Học mẹ xứ Thanh làm bài thuốc trị ho cực hiệu quả cho con từ củ hành tăm

2019-05-04 06:22
- Chị Nguyễn Hải - bà mẹ 9X ở Thanh Hóa tìm được bài thuốc trị ho vô cùng hiệu quả, đơn giản dễ làm để làm vị cứu tinh cho con con gái là bé Phạm Nhã Tú Vy (bé Beo) mỗi lần ho hắng, viêm họng mà không phải sử dụng một viên kháng sinh nào.

Hiện giờ, tình trạng kháng kháng sinh đang là một vấn đề nhức nhối được cả xã hội quan tâm, đặc biệt với các mẹ có con nhỏ. Với thời tiết thay đổi như hiện nay là điều kiện để các vi khuẩn đường hô hấp phát triển mạnh và gây bệnh cho trẻ nhỏ. Vậy làm thế nào để bảo vệ con yêu được khỏe mạnh và không phải sử dụng kháng sinh trong những đợt ốm sốt, ho hắng thông thường...? Các mẹ đã hạn chế sử dụng kháng sinh cho con bằng cách tìm đến các bài thuốc dân gian có nguồn gốc từ cây cỏ thiên nhiên, tuyệt đối an toàn cho trẻ để áp dụng chữa bệnh cho con. 

Như bao bà mẹ khác, chị Nguyễn Hải - bà mẹ 9X ở Thanh Hóa cũng tìm được bài thuốc trị ho vô cùng hiệu quả, đơn giản dễ làm để làm vị cứu tinh cho con con gái là bé Phạm Nhã Tú Vy (bé Beo) mỗi lần ho hắng, viêm họng mà không phải sử dụng một viên kháng sinh nào. 

Học mẹ xứ Thanh làm bài thuốc trị ho hiệu quả cho con từ củ hành tăm

Mẹ con bé Beo (Ảnh NVCC)

Chị chia sẻ: "Trẻ nhỏ không thể tránh khỏi những cơn ho kéo dài, viêm họng thường xuyên, rồi cảm cúm. Trước kia khi chưa biết đến những bài thuốc dân gian, tôi thường phải cho con uống kháng sinh để chữa bệnh. Tôi biết sử dụng nhiều kháng sinh như vậy là không tốt cho con nhưng cũng chẳng biết làm sao được vì mỗi lần đi khám, bác sĩ đều kê đơn có kháng sinh cho con. Về cho con uống thì thương, không cho uống thì lo lắng bệnh trở nặng, biến chứng nguy hiểm. Còn nhớ, có lần Beo bị ho tôi cũng chỉ cho uống siro rồi rửa mũi, họng cho con hàng ngày với hy vọng con sẽ khỏi mà không phải dùng kháng sinh. Nhưng sau 3 ngày tích cực chăm con mà con chẳng khỏi còn nặng hơn, con lên cơn sốt và cuối cùng tôi lại phải cho con uống kháng sinh vì sợ con biến chứng viêm phổi". 

Học mẹ xứ Thanh làm bài thuốc trị ho hiệu quả cho con từ củ hành tăm

Nhưng từ khi biết đến bài thuốc trị ho rất hiệu quả mà không phải dùng thuốc tây, chị Hải đã mày mò làm theo và cho con thử. Thật kì diệu, bài thuốc đó rất hợp với Beo. Đó là bài thuốc trị ho từ củ hành tăm. 

Chị nói: "Hành tăm hay còn gọi là hành chăm có nơi gọi là củ nén. Có tác dụng chữa ho rất tốt. Khi làm thuốc ho cho con, các mẹ tùy chỉnh lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của con. Nếu cho nhiều lá húng chanh thì màu sẽ đậm hơn. Tôi đã nấu 2 kg đường, 1kg quất, húng chanh và rau diếp mỗi thứ 1 rổ. Nấu hơn 2h đồng hồ ra thành phẩm 3 hũ 200ml"

Cách làm cụ thể như sau: 

Nguyên liệu

Hành tăm: tùy lượng 

200gr đường phèn

50gr quất xanh (quả tắc)

100gr lá húng chanh

1 mớ rau diếp cá (lấy cả cành) thái khúc

1 củ gừng đập dập

1 củ tỏi bóc vỏ đập dập

100ml nước lọc

Học mẹ xứ Thanh làm bài thuốc trị ho hiệu quả cho con từ củ hành tăm

Cách làm

Quất (tắc) thái mỏng bỏ hạt ướp cùng đường phèn cho tan đường.

Cho lên bếp đun sôi với 100ml nước rồi cho tất cả rau diếp + húng chanh+ gừng+ tỏi + hành tăm đập dập đun sôi lại thì vặn lửa nhỏ nhất đun liu riu tới khi hỗn hợp sệt sệt sánh lại là được.

Học mẹ xứ Thanh làm bài thuốc trị ho hiệu quả cho con từ củ hành tăm

Lọc lấy phần nước bỏ bã.

Cho vào hũ thủy tinh đậy nắp kín bảo quản ngăn mát dùng dần.

Khi sử dụng mẹ chỉ cần pha 1 thìa siro với nước ấm cho con uống.

Học mẹ xứ Thanh làm bài thuốc trị ho hiệu quả cho con từ củ hành tăm

Chỉ với cách làm đơn giản như vậy như bé Beo từ lâu nay không phải sử dụng kháng sinh khi bị viêm họng, ho do thay đổi thời tiết nữa. Còn chần chừ gì nữa mà mẹ không làm một hũ để cho con dùng dần, vừa hiệu quả vừa an toàn cho con. 

Mẹ Khoai 

qc-epoint
loading...
qc-epoint