Khẩu trang N95 là gì? Có tác dụng như thế nào để ngăn virus nguy hiểm đặc biệt là Covid-19?

2021-12-20 20:30
- Khẩu trang N95 là loại khẩu trang có tác dụng ngăn virus thâm nhập và được CDC Mỹ khuyến cáo các nhân viên y tế sử dụng.

Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 là loại khẩu trang được Mỹ phê chuẩn. Theo đó, loại khẩu trang này có thể loại bỏ 95% hạt bụi kích thước nhỏ hơn  0,3 Micron trong không khí. Vì vậy, đây là loại khẩu trang có thể lọc bụi tốt hơn cả khẩu trang y tế thông thường.

Với khả năng như vậy, khẩu trang N95 có khả năng phòng chống dịch bệnh tốt nhất. Thậm chí, CDC Hoa Kỳ còn khuyến cáo nhân viên y tế dùng khẩu trang N95 để phòng việc lây nhiễm bệnh.

Khẩu trang N95 là gì? có tác dụng như thế nào để ngăn virus nguy hiểm đặc biệt là Covid-19?

Khẩu trang N95 có các thành phần nào?

Về cấu tạo, ngoài cùng là nơi virus có thể bám vào, lớp giữa thiết kế có thể lọc các hạt mịn, tránh virus từ lớp ngoài cùng thâm nhập. Còn lớp trong cung là lớp virus ít có khả năng thâm nhập vào. 

Nếu như khẩu trang N95 bị bẻ cong, nhàu nát, giặt tẩy, cấu trúc của khẩu trang sẽ bị ảnh hưởng (đặc biệt là chức năng lọc 3 lớp).

Cách sử dụng khẩu trang N95

Đây là loại khẩu trang dùng một lần. Tuy nhiên, virus có thể bất hoạt 3 ngày sau khi dính vào khẩu trang nên có thể sấy khô ở nhiệt độ 70 độ C trong 60 phút. 

Tuy nhiên, chúng ta không nên hấp, luộc, rửa bằng xà phòng hoặc dùng cồn để bảo quản khẩu trang N95. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc màng lọc và chất lượng của khẩu trang.

Khi đeo khẩu trang N95 cũng như tất cả các loại khẩu trang khác, không được dùng tay chạm vào mũi, miệng bên dưới lớp vải để gãi ngứa, nghe điện thoại, ăn uống... vì hành động này có thể mang theo các mầm bệnh bám trên tay đi vào cơ thể.

Khi sử dụng khẩu trang, không nên chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang bởi mặt ngoài khẩu trang có thể tiếp xúc với các giọt bắn, giọt nhỏ nên đã bị bẩn.

Đồng thời cũng không nên tháo khẩu trang sau đó bỏ vào túi xách, quần hay áo rồi đeo lại vì các loại khẩu trang y tế được khuyến cáo là chỉ sử dụng 1 lần, nếu tháo ra thì nên loại bỏ và dùng khẩu trang mới.

Giá bán khẩu trang N95 bao nhiêu?

Giá bán khẩu trang N95 dao động từ 30.000 đồng - 400.000 đồng/chiếc.

Thu Trang (tổng hợp)