Cloud Atlas - tình yêu, thiện ác, nhân quả và luân hồi

Bộ phim là câu chuyện về tình yêu, sự sống sót và hi sinh, sự luân hồi và tính nhân quả, được lồng ghép trong sáu câu chuyện với sợi dây liên kết là sự tái hiện của cùng một diễn viên trong vai nhiều nhân vật khác nhau.
 Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của David Mitchell, "Cloud Atlas" là một loại tiểu thuyết mang tính hư cấu phức tạp về chu kỳ tự nhiên của cuộc sống, và vô cùng khó để chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh. Mitchell đã có lần phát biểu rằng ông cảm thấy thật may mắn khi tác phẩm của ông được rơi vào những "bàn tay có khả năng" như Lana, Andy Wachowski và Tom Tykwer. 
 
"Cloud Atlas" gồm sáu câu chuyện riêng biệt. Trong cuốn tiểu thuyết, Mitchell kể chúng lần lượt theo trình tự thời gian. Nhưng trong phim, mối dây liên kết thể hiện rõ ràng hơn giữa các câu chuyện qua những lần tái hiện của cùng một diễn viên trong các nhân vật khác nhau, được sắp xếp một cách có chủ đích.  
 
Bắt đầu từ thời điểm năm 1846 là câu chuyện về hành trình vượt Thái Bình Dương của luật sư trẻ Adam Ewing (Jim Sturgess). Ewing làm quen với bác sĩ Henry Goose (Tom Hanks) và giải phóng cho kẻ nô lệ Autua (David Gyasi). Sau này, chính Autua đã giật lại mạng sống của Ewing từ tay tử thần khi Ewing bị Goose đầu độc trong một thời gian dài. Đó là động lực để Ewing tham gia phong trào bãi nô. Câu chuyện thứ hai xảy ra bắt đầu từ năm 1936 ở Cambrige về một nhà soạn nhạc trẻ tuổi  Robert Frobisher (Ben Whishaw), với tham vọng tìm kiếm thành công bằng việc bắt đầu làm thư ký cho một nhà soạn nhạc già có tiếng và mối tình đồng tính với Rufus Sixsmith (James D'Arcy). Câu chuyện thứ ba mang đầy tính hài hước, châm biếm tại thời điểm năm 2012 ở London. Đó là sự đổi đời của một tay xuất bản gàn dở bỗng trở nên giàu có nhờ vào cái chết của tên tác giả côn đồ Dermot Hoggins (Tom Hanks) và tiếp sau đó là một cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ do phải chạy trốn sự truy đuổi của tay đàn em của Hoggins. 
 
Adam Ewing (Jim Sturgess) và Henry Goose (Tom Hanks)
 
Vyvyan Ayrs (Jim Broadbent) và  Robert Frobisher (Ben Whishaw)
 
Timothy Cavendish (Jim Broadbent) và  Dermot Hoggins (Tom Hanks)
 
Sợi dây liên kết dẫn dắt đến câu chuyện thứ tư với trung tâm là biên tập viên Luisa Rey (Halle Berry) và cuộc điều tra các hoạt động bất chính của một tập đoàn quyền lực tại San Francisco vào năm 1973, dựa vào tập hồ sơ của Rufus Sixsmith. Hai câu chuyện cuối cùng là những chuyện khoa học viễn tưởng xảy ra trong tương lai, khi chế độ xã hội mà chúng ta biết đến đã sụp đổ từ rất lâu. Neo Seoul năm 2144, nhân vật chính là Sonmi-451, một người nhân bản vô tính được cứu khỏi nhà hàng nơi cô làm việc bởi Hae-Joo Chang (Jim Sturgess) và bắt đầu cùng anh tham gia phong trào tiêu diệt các nhà máy sản xuất người vô tính. Cuối cùng, ở tương lai hậu khải huyền, là câu chuyện về sự nỗ lực của Zarchy (Tom Hanks) trong cuộc chiến duy trì sự sống sót của các thành viên bộ lạc sống dưới thung lũng, trước sự truy đuổi của những kẻ ăn thịt người. Song song với cuộc chiến của mình, Zarchy cũng giúp đỡ Meronym (Halle Berry) tìm kiếm vùng đất cho đồng loại của cô, những người tiên tri duy nhất còn sót lại.
 
Luisa Rey (Halle Berry), Issac Sachs (Tom Hanks) và Lloyd Hooks (Huge Grant)
 
Sonmi-451 (Doona Bae)
 
Zarchy (Tom Hanks) và Meronym (Halle Berry)
 
Không chỉ kể tất cả các câu chuyện trong cùng một bộ phim, mỗi câu chuyện có một nhịp và nút thắt riêng, các câu chuyện lồng ghép, chứa đựng lẫn nhau nhưng không làm mất đi bất cứ nhịp nào. Vì thế, không có bất cứ một khoảnh khắc nhàm chán nào trong suốt gần 3 tiếng của bộ phim.
 
"Cloud Atlas" đề cập đến tất cả những khía cạnh của con người và xã hội mà chúng ta có thể hình dung ra được: tình trạng tồi tàn của xã hội, quyền bình đẳng giới, tôn giáo, tín ngưỡng, niềm tin, kiếp sau, lòng trung thành, tôn ti trật tự, chế độ nô lệ, nòi giống. Tuy nhiên, "Cloud Atlas" mang đầy màu sắc lãng mạn pha chút hài hước. Mỗi câu chuyện đều chứa đựng trong nó một tình yêu vô cùng đẹp đẽ.  
 
Cloud Atlas là câu chuyện về sự sống sót và hi sinh. Đó có thể là những cuộc chiến lớn và hi sinh cho cộng đồng như cuộc đấu tranh giải phóng nô lệ của Adam Ewing, nỗ lực bảo vệ đồng loại của Zarchy hay Meronym, cũng có thể là cuộc chiến cá nhân của Rufus Sixsmith và Timothy Canvadish. Tất cả đều đang tìm kiếm một tương lai mới, hoặc tìm cách thoát khỏi hiện thực tồi tệ. Dù phải trải nghiệm những mất mát, đớn đau đến tột cùng nhưng vẫn bùng cháy niềm hy vọng, hoài bão, ý chí và lòng can đảm.  
 
"Cloud Atlas" là câu chuyện về sự luân hồi và luật nhân quả trong cuộc sống. Sáu câu chuyện xảy ra ở những địa điểm khác nhau tại nhiều thời điểm trong quá khứ, hiện tại và tương lai, tưởng như rời rạc nhưng lại được liên kết bằng một sợi dây huyền bí. Đó là sự tái hiện của một diễn viên trong nhiều nhân vật khác nhau trong sáu câu chuyện. "Cuộc sống của chúng ta không thuộc về chính chúng ta. Từ trong bụng mẹ cho đến nấm mồ, chúng ta đều bị giới hạn bởi những người khác. Quá khứ và hiện tại. Và với tất cả những lỗi lầm và sự tử tế của mình, chúng tạo ra tương lai của chúng ta." Đó là tuyên ngôn được truyền đi trong cuộc chiến của Sonmi-451 và cũng là chi tiết thể hiện niềm tin vào sự luân hồi và luật nhân quả được truyền tải trong bộ phim.
  
Và, bao trùm tất cả, "Cloud Atlas" là câu chuyện về tình yêu. Rất nhiều câu chuyện tình yêu đẹp bất chấp mọi màu da, tôn giáo, giống loài và giới tính. Hơn thế nữa là tình yêu vượt thời gian được truyền tải khéo léo cũng qua sự tái hiện của các diễn viên trong vai trò các nhân vật khác nhau: cùng một cặp diễn viên đóng vai những cặp yêu nhau trong những câu chuyện tại những thời điểm khác nhau. Ý nghĩa về kiếp luân hồi cũng được lồng ghép tại đây. Những người có duyên với nhau trong kiếp trước, sẽ gặp lại nhau ở một kiếp nào đó, tại một thời điểm khác, trong một hình dạng khác.
 
Adam Ewing và Autua (David Gyasi)
 
Sonmi-451 và Hae-Joo Chang (Jim Sturgess)
 
Robert Frobisher và Rufus Sixsmith
 
Thành công của bộ phim, ngoài tài năng của ba vị đạo diễn và diễn xuất tài tình của các diễn viên, còn do đóng góp rất lớn của những nhà hóa trang. Thật khó lòng mà tin được là nhân vật đang nhìn thấy lại là Tom Hanks, Halle Berry, Jim Broasbent hay Huge Grant. Thực ra, việc một diễn viên chính kiêm nhiều vai trong một bộ phim không phải là mới. Nhưng chưa một bộ phim nào dùng cách thức ấy một cách có hệ thống, toàn vẹn và đầy bất ngờ như trong "Cloud Atlas", với các nhân vật được tái hiện đi tái hiện lại qua bao thế kỷ, thay đổi từ già đến trẻ, từ giới tính nam đến nữ, từ người Âu đến người Á.
 
Tom Hanks
 
Huge Grant
 
Hugo Weaving
 
Cloud Atlas - tình yêu, thiện ác, nhân quả và luân hồi
Halle Berry
 
"Cloud Atlas"s không phải là một bộ phim dễ xem nhưng lại là một bộ phim có thể khiến khán giả muốn xem đi xem lại nhiều lần. Những ý nghĩa và tư tưởng của bộ phim cùng với hình ảnh tuyệt đẹp sẽ mang đến cho người xem một sự xúc động dạt dào như những con sóng đại dương vậy!
 
loading...

Tags :Xem thêm