháp mở bãi giữ xe tạm cho bệnh nhân, ông Hùng cho hay, bệnh viện Bạch Mai đã gửi công văn tới cơ quan chức năng để xin tận dụng những vị trí trống, vỉa hè làm điểm trông giữ xe cho người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện Bạch Mai thường có 4.000 bệnh nhân nằm điều trị nội trú. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận cả chục nghìn lượt gửi xe. 

Bà Hoàng Thị Bảo Phương, Chủ tịch UBND phường Phương Mai, Đống Đa cho biết: “10h sáng ngày 21/9/2016 chúng tôi mới nhận được công văn phía Bệnh viện Bạch Mai gửi tới thông báo về việc bệnh viện sẽ không nhận trông xe kể từ 1/10 . Việc đóng cửa tất cả các bãi trông xe của bệnh viện chắc chắn khiến bệnh nhân và người nhà gặp nhiều khó khăn. Phía phường sẽ tạo điều kiện hết mức để cho bệnh nhân được khám chữa bệnh. Tuy nhiên, UBND Phường không có chức năng trông giữ xe”.

Bà Lê Khánh Giang, Chủ tịch UBND phường Đông Tâm, Quận Hai Bà Trưng cho hay: "UBND phường Đồng Tâm chưa nhận được công văn văn bản của bệnh viện Bạch Mai. Nếu nhận được công văn cần sự giúp đỡ của bệnh viện, phường sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện”. 

 

 

 

 

 

 Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa