Chùm ảnh: Cận cảnh cuộc diễn tập phòng chống dịch MERS

Emdep.vn - Cuộc diễn tập phòng chống dịch MERS diễn ra khi virus chết người này đang có diễn biến phức tạp.

Sáng nay (20/6), Sở y tế Hà Nội chỉ đạo Bệnh viện Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) tổ chức cuộc diễn tập phòng chống Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông gọi tắt là MERS sau khi virus chết người này có dấu hiệu lây lan sang các nước Đông Nam Á. 

Cuộc diễn tập này diễn ra trong tình huống, bệnh nhân nghi nhiễm MERS - CoV được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đông Anh sang Bệnh viện Bắc Thăng Long. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành tiếp nhận bệnh nhân, khám và làm các thủ tục xét nghiệm cần thiết.

Cuộc diễn tập diễn ra vào thời điểm dịch này đang hoành hành mạnh tại Hàn Quốc và lây lan sang Đông Nam Á. Vào ngày hôm qua (19/6), Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp (EOC), Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Thái Lan xác nhận có một bệnh nhân được phát hiện dương tính với MERS - CoV. Như vậy, Thái Lan là quốc gia thứ 4 tại châu Á xác nhận có bệnh nhân nhiễm MERS - CoV, sau Philippines, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Khi phát hiện người bệnh có dịch nhập cảnh qua sân bay Nội Bài sẽ chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Nếu bệnh viện này quá tải sẽ được chuyển về Bệnh viện Bắc Thăng Long và các bệnh viện Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông để chữa trị.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến ngày 19/6, Hàn Quốc đã có 165 trường hợp nhiễm bệnh, 23 người chết và 6.700 người đang phải cách ly, theo dõi. Như vậy, hiện nay tổng số ca nhiễm MERS - CoV trên thế giới là 1.332 trường hợp tại 27 quốc gia, trong đó 470 ca tử vong.

Sáng nay, tại Bệnh viện Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra buổi diễn tập phòng chống dịch MERS - CoV.

Khi có tin bệnh nhân nghi nhiễm MERS - CoV được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Đông Anh sang Bệnh viện Bắc Thăng Long, đội ngũ y bác sĩ cùng tiến hành mặc quần áo bảo hộ. 

Tất cả các dụng cụ đều được tiệt trùng.

Thùng đựng thiết bị y tế chuẩn bị cho việc phòng chống dịch bệnh Mers...
... và các bình phun thuốc khử trùng đã sẵn sàng.
Tất cả các thùng chứa dung dịch khử khuẩn và dung dịch lây nhiễm đều có ghi chú rõ ràng.
Phía trong phòng điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm Mers.
Xe cứu thương đưa bệnh nhân nghi nhiễm MERS - CoV  từ Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã có mặt tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.
Hai điều dưỡng của Bệnh viện tiến hành đưa bệnh nhân vào phòng cách ly 104.
Điều dưỡng Bệnh viện tiến hành cởi bỏ trang phục bảo hộ cho bệnh nhân.
Tiến hành đo nhiệt độ, mắc monitor lấy chỉ số sống.
Các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sẽ được mang đi xét nghiệm. Mẫu máu được chia làm 3 tuýp: một tuýp để xét nghiệm sinh hóa, một tuýp xét nghiệm huyết học, một tuýp gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm chẩn đoán.
Toàn bộ nhà của bệnh nhân cũng được bác sĩ tới phun thuốc khử trùng sạch sẽ.
 
Khu vực khám và điều trị cho bệnh nhân Mers đều có biển chỉ dẫn và hàng rào bảo vệ.
Xe chở bệnh nhân nghi nhiễm Mers cũng được khử trùng sạch sẽ từ trong ra ngoài.
Toàn bộ quần áo bảo hộ sau khi tiếp xúc với bệnh nhân đều được vứt bỏ hết. Các bác sĩ tiến hành vệ sinh cá nhân để đề phòng dịch. 
Hoàng Sa

(Theo Congluan)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm