Bé bị cảm, sổ mũi, hắt hơi có cần dùng kháng sinh?

Nana 2022-07-26 15:43
- Nhiều bà mẹ băn khoăn con mình bị cảm, hắt hơi, sổ mũi có cần dùng kháng sinh hay không.

Khi thời tiết chuyển mùa, hầu hết các bé sẽ mắc một số bệnh nhẹ như cảm, sốt, ho, có đờm. Nhiều mẹ cho rằng đó là do “viêm nhiễm” nên lập tức cho con uống thuốc kháng sinh để giảm các triệu chứng. Tuy nhiên mẹ có nên làm vậy hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi thuốc kháng sinh chủ yếu được sử dụng để ức chế hoặc tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm, các tác nhân gây bệnh không điển hình, v.v., có thể kiểm soát hoặc loại bỏ nhiễm trùng.

Cảm là gì và chủ yếu do nguyên nhân nào?

Bé bị cảm, sổ mũi, hắt hơi có cần dùng kháng sinh?

Cảm là tên gọi chung của bệnh viêm đường hô hấp trên cấp tính, biểu hiện chủ yếu là sổ mũi, nghẹt mũi, ho, ho có đờm và các triệu chứng khác, có thể kèm theo sốt. Đây là một bệnh tự giới hạn, với giai đoạn cấp tính 3-5 ngày và kéo dài một đợt 5-7 ngày.

Cảm lạnh do mầm bệnh gây ra, phần lớn là nhiễm virus nhẹ.

Bé bị cảm, sốt mẹ nên làm gì?

Đối với trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng, chủ yếu nên tăng số lần bú. Sữa mẹ chứa đủ nước, có thể làm ẩm đường hô hấp và làm loãng đờm. Trên cơ sở đảm bảo lượng sữa, trẻ sau khi ăn dặm có thể cho trẻ uống thêm nước, nếu vẫn không thuyên giảm có thể dùng nước muối sinh lý thông thường để xịt mũi họng tại nhà, trẻ trên một tuổi có thể ăn 2-5ml mật ong để giảm ho.

Bé bị cảm, sổ mũi, hắt hơi có cần dùng kháng sinh?

Để phòng bệnh cảm cho trẻ cần chú ý những gì?

1. Tiêm vắc xin cúm đúng lịch. Tiêm vắc xin là cách trực tiếp và hiệu quả nhất để phòng bệnh.

2. Chú ý mặc quần áo và tập thể dục thích hợp. Vào mùa đông, cha mẹ nên mặc thêm quần áo cho con khi ra ngoài để tránh bị cảm lạnh, đồng thời nếu thời tiết đẹp có thể đưa con ra ngoài tham gia các hoạt động để tăng cường sức đề kháng cho con.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Sức đề kháng của trẻ vốn đã kém hơn cha mẹ nên cha mẹ cần chú ý vệ sinh khi tiếp xúc với trẻ, rửa tay thay quần áo kịp thời,… để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ.

4. Cha mẹ tránh tiếp xúc gần bé sau khi bị cảm, tốt nhất nên đeo khẩu trang, nhiệt độ trong nhà từ 26-28 độ và độ ẩm 60% -70%.

5. Tránh cho trẻ đến những nơi công cộng, nơi đông người, khi ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn.

Bé bị cảm, sổ mũi, hắt hơi có cần dùng kháng sinh?

6. Tăng cường dinh dưỡng, nâng cao đề kháng cho trẻ bằng các loại thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin C và kẽm, cho trẻ sinh hoạt đúng giờ, đi ngủ sớm để có giấc ngủ chất lượng.

Nhìn chung khi trẻ bị cảm sốt, cha mẹ nên chú trọng tới việc tăng sức đề kháng cho con và chăm sóc con theo nhu cầu để trẻ nhanh khỏe lại thay vì cho con uống kháng sinh.

Nana/Theo Sohu

3 bài tập lưng với thảm đơn giản tại nhà