NS Trí Minh: Âm nhạc điện tử không phải là remix

Red 2015-04-03 16:43
- Lần thứ 8 giới thiệu liên hoan âm thanh đến với Hà Nội, nhạc sĩ Trí Minh đang xây một con đường xuyên qua bức tường định kiến của khán giả về âm nhạc điện tử.
Ra đời và phát triển được chưa đầy 100 năm, trẻ và ngắn so với lịch sử âm nhạc, nhưng đến nay nhạc điện tử đã trở thành một cây độc lập trưởng thành và vươn ra nhiều nhánh nhỏ. Nếu như nhạc điện tử ở Mỹ và châu Âu đã phổ biến rộng rãi được vài chục năm, các lễ hội hoành tráng như Tomorrowland hay Ultra Music Festival được tổ chức hằng năm thu hút hàng trăm nghìn người đổ về tham dự, thì ở Việt Nam, khái niệm nhạc điện tử vẫn còn bị đánh đồng với nhạc vũ trường hay thuần là nhạc remix. Trí Minh, là một nhạc sĩ, nghệ sĩ tiên phong của Việt Nam trong âm nhạc điện tử đương đại mà cụ thể là nhạc thử nghiệm, đang kiên trì xây một con đường xuyên qua bức tường định kiến của khán giả về âm nhạc điện tử, bằng cách mang đến những trải nghiệm mới mẻ về âm thanh qua các sản phẩm âm nhạc của anh, và qua Liên hoan âm thanh Hanoi Sound Stuff Festival mà anh tổ chức thường niên trong suốt 8 năm qua.

Nhạc sĩ Trí Minh
Lần thứ 8 này là một bước tiến dài với nhiều chuyển biến. Trước tiên phải kể đến bối cảnh âm nhạc Việt Nam cũng đang dần có những sản phẩm âm nhạc mang hơi hướng điện tử được công chúng biết đến và đón nhận. Nguyễn Trần Trung Quân, Nguyễn Đình Thanh Tâm là hai ca sĩ trẻ đã mạnh dạn tìm tòi và thử nghiệm mang chất điện tử làm chủ đạo cho album nhạc mới nhất của mình. Chương trình The Remix với sự tham gia của các DJ đang có số lượng khán giả vô cùng đông đảo. Tuy nhiên đó chỉ là bề nổi, âm nhạc điện tử, theo nhạc sĩ Trí Minh nhấn mạnh, không chỉ là nhạc remix. 
Thứ hai, có nhiều nghệ sĩ gốc Việt hiện đang thành công ở nước ngoài với thể loại âm nhạc điện tử. Đó là Chí Thiện, một trong những DJ tài năng nhất thế hệ mình ở Đức. DJ - nhà sản xuất âm nhạc từng được đề cử giải Grammy Latin, Chí Thanh hiện sống ở Berlin. Võ Vân Ánh, nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc từng giành giải Emmy và được đề cử giải Oscar, là một nghệ sĩ đẳng cấp thế giới với nghệ danh Vanessa Vo, và là niềm tự hào của những nghệ sĩ Việt theo đuổi con đường âm nhạc. 
Thứ ba, bên cạnh âm nhạc thị trường đang chi phối giới trẻ, có một bộ phận tuy rằng rất nhỏ những người trẻ đang tìm đến, thử nghiệm với những âm thanh điện tử, và quan trọng hơn, tìm cách giới thiệu đến với công chúng. Đó là cô gái nhỏ Nguyễn Hồng Nhung, 17 tuổi và 1 dự án âm nhạc cá nhân mang trên Sound Awakener.
Cũng như những lần diễn ra trước, Hanoi Sound Stuff Festival giữ nguyên mức độ hoành tráng khi mời đến những nghệ sĩ quốc tế xuất sắc và nổi tiếng. Âm nhạc của Thylacine (Pháp) chủ yếu theo thể loại downtempo, hay người Việt quen thuộc hơn với tên gọi chill/chill out, hiện đang là một tên tuổi bậc nhất của trường phái nhạc điện tử mới của Pháp. Cặp biểu diễn nổi tiếng của Isael - Daniel Mariuma và Moti Saadia sẽ mang đến liên hoan lần này những bản mix mê hoặc giữa âm nhạc thập niên 70-80 với âm nhạc đang thịnh hành. Hai nghệ sĩ còn lại sẽ tham dự Hanoi Sound Stuff Festival, Brett Zweiman và Chris Brown đến từ nước Mỹ, đều được biết đến với phong cách biểu diễn tương tác và kết hợp âm nhạc một cách ngẫu hứng.
Tất cả các nghệ sĩ kể trên: Chí Thanh, Chí Thiện, Võ Vân Ánh, Nguyễn Hồng Nhung, nhạc sĩ Trí Minh và nhóm Sounds from Hanoi cùng các nghệ sĩ nước ngoài sẽ mang đến những màn biểu diễn kết hợp nhiều thể loại âm nhạc, những tiết mục “remix nghệ thuật”, với hứa hẹn sẽ xóa nhòa ranh giới giữa âm nhạc và trí tưởng tượng. Như mục tiêu mà nhạc sĩ Trí Minh đang trên đường thực hiện: mang âm nhạc mà thế giới đang nghe đến với khán giả Việt, tạo cơ hội cho người Việt tiếp xúc với một luồng văn hóa mới của thế giới.
 
Red
(Theo Congluan.vn)

 Hanoi Sound Stuff Festival diễn ra trong 3 ngày, 14-23:00 ngày 9/4 tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích), 14-23:00 ngày 10/4 tại Hanoi Creative City (1 Lương Yên), 19-22:30 ngày 11/4 tại Triển lãm Vân Hồ (2 Hoa Lư.

 

 
Scandal Ngô Diệc Phàm tạo nên cuộc 'phong sát' lớn nhất và lập kỷ lục trên mạng xã hội