Lạm dụng thuốc kháng sinh để “tiêu viêm” cho trẻ sẽ gây ra tác hại thế nào?

Emdep.vn - Kháng sinh là loại thuốc phổ biến được sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên, hiểu biết không đầy đủ có thể khiến bố mẹ quá lạm dụng thuốc kháng sinh, gây nguy hại cho trẻ nhỏ.

Sự khác biệt giữa thuốc kháng sinh và thuốc tiêu viêm

Kháng sinh là một loại vật chất hóa học có chức năng can thiệp vào sự phát triển của các tế bào sinh vật khác. Nó được y học sử dụng trong quá trình điều trị, giúp kháng lại các nguyên thể gây bệnh. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã phát hiện rất nhiều chất kháng sinh tự nhiên có trong thực vật quen thuộc, chẳng hạn như Penicillin, Roxithromycin, Amoxicillin, Cephalosporins v.v…

Lạm dụng thuốc kháng sinh để “tiêu viêm” cho trẻ sẽ gây ra tác hại thế nào

Tuy nhiên, bố mẹ khi chăm sóc con cái thường có thói quen tự ý dùng thuốc kháng sinh, điển hình là khi trẻ cảm sốt, sưng phù, nổi u nhọt v.v... Bạn cho rằng thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm và chữa bệnh, nhưng thực tế không phải vậy. Nguyên nhân dẫn đến các chứng viêm có rất nhiều, có thể do vi khuẩn, dị ứng, độc bệnh. Trong khi đó, thuốc kháng sinh chỉ có công hiệu khi do vi khuẩn gây viêm nhiễm ở mức độ nhất định.

Vì vậy, nếu bố mẹ lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ không phù hợp với nguyên nhân gây bệnh, không những không có tác dụng chữa trị mà còn gây hại cho trẻ. Thuốc tiêu viêm mới là “dũng sĩ” chống lại bản thể gây viêm thật sự, còn kháng sinh chỉ có mục đích hỗ trợ thông qua việc làm ức chế các vi sinh vật gây bệnh, đồng thời tăng cường đề kháng không để bệnh tái lại.

Tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ

Lạm dụng thuốc kháng sinh để “tiêu viêm” cho trẻ sẽ gây ra tác hại thế nào

Đầu tiên, tác dụng phụ của đa số thuốc kháng sinh đều rất mạnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, thậm chí có loại thuốc còn khiến trẻ sinh ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Đồng thời, sử dụng quá nhiều kháng sinh sẽ dễ khiến vi khuẩn trong cơ thể trẻ sinh ra kháng thuốc. Sau này nếu trẻ bị bệnh cũ thì hiệu quả điều trị sẽ kém đi, có khi còn “vô dụng”.

Ngoài ra, tính “chịu đựng” đối với thuốc của các loại vi khuẩn còn có tính chất lan truyền tương hỗ lẫn nhau. Nghĩa là khi một loại kháng sinh nào đó bị vô hiệu đối với khuẩn bệnh thì nhiều loại kháng sinh khác có thể cũng trở nên không tác dụng nữa.

Cuối cùng là nếu bạn lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm hủy hoại các vi khuẩn bình thường trong cơ thể trẻ, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh càng dễ xâm nhập hơn, gây mất cân bằng các nhóm vi khuẩn, sức đề kháng của trẻ yếu đi, càng dễ bị bệnh và khó điều trị.

Những sai lầm phổ biến khi bố mẹ cho trẻ uống kháng sinh

Lạm dụng thuốc kháng sinh để “tiêu viêm” cho trẻ sẽ gây ra tác hại thế nào

Xem thuốc kháng sinh là “vạn năng”

Không cần biết nguyên nhân gây bệnh là gì, nhiều bố mẹ khi phát hiện trẻ có các triệu chứng thông thường và quen thuộc liền tự ý mua kháng sinh cho trẻ uống, thậm chí có nhiều bệnh không cần dùng kháng sinh nhưng bố mẹ vẫn lạm dụng.

Cho rằng thuốc đắt tiền thì càng tốt

Không phải cứ thuốc ngoại nhập, đắt tiền thì càng có công hiệu, bởi vì quan trọng vẫn là dùng đúng thuốc cho đúng bệnh. Nếu bạn chỉ dựa vào “giá tiền” mà lý tưởng hóa công hiệu của thuốc kháng sinh chỉ vừa tốn tiền vừa càng nguy hại cho trẻ.

Tùy tiện dùng và ngưng thuốc

Nhiều người vừa thấy trẻ giảm bệnh thì tự ý ngưng sử dụng ngay vì cho rằng uống thuốc quá nhiều cũng không tốt. Thực tế, khi kháng sinh chưa đạt đến mức độ diệt khuẩn triệt để mà bị ngưng đột ngột sẽ khiến vi khuẩn dễ kháng thuốc, bệnh tình tái đi tái lại khó điều trị.

Lạm dụng thuốc kháng sinh để “tiêu viêm” cho trẻ sẽ gây ra tác hại thế nào

Làm sao sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách cho trẻ?

Trước hết là bạn cần có thăm khám, chỉ định của bác sĩ dù là bệnh vặt thông thường. Bố mẹ không nên chỉ dựa vào kinh nghiệm cá nhân mà tự mua thuốc kháng sinh cho trẻ. Đồng thời, liều lượng và thời gian dùng thuốc cũng phải tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ, cố gắng đưa trẻ tái khám đúng hẹn cho đến khi bác sĩ điều trị cho phép ngưng thuốc.

Thiên Khuê

Nguồn: Sohu, Kknews

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm