Bé sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh: Bệnh viện 'sẽ rút kinh nghiệm'

Emdep.vn - “Các bác sĩ đã làm đúng quy trình nhưng tiên lượng không tốt, tại Bệnh viện cũng chưa xảy ra trường hợp như thế này nên nhận khuyết điểm, sau sự việc chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”, ông Đính nói thêm.

Liên quan đến sự việc gia đình sản phụ Lê Thị T. (32 tuổi) phản ánh do sự tắc trách của Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn (Bắc Ninh) dẫn đến con của sản phụ này tử vong, chiều ngày 15/11, Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn đã có buổi thông tin chính thức về sự việc.

Trao đổi với báo chí, ông Tạ Như Đính (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn) cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc dẫn đến thai nhi tử vong, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đã họp bàn với toàn bộ kíp trực mổ.

Theo đó, sản phụ Lê Thị Thu nhập viện lúc 14h ngày 3/11. Đến 2h sáng 5/11, sản phụ vỡ ối ra nhiều, gia đình báo nhân viên y tế và được khám ngay. Đến 4h45 bệnh nhân tỉnh, đau nhiều vã mồ hôi, da xanh tái.

Đến hơn 5h lấy ra thai 1 bé gái nặng 3200g, trương lực cơ nhẽo, trắng trợt, được chuyển hồi sức sơ sinh tích cực sau 1 giờ không kết quả. Sản phụ sau khi lấy thai rau tử cung rộng, nhẽo, chảu máu nhiều. Đã được xử trí thuốc tăng co, kích thích cơ học... sau mổ được truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm và 2 đơn vị huyết tương, sau mổ bệnh nhân ổn định.

bé sơ sinh

Ông Đính cho biết, sáng 7/11, ban lãnh đạo Bệnh viện đã làm việc với gia đình sản phụ Thu. “Trong quá trình làm việc bệnh viện đã phân tích, trình bày về quan điểm, hội đồng chuyên môn kíp mổ đã trình bày. Sau đó gia đình yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm với sản phụ Thu, hai là bồi thường 500 triệu đồng”, ông Đính nói.

Theo ông Đính, sức khỏe của sản phụ Thu vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị nhanh nhất, về bồi thường thiệt hại, hiện Bệnh viện chưa thể trả lời ngay được. Bệnh viện phải xem xét, báo cáo cấp trên và hứa sẽ thông báo sau.

“Sau khi nghiên cứu hồ sơ bệnh án, biên bản họp hội đồng chuyên môn sản phụ đã được tiếp đón khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm và theo dõi tại khoa là đúng quy trình chuyên môn. Chỉ định theo dõi đẻ đường dưới là đúng vì sản phu đẻ lần 3, trong 2 lần trước đẻ thường, sản phụ được theo dõi tại phòng đẻ. Kíp trực đã không tiên lượng trước được hết các nguy cơ đối với thai nhi”, ông Đính nêu rõ.

Theo Giám đốc bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn, khi phẫu thuật lấy thai, thai kém, mẹ đờ tử cung chảy máu rất nhiều, kíp trực đã xử lý cầm máu bằng nhiều biện pháp nhưng không có kết quả, do đó chỉ định cắt tử cung bán phần để cứu mẹ là đúng.

Trong quá trình tập trung cứu sản phụ và thai nhi, bệnh viện chưa kịp thời giải thích rõ cho gia đình tình trạng của mẹ và con. Hội đồng chuyên môn kiến nghị bệnh viện tổ chức họp rút kinh nghiệm chuyên môn, xây dựng kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.

“Bệnh viện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từ bác sĩ, kíp trực xem xét có biện pháp xử lý đối với các cán bộ có liên quan đến quá trình chăm sóc, theo dõi và điều trị sản phụ Lê Thị Thu. Sang tuần giao cho các bộ phận chuyên môn khoa phòng xem xét kỷ luật”, ông Đính nêu rõ.

Ông Đính cũng cho biết, bệnh viện đã rút kinh nghiệm sau sự việc. “Các bác sĩ đã làm đúng quy trình nhưng tiên lượng không tốt, tại Bệnh viện cũng chưa xảy ra trường hợp như thế này nên nhận khuyết điểm, sau sự việc chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”, ông Đính nói thêm.

Đại diện bệnh viện cũng cho biết, sau sự việc đã chuyển gia đình 20 triệu với mục đích hỗ trợ ban đầu cho gia đình, thuốc men huy động tối đa để sản phụ sớm khỏe.

Liên quan đến thông tin gia đình cho rằng khi vào phòng mổ không thấy thai nhi, diện bệnh viện cho biết, phòng mổ được vô trùng nên không được phép cho mọi người ra vào để đảm bảo an toàn cho sản phụ.

“Sau mổ tiến hành hồi sức em bé trong vòng hơn 1 tiếng, kết quả không được nên đã báo lại với gia đình. Sản phụ lúc đó gây mê rồi nên sau mổ nói rằng không thấy con là chưa đúng”, vị đại diện này nói.

Trước đó, gia đình sản phụ Lê Thị Thu ở Từ Sơn (Bắc Ninh) đã gửi đơn thư phản ánh đến Sở Y tế Bắc Ninh tố các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn tắc trách khiến trẻ sơ sinh tử vong.

Gia đình đau xót

Ngày 14/11, phóng viên Emdep.vn đã về nhà sản phụ tại thôn Hương Mạc, xã Hương Mạc (Từ Sơn – Bắc Ninh), bà Ngô Thị Tâm (mẹ chồng chị Lê Thị T.) cho biết, vào khoảng 14h chiều 3/11, chị T. được chồng đưa đi khám thai ở Bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).

Tại đây, bác sĩ thăm khám đã yêu cầu chị T. nhập viện vì có những biểu hiện trở dạ. Từ lúc nhập viện đến khoảng 22h, chị T. đau bụng nhưng chưa có biểu hiện chuyển dạ. Đến khoảng 1h sáng ngày 4/11, chị T. bị vỡ nước ối, qua thăm khám, bác sĩ thấy, tử cung mở 2cm nên yêu cầu để tiếp tục theo dõi.

“Một lúc sau, T. đau bụng quá, gia đình có đi gọi bác sĩ đến thăm khám. T được chuyển lên bàn khám. Tôi có đi vào theo và nói với bác sĩ, hai lần trước T. đều sinh khó, lần này thai to hơn nên nếu em nó không đẻ được, bác sĩ cho em nó đi mổ giúp tôi”, bà Tâm nói.

Tuy nhiên, nhiều lần đề xuất cho sản phụ sinh mổ của gia đình đều không được bác sĩ chấp thuận trong khi sức khỏe của T. càng ngày càng yếu đi. “Đến 4h10 sáng 4/11, nhiều bác sĩ đã đến thăm khám cho con tôi, trong đó có cả bác sĩ Thuần (PGĐ Bệnh viện). Sau đó, bác sĩ Thuần có gọi người nhà vào ký tên để cho em đi mổ và nói: “Tim thai em bé đang yếu rồi”. Từ đó trở đi, gia đình ở ngoài nhưng không nghe thấy tiếng trẻ con khóc trong khi bác sĩ đi ra đi vào”, bà Tâm chia sẻ.

Bà Tâm cho biết thêm, đến khoảng 6h sáng 4/11, gia đình được một bác sĩ nói phải đi lên thành phố Bắc Ninh mua máu về truyền cho T., rồi cả nhà tiếp tục đợi. Đến 8h sáng các bác sĩ đã đi dần ra khỏi phòng mổ nhưng 2 bác sĩ mổ vẫn chưa ra, gia đình rất sốt ruột không biết tại sao ca mổ của T. lại lâu vậy, 4 tiếng trôi qua mà không có thông tin về 2 mẹ con.

Sau khi hai bác sĩ rời phòng mổ, gia đình được 1 bác sĩ gọi xuống phòng làm việc thông báo về tình hình sức khỏe của hai mẹ con.

“Bác sĩ nói, T. có nhiều nước ối nên sinh ra bệnh đa ối, đẻ con ra sẽ bị tím tái rồi lịm dần, mẹ bị cắt cổ tử cung. Tôi hỏi ý kiến bác sĩ cho em bé lên Hà Nội, bác sĩ nói không đi được, nhiều trường hợp như thế này đi bệnh viện tuyến trên cũng không sống được. Sau khi nói chuyện với bác sĩ, tôi và con trai quay lại chỗ con dâu vừa được đưa ra khỏi phòng mổ. Vừa gặp chúng tôi, T. nói không thấy em bé đâu. Thấy vậy, gia đình tôi đã xông hết vào phòng mổ, tìm cháu bé khắp nhưng không thấy, không biết người ta giấu ở đâu, bà Tâm cho hay.

Anh Tình (em trai chồng sản phụ) cho biết thêm: “Ngay hôm xảy ra sự việc, các bác sĩ không hề có một biên bản nào dù gia đình tôi có yêu cầu. Bác sĩ có nói gia đình đưa cháu bé về lo hậu sự, chờ điều trị cho mẹ cháu khỏe, bệnh viện sẽ làm việc với gia đình. Đại diện bệnh viện thông tin sẽ chịu toàn bộ viện phí, sau đó sẽ làm việc với gia đình và bồi thường thêm khoảng 20 – 30 triệu nhưng chúng tôi không đồng ý. Bức xúc nhất là Bệnh viện có hẹn nhiều lần nhưng khi lên chúng tôi không gặp được đại diện bệnh viện. Gia đình yêu cầu lập biên bản ghi lại sự việc nhưng không ai trong bệnh viện ký”.

Trao đổi về sự việc này, bà Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh) xác nhận có sự việc trên ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh).

Bà Bình cho biết thêm, chiều 5/11, sau khi Sở Y tế nhận được đơn thư của gia đình sản phụ T. về sự việc trên, đơn vị này đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn họp để xác minh làm rõ nội dung đơn thư mà gia đình sản phụ T. phản ánh. Theo bà Bình, Bệnh viện Đa khoa thị xã Từ Sơn đã gửi báo cáo ban đầu về sự việc lên Sở Y tế Bắc Ninh.

Emdep.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Trang Lê

loading...

Tags :Xem thêm