Học mẹ đảm 9X nuôi con 14 tháng chưa một lần sử dụng kháng sinh

2018-11-23 11:29
- Việc quan trọng nhất là da tiếp da để điều nhiệt cơ thể và cho con ti liên tục để bù nước và truyền kháng thể cho con.

Thời tiết thay đổi, trẻ nhỏ rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp. Vậy làm thế nào để con luôn được khỏe mạnh, hạn chế sử dụng kháng sinh là vấn đề được nhiều mẹ bỉm sữa quan tâm. Chị Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1993) là một bà mẹ ý thức được rất rõ những hậu quả nghiêm trọng khi lạm dụng kháng sinh cho con, thế nên từ nhỏ tới giờ, bé Vũ Đình Phong - bé Bin 14 tháng tuổi nhưng chưa một lần phải sử dụng kháng sinh, cho dù có ốm sốt, ho hắng.

Trẻ nhỏ không tránh khỏi những đợt ốm vặt, ho hắng, sổ mũi... Bin cũng không là ngoại lệ. Chị Huyền chia sẻ: "Bin cũng ho, cũng sốt như các bạn khác thế nhưng mình cứ bình tĩnh theo dõi con chứ không cuống lên lo lắng, chạy đi khắp nơi mua thuốc này, đổi thuốc kia khi còn vừa ốm. Tuyệt đối không bao giờ mình cho con uống thuốc kiểu 'chặn trước cho bệnh đỡ nặng'. Lần đầu tiên, Bin bị ho, sổ mũi 1 tuần rồi tự khỏi. Đến những lần sau thì thời gian bị bệnh của con tự giảm dần đi. Giờ thì sốt, ho, sổ mũi ghé qua rất nhanh, chỉ 1-2 ngày là không thấy dấu vết".

Học mẹ đảm 9x nuôi con 14 tháng chưa một lần sử dụng kháng sinh

Nói như vậy không có nghĩa là chị Huyền bỏ bê con, để con tự khỏi mỗi lần ốm. Khi thấy con có biểu hiện thay đổi, thấy con húng hắng ho hoặc sổ mũi là chị theo dõi các biểu hiện, nhịp thở của con. Trong những ngày như vậy, chị lại càng chú ý hơn đến việc vệ sinh mũi họng cho con.

Chị Huyền chia sẻ: "Những hôm trời trở gió, ban đêm ngủ mình hay bôi dầu tràm cho con vào huyệt dũng tuyền, lòng bàn tay, cổ, lưng hoặc khi tắm mình cũng nhỏ vài giọt dầu tràm vào chậu tắm của con để con không bị lạnh. Ngoài việc chăm sóc con, mình còn tích cực chăm cho con ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng. Có những đợt cả nhà ốm sốt, cảm cúm vậy mà Bin không bị lây. Có vẻ như hệ miễn dịch của em đã được làm quen và tập trận với tất cả các loại virus rồi".

Cứ chăm con như vậy cộng thêm việc chăm chỉ đọc tài liệu để có thêm kiến thức chăm bé lúc bị ốm, chị Huyền biết rất rõ khi nào nên cho con dùng thuốc, khi nào không. Nếu con bị ốm do virus thì mẹ có cho con uống kháng sinh cũng không thể khỏi mà còn gây hại cho sức khỏe của con. 

Học mẹ đảm 9x nuôi con 14 tháng chưa một lần sử dụng kháng sinh

Dưới đây là những việc chị Huyền thường làm mỗi khi con ốm sốt:

- Việc quan trọng nhất là da tiếp da để điều nhiệt cơ thể và cho con ti liên tục để bù nước và truyền kháng thể cho con. Nhiều mẹ thấy con ốm lại cố nấu thật nhiều món ngon, nhiều chất để ép con ăn mà quên mất tầm quan trọng của sữa mẹ. Những lúc cơ thể mệt mỏi, bé chán ăn thì mẹ cũng đừng nên quá lo lắng, con có thể ti mẹ những ngày đó mà không cần phải ăn quá nhiều chất.  

- Mẹ nấu nước lá tía tô (hoặc dấp cá, nhọ nhồi) mẹ và con uống, cho con ăn thêm các loại trái cây để bổ sung vitamin. 

Học mẹ đảm 9x nuôi con 14 tháng chưa một lần sử dụng kháng sinh
- Xông tinh dầu liên tục để tiêu diệt virus vì tinh dầu có thể diệt được 99% các loại virust và an toàn cho em bé.
- Khi con ốm mình vẫn duy trì sinh hoạt như bình thường, con vẫn được tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày và được ra ngoài vận động nếu con muốn.
 - An ủi động viên con bằng những lời tích cực. Chị Huyền kể: "Những đợt Bin ốm, mình thường động viên ví dụ: Bin là chàng trai mạnh mẽ, mẹ con mình cùng chiến đấu với virut nhé! chứ không bao giờ thấy con ốm, mệt mà mình ủ ê cưng nựng kiểu: Thương con lắm! Nhìn con mệt mẹ cũng rã rời. Ước gì tất cả ốm vặt của con chuyển cho mẹ hết... Bởi mình nghĩ những lời nói như thế sẽ làm con càng ngày càng yếu đuối và ốm thêm". 

Mẹ Khoai 
 

qc-mypoint