Chăm con mùa ốm: Khí dung có gây hại cho sức khỏe của trẻ hay không?

Khánh Chi 2022-10-18 09:05
- Khí dung được các cha mẹ sử dụng rất nhiều vào mỗi lúc chuyển mùa để khắc phục tình trạng trẻ mắc bệnh đường hô hấp. Việc làm này có lợi không?

Vào mùa thu đông, do thời tiết khô lạnh nên số lượng trẻ bị mắc bệnh đường hô hấp gia tăng đáng kể. Trẻ thường được bác sĩ khuyên nên khí dung để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cũng có lời đồn rằng khí dung có hại hơn truyền dịch, khí dung là khí kháng sinh, khí dung nhiều sẽ khiến trẻ bị kháng thuốc. Điều này sẽ khiến nhiều phụ huynh lo lắng, không dám dùng khí dung cho con.

Khí dung là gì?

Thực tế, khí dung cũng giống như tiêm bắp, truyền tĩnh mạch, thuốc uống là một phương pháp điều trị bệnh. Khi xông khí dung, trẻ đeo khẩu trang, mặt nạ được kết nối với máy phun sương, máy có thể phân hủy thuốc dạng lỏng thành những hạt sương li ti và lơ lửng trong không khí. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng để xông khí dung. Hiện tại, có hai khuyến cáo chính về thuốc xông khí dung cho trẻ em:

Một loại là thuốc giãn phế quản, theo tên gọi thì nó có thể hiểu là một loại thuốc dùng để làm giãn nở phế quản, có vai trò làm giảm cơn hen suyễn, ví dụ như albuterol thường được sử dụng có thể làm giãn co thắt phế quản, là một loại hen phế quản và hen suyễn. Thuốc được lựa chọn để điều trị co giật.

Khí dung có gây hại cho sức khỏe của trẻ hay không?

Loại còn lại là corticosteroid dạng hít, loại thuốc thường được sử dụng là budesonide dạng hỗn dịch, đây là loại hormone khí dung duy nhất có thể dùng cho trẻ sơ sinh dưới 4 tuổi.

Một loại thuốc khác là thuốc long đờm, thỉnh thoảng trẻ có đờm khó tan, bác sĩ cũng cho dùng kết hợp với các loại thuốc trên như N-acetylcysteine ​​có tác dụng làm giảm độ nhớt của đờm và khiến đờm dễ hóa lỏng. .

Khí dung có thực sự nguy hiểm không?

Ở Việt Nam liệu pháp khí dung đã được sử dụng trên lâm sàng gần 20 năm và độ an toàn của nó đã được kiểm chứng trên toàn cầu. Khí dung an toàn chứ không hề có hại như lời đồn. Thậm chí, khí du còn có lợi thế nhất định so với thuốc hoặc thuốc tiêm. 

1. Điều trị bằng khí dung sẽ tác động trực tiếp đến tổn thương. Khác với uống thuốc và tiêm, nguyên tử tác động trực tiếp lên đường hô hấp và phổi, việc dùng khí dung chính xác và hiệu quả hơn. Kháng sinh ở dạng hít thông qua khí dung hiếm khi đi vào hệ tuần hoàn máu, do đó tránh được tổn thương cho gan và thận mỏng manh của trẻ.

Khí dung có gây hại cho sức khỏe của trẻ hay không?

2. Điều trị bệnh bằng khí dung rất an toàn. Như người ta đã so sánh khí dung với uống thuốc và tiêm thì liều lượng thuốc ở khí dung làm giảm sự hấp thu thuốc ở các cơ quan khác, do đó tránh được hoặc làm giảm tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể con người.

3. Khi nghĩ đến cảnh con bị ốm, phải uống thuốc, tiêm, lúc này không chỉ trẻ khóc lóc mà các bậc phụ huynh cũng xấu hổ, xót xa. Nhưng sử dụng máy khí dung thì đơn giản hơn nhiều, trẻ em chỉ cần đeo khẩu trang khí dung, tiện lợi hơn.

Ngoài ra, một số phụ huynh lo lắng rằng con mình sẽ trở nên phụ thuộc vào việc khí dung thực tế, điều này không cần quá lo lắng. Vì các thuốc gây nghiện chủ yếu là thuốc hướng thần, chứ thuốc glucocorticoid dùng trong khí dung không nằm trong số đó, không gây lệ thuộc. 

Khi nào một đứa trẻ cần khí dung?

Việc có hay không dùng khí dung phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Trong các bệnh dưới đây, bạn cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ và sử dụng phương pháp điều trị bằng phương pháp phun sương, chẳng hạn như lên cơn hen cấp, các bệnh hô hấp liên quan đến thở khò khè, viêm thanh quản cấp, viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae, ho sau nhiễm trùng, ho ảnh hưởng đến tính mạng, vân vân.

Khí dung có gây hại cho sức khỏe của trẻ hay không?

Trên thực tế, xông khí dung là một phương pháp điều trị có lợi. Phụ huynh cần nghe theo chỉ định của bác sĩ chứ không nghe theo những lời đồn thôi, từ đó trì hoãn quá trình điều trị bệnh của trẻ. 

Khánh Chi/Theo Sohu

Linh Ngọc Đàm nói về tình yêu