Cảnh báo loại virus ăn não do muỗi truyền

Emdep.vn - Bệnh do virus Zika chưa có thuốc trị đặc hiệu hay vắc xin phòng bệnh. Cho nên cách tốt nhất là triển khai biện pháp hạn chế lây truyền của bệnh bằng cách diệt muỗi và các ổ chứa muỗi, bọ gậy.
Thời gian gần đây ở Brazil xuất hiện bệnh do virus ăn não Zika gây hoang mang. Bệnh có biểu hiện sốt, nổi mẩn, đau đầu nhức cơ. 
Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, tại Việt nam chưa ghi nhận trường hợp não nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, ở nước ta có lưu hành loại muỗi Aedes - loại muỗi truyền virus Zika và lưu hành bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay, virus Zika đã được ghi nhận tại một số quốc gia châu Á. Nơi đây có sự giao lưu, du lịch, thương mại và lao động lớn nên nguy cơ virus Zika có thể thâm nhập và lan truyền tại nước ta.
Hiện nay, Bộ đang phối hợp Tổ chức Y tế Thế giới theo sát diễn biến bệnh. Theo ông Phu, bệnh do virus Zika chưa có thuốc trị đặc hiệu hay vắc xin phòng bệnh. Cho nên cách tốt nhất là triển khai biện pháp hạn chế lây truyền của bệnh bằng cách diệt muỗi và các ổ chứa muỗi, bọ gậy. 
Triệu chứng và cách phòng tránh
Triệu chứng của bệnh bao gồm: Sốt, nổi mẩn, kèm các dấu hiệu khác như đau cơ, đau mắt, nhức đầu. Phương thức truyền bệnh chủ yếu là qua muỗi Aedes (loại muỗi có thể truyền bệnh sốt xuất huyết). Có một số bằng chứng cho thấy, virus có thể lây truyền qua đường máu, mẹ sang con khi sinh, qua đường tình dục nhưng sự ghi nhận này rất hiếm. Thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày.
Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
Cảnh báo loại virus ăn não do muỗi truyền
Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.
Vi rút Zika nguy hiểm thế nào?
Vi rút ZIKA được phát hiện đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng ZIKA của Uganda, sau đó tiếp tục ghi nhận ở Nigeria vào năm 1954 và trở thành chủng vi rút lưu hành ở nhiều nước khu vực châu Phi. Tại châu Á cũng đã ghi nhận trường hợp mắc đầu tiên vào năm 2007 tại đảo Yap thuộc Liên bang Micronesia.
Năm 2013, ghi nhận ổ dịch đầu tiên tại French Polynesia, sau đó lây lan ra các đảo khu vực Thái Bình Dương, bao gồm cả New Caledonia, đảo Cook, đảo Easter; trong năm 2013, Thái Lan cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh do vi rút ZIKA ở một số tỉnh, thành phố và Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho rằng vi rút ZIKA có thể đã lưu hành tại Thái Lan.
Tuy nhiên, một số thông tin về dịch tễ học liên quan đến bệnh do vi rút ZIKA tại Brasil gần đây đã dấy lên sự quan tâm của các quốc gia trên thế giới về ảnh hưởng của vi rút ZIKA đối với thai nhi. Theo thông báo ngày 31/12/2015, Bộ Y tế Brasil đã ghi nhận 2.975 trường hợp nghi ngờ mắc chứng não nhỏ, trong đó có 40 trường hợp tử vong.
Đây là sự gia tăng đáng kể (gấp khoảng 10 lần) số trường hợp mắc chứng não nhỏ tại Brasil so với các năm trước đó. Trong số các trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh có một số trường hợp xét nghiệm dương tính với vi rút ZIKA, đồng thời cũng có nhiều trẻ xét nghiệm âm tính với vi rút ZIKA.
Vũ Minh
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm