Hà Nội đã sẵn sàng các phương án phòng chống MERS - CoV

Emdep.vn - Ngành y tế đang tập trung cao độ công tác phòng chống dịch Mers mặc dù Việt Nam chưa phát hiện bất cứ trường hợp nghi nhiễm nào.
Chuẩn bị tốt mọi phương án phòng chống Mers
Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle east Respiratory Syndrome, MERS) là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus mới được phát hiện được gọi là “Middle east Respiratory Syndrome coronavirus” (MERS - CoV). Coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. MERS - CoV đã được báo cáo lần đầu vào năm 2012 ở Saudi Arabia.
Ngày 20/5/2015, ca bệnh đầu tiên nhiễm virus MERS - CoV đã xuất hiện tại Hàn Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã có 165 trường hợp nhiễm bệnh, 24 người chết và 6.700 người đang phải cách ly, theo dõi. Như vậy, hiện nay tổng số ca nhiễm MERS - CoV trên thế giới là 1.332 trường hợp tại 27 quốc gia, trong đó hơn 470 ca tử vong.

Buổi diễn tập phòng chống Mers diễn ra tại Bệnh viện Bắc Thăng Long để chuẩn bị trong trường hợp Hà Nội phát hiện dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan sang Việt Nam, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo trường hợp phát hiện ca nhiễm bệnh đơn lẻ nhập cảnh qua sân bay Nội Bài sẽ chuyển về Bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Nếu bệnh viện này quá tải, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bắc Thăng Long và các bệnh viện Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông. Trường hợp dịch bệnh lây lan nhanh, tất cả các bệnh viện đều phải tham gia tiếp nhận bệnh nhân và thành lập các khu điều trị dã chiến.
Hà Nội chuẩn bị các phương án phòng chống MERS - CoV
Ông Đỗ Quang Thuần - Giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long đang trả lời những thông tin liên quan tới việc phòng chống dịch Mers.
Ông Đỗ Quang Thuần – Giám đốc Bệnh viện Bắc Thăng Long cho biết, thời điểm hiện tại, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch với đầy đủ các nội dung như tuyên truyền cho nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân,… về nhận biết và phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ thuốc và trang thiết bị trong tình huống phát sinh dịch bệnh… Kế hoạch phòng chống dịch MERS - CoV tại đây sẽ được chia thành bốn cấp độ. Cụ thể, cấp độ 1 có thể bố trí chỗ nằm dưới 10 bệnh nhân vào điều trị, cấp độ 2 có từ 11 - 30 bệnh nhân, cấp độ 3 từ 31 - 150 bệnh nhân, cấp độ 4 là trên 150 bệnh.
Cũng theo ông Thuần, được sự phân công của UBND thành phố và Sở Y tế Hà Nội, các cán bộ trong bệnh viện luôn nhận thức rất rõ về trách nhiệm của mình. “Bệnh viện Bắc Thăng Long là một trong những cơ sở tuyến đầu tham gia phòng chống dịch. Trước đây là dịch SARS, Ebola và thời điểm hiện tại là dịch Mers nên cũng có kinh nghiệm nhất định. Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn khu theo dõi, điều trị, cách ly đề phòng tình huống phát hiện người có mang mầm bệnh bởi vị trí của bệnh viện nằm ngay sát Sân bay Nội Bài. Cần phải có mọi phương án dự phòng đầy đủ. Nếu dịch bệnh lan nhanh, chúng tôi sẽ xin thêm hỗ trợ”, ông Thuần nhấn mạnh.
Đảm bảo kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt
Trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm cao, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đã chú trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị liên quan phối hợp tốt với Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Bố trí máy đo thân nhiệt để phát hiện những trường hợp có nghi ngờ nhiễm MERS – CoV, cách ly kịp thời. 
Tính từ đầu tháng 6 tới nay, Thành phố đã giám sát gần 1.000 chuyến bay với trên 128.000 hành khách đến từ các nước có dịch. Trong đó có 156 chuyến bay với trên 21.000 hành khách từ Hàn Quốc, trên 4.500 khách đến từ khu vực Trung Đông.
Nếu phát hiện ra dịch bệnh việc phun thuốc khử trùng, hướng dẫn người thân bệnh nhân cách ly,... là những biện pháp quan trọng đề phòng lây nhiễm.
Trước đó, cũng liên quan tới công tác phòng chống dịch MERS – CoV tại các bệnh viện trên địa bàn Thủ đô, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo:
- Đối với các phòng khám, khi có trường hợp người vừa đi từ Hàn Quốc hoặc Trung Đông, có biểu hiện nghi ngờ mắc MERS - CoV như sốt, nhân viên y tế cần đưa đến phòng khám cách ly ngay
- Đối với cán bộ y tế, khi khám cho bệnh nhân mà nhân viên y tế có triệu chứng nhiễm bệnh, bệnh viện cần nhanh chóng giám sát, cách ly, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
- Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cần triển khai chỉ đạo và tập huấn các khoa truyền nhiễm, khoa khám bệnh của các bệnh viện tuyến tỉnh.
- Sinh phẩm, thuốc men, dụng cụ y tế,… các bệnh viện cần chủ động lên kế hoạch và đề xuất Bộ Y tế cung cấp đầy đủ, đảm bảo luôn đáp ứng nhu cầu thực tế của mỗi cơ sở y tế, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
“Thời gian tới, hệ thống thông tin đường dây nóng tại các bệnh viện liên tục hoạt động 24/24 giờ. Nếu phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh, cần lập tức đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế để cách ly. Chính quyền địa phương phải hướng dẫn người dân cách ly ngay tại nhà với các trường hợp có tiếp xúc, có tiền sử dịch tễ với bệnh để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo”, Thứ trưởng Long chỉ đạo.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm