Her - Yêu và trò chuyện

Red 2014-06-19 16:35
- Hãy xem "Her" để chứng kiến một tình yêu kỳ lạ nhưng tuyệt đẹp của Theodore và Samantha, để học lại cách trò chuyện thực sự giữa con người với con người.
"Her" là một bộ phim tuyệt đẹp của đạo diễn Spike Jonze với sự góp mặt của Joaquin Phoenix, Amy Adams và giọng nói đầy lôi cuốn của Scarlett Johansson. "Her" được đặt trong bối cảnh một tương lai không xa hiện tại là mấy, nơi mà trí tuệ thông minh đã phát triển hơn và mọi thao tác trên các thiết bị số đều được ra lệnh bằng giọng nói.
Theodore (Joaquin Phoenix) là một nhân viên của công ty dịch vụ viết thư tay khá thành công. Cuộc hôn nhân tan vỡ với người bạn từ thời thơ ấu khiến anh đau khổ, thu mình lại và cô đơn trong cuộc sống hiện tại. Cho đến khi anh rơi vào một tình yêu kỳ lạ và sâu sắc với Samantha - một “hệ điều hành” tối tân nhất.
Theodore trò chuyện với Samantha qua tai nghe gắn bên tai
Những cảnh quay tuyệt đẹp trong "Her" với những góc quay cận các nhân vật và góc quay rộng cảnh thành phố Los Angeles khắc họa một thế giới vừa lãng mạn vừa cô đơn qua con mắt của Theodore. Tất cả đều được phủ tông một màu phấn kỳ ảo, hão huyền. Lồng ghép trong câu chuyện tình yêu ngắn ngủi nhưng xáo động của Theodore và Samantha là rất nhiều những ý nghĩa mà Jonze muốn gửi gắm, là rất nhiều câu hỏi về thân phận con người khiến khán giả phải suy ngẫm.
Cảnh quay đẹp và màu sắc lãng mạn trong "Her"
"Her" trước hết là một câu chuyện tình yêu
Một câu chuyện lạ giữa một con người và một hệ điều hành máy tính, nhưng vẫn là chuyện tình yêu. Như cô bạn thân Amy (Amy Adams) đã nói với Theodore, tình yêu là một thứ điên rồ được xã hội chấp nhận; tất cả những ai rơi vào tình yêu đều trở nên kỳ dị, nó thay đổi cách chúng ta cảm nhận và hành xử, xúi bẩy chúng ta đưa ra những quyết định phi lý, và khi nó gặp rắc rối thì nó chừa lại cho chúng ta không gì ngoài những nỗi đau.
Amy (Amy Adams)
Đó là những nỗi đau rất thực. Như đau khổ của Theodore khi hôn nhân tan vỡ. Theodore và Catherine đã có một khoảng thời gian dài bên nhau, làm bạn, rồi kết hôn. Đau khổ xuất phát từ việc anh không hiểu được nguyên nhân Catherine rời bỏ anh. “Anh trốn tránh cô ấy và để cô ấy cô đơn trong mối quan hệ của hai người”, “Tất cả những nỗi đau chúng ta đã gây cho nhau. Tất cả những gì anh áp đặt lên em...” Có ai mà không vậy, ai mà không có một phần cô đơn trong bất cứ mối quan hệ nào? Có ai không đòi hỏi ở người khác? Vả chăng, kiếp làm người là phải vậy, con người không bao giờ tìm được chính mình, luôn có cảm giác thiếu vắng một phần con người mình từ đó trở nên cô đơn và mất tự do trong mọi hoàn cảnh?
Catherine (Rooney Rama)
Theodore cũng thử hẹn hò với một cô gái theo giới thiệu của bạn bè. Họ hợp nhau ngay lần gặp đầu tiên và trò chuyện đầy hứng thú. Nhưng chỉ dừng lại ở lần đầu tiên đó. Việc không suôn sẻ ấy cũng để lại một nỗi đau cho Theodore - như bất cứ con người nào khác - luôn bị tổn thương vả cảm thấy nhỏ bé khi không thể tìm được sự hòa hợp với những người xung quanh.
Tình yêu của Theodore với Samantha hoàn toàn lạ lùng. Trái ngược với Catherine, Samantha không hiểu Theodore qua tiếp xúc vật lý và theo thời gian quen biết. Nhưng cô ngay lập tức trở thành bạn tri kỷ của Theodore và anh nhanh chóng rơi vào tình yêu sâu sắc với cô. Bởi Samantha được tạo ra từ nhu cầu của Theodore: được lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ.
Samantha thông minh (hẳn rồi, Samantha là hệ điều hành cao cấp nhất lúc đó), nhưng “cô ấy” hài hước, nhạy cảm, lôi cuốn và hấp dẫn dù rằng cô không hiển hiện trong bất cứ một cơ thể nào để Theodore có thể nhìn ngắm, sờ chạm hay khao khát. Cô khơi gợi cảm hứng người đối diện bằng cách thấu hiểu mối quan tâm và nhu cầu của người đó, bằng một giọng nói sàn sạn, quyến rũ nhưng không quá mềm mại, một giọng nói có khả năng dội vào tâm tư sâu kín của người nghe, dẫn dắt và đưa nó ra với ánh sáng. Khi không hiện hữu trong một hình dạng vật lý, khi mắt ta không tập trung vào mắt miệng chân tay hay điệu bộ, tâm trí ta hoàn toàn được giải phóng khỏi những gì trước mắt để hoàn toàn hòa mình vào cuộc trò chuyện. Dường như với con người hiện đại, đó là cơ sở để có một cuộc trò chuyện thực sự. Và Theodore đã trò chuyện với Samantha miên man đến đêm ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên của hai người.
Theodore đã trò chuyện với Samantha miên man đến đêm ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên
"Her" là một cuộc trò chuyện thực sự
Đã bao lâu rồi chúng ta quên mất cách lắng nghe một câu nói một cách trọn vẹn? Chu du đến một thế giới của từng từ được nhả ra, những quãng ngắt nghỉ nhấn nhá, tiếng lấy hơi – thở ra, nuốt nước bọt, cử động của khuôn miệng, âm thanh dao động của gió khi một tiếng nói thoát ra giữa hai làn môi; kèm theo đó là ánh mắt, hơi thở, cử chỉ của ngón tay, bờ vai. Toàn bộ cơ thể và tất cả thế giới phức tạp đó muốn nói với ta rằng cái người đang nói ấy đang vui, buồn, giận, hài lòng, rụt rè sợ hãi hay tự tin phấn khởi…
Đã bao lâu rồi chúng ta quên cách gửi tình cảm vào câu chữ? Gửi gắm mong ước vào một câu nói. Thể hiện quan điểm trong một câu nói. Kể một câu chuyện trong một câu nói. Dâng hiến toàn bộ con người mình trong một câu nói.
Theodore và Samantha đã trò chuyện với nhau như thế. Họ trở thành tri kỷ và yêu nhau qua những lần trò chuyện. Khi không bị quy định trong một không gian vật lý với những hình dạng cố định, họ gặp nhau ở một thế giới riêng bên trong mỗi con người họ. Giải phóng mình khỏi những hiện hữu, họ mặc sức hình dung ra người còn lại để sau mỗi lần như thế, họ hiểu nhau cặn kẽ hơn. Samantha thay đổi cách nhìn nhận thế giới của Theodore và Theodore chia sẻ thế giới mà anh nhìn thấy với cô. Cả hai cùng khích lệ và tác động nhau tiến hóa.
Samantha ở bên Theodore mọi nơi, mọi lúc
"Her" làm bật ra câu hỏi lớn về thân phận làm người
Chứng kiến mối quan hệ và sự tiến hóa phức tạp trong tính cách của Theodore và Samantha, người xem cũng bị cuốn vào hố sâu của câu hỏi lớn trong đời: Làm người có ý nghĩa gì? Thân xác và linh hồn có ý nghĩa gì?
Mong manh thân phận con người
Chúng ta, những con người trần tục của hiện tại, với khả năng xử lý dữ liệu chậm chạp hơn rất rất nhiều lần và thừa ích kỷ, thừa vô tâm để mất công tìm hiểu người khác so với Samantha – làm sao để chúng ta hiểu được một người, đấy là còn chưa kể đến những ngõ ngách, lắt léo, những mâu thuẫn và bí mật mà ai cũng mang trong mình?
Vì sao hết yêu? Vì sao mọi mối quan hệ đều đi đến bế tắc? Làm thế nào để vơi bớt cảm giác cô đơn? Làm thế nào để “không chỉ nhìn mọi thứ là đen hay trắng mà thay vào đó toàn bộ là màu xám” - để bình tĩnh hơn trong mọi tình huống, để khám phá được nhiều mặt hơn của thế giới?
Mỗi chúng ta chỉ góp một chương trong cuốn sách cuộc đời của người khác, như Jonze đã gửi gắm qua những lời cuối của Samantha, sẽ đến lúc chúng ta bước ra khỏi cuốn sách ấy. Chúng ta sẽ vẫn mãi là những con người cô đơn, nhưng chắc chắn rằng, khi bước chân ra, thế giới của chúng ta vĩnh viễn thay đổi và một cuốn sách mới đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.
Chúng ta sẽ vẫn mãi là những con người cô đơn
 
Thông tin phim
 
"Her"
Thể loại: Tâm lý, Lãng mạn, Khoa học viễn tưỡng
Đạo diễn: Spike Jonze
Diễn viên: Joaquin Phoenix, Amy Adams, Scarlett Johansson
Thời lượng: 126 phút
Ngày phát hành: 10/02/2014
Red
 logo smaill
 
 
Khuyết điểm khiến sao Hoa Ngữ muốn che giấu: Dương Mịch trán hói, Lưu Diệc Phi cười hở lợi!