Ca sĩ Tân Phương: “Hát nhạc Phật giáo cần phải có tâm hồn hướng thiện”

Emdep.vn - Quán quân giọng hát hay Hà Nội 2006 chia sẻ rằng, hát các ca khúc mang màu sắc Phật giáo thì người nghệ sĩ phải có tâm hồn hướng thiện, biết cho và nhận trong cuộc sống.
- Chào Tân Phương, điều gì khiến một ca sĩ từng đoạt giải nhất giọng hát hay Hà Nội quyết định trở thành một giảng viên thanh nhạc?
Tân Phương cũng giống như nhiều nghệ sỹ yêu nghề khác đều có quyền lựa chọn cho mình cách hoạt động nghề nghiệp. Người nghệ sĩ có thể hoạt động tự do nhưng cũng có thể vào cơ quan nhà nước để cống hiến. Với tôi, tôi chọn con đường thứ hai. Đó cũng là con đường mà rất nhiều bậc tiền bối và nghệ sỹ đi trước chọn, nghĩa là nếu cơ hội đến thì chúng tôi đều sẵn sàng truyền lại những kinh nghiệp quý báu cho những thế hệ sau thông qua công việc giảng dạy thanh nhạc. 
Ca sĩ Tân Phương: “Hát nhạc Phật giáo cần phải có tâm hồn hướng thiện”
Ca sĩ Tân Phương - nữ giảng viên thanh nhạc Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương.
- Nhiều người cho rằng, giảng viên thanh nhạc là lựa chọn an toàn và phù hợp cho những giọng ca xuất sắc nhưng lại muốn một cuộc sống bình dị, chị nghĩ sao?
Tôi nghĩ rằng, người nghệ sĩ tìm được sự cân bằng trong nghề nghiệp là rất khó. Tôi là một người phụ nữ có nghề, có khán giả nhưng hơn hết tôi vẫn là một người phụ nữ của gia đình, có chồng, có con. Tôi nghĩ việc đảm bảo thời gian cũng là yếu tố quan trọng để có được sự bình yên, êm ấm cho gia đình nhỏ nên tôi không có gì hối tiếc. 
Ca sĩ Tân Phương: “Hát nhạc Phật giáo cần phải có tâm hồn hướng thiện”
Nếu nói giảng viên thanh nhạc là lựa chọn an toàn thì cũng không đúng lắm đâu (cười) vì thực tế có rất nhiều nghệ sĩ như: NSND Quang Thọ, Lan Anh, Trọng Tấn, Mỹ Linh… họ vẫn làm nghề, vẫn xuất hiện trên sân khấu ca nhạc và vẫn có mái ấm gia đình hạnh phúc. Thành công nghề nghiệp và cuộc sống của những đàn anh, đàn chị chẳng những giúp tôi động lực làm nghề mà còn tiếp thêm cho tôi những bài học cuộc sống. 
- Chị được biết đến là một trong những nữ ca sĩ tiêu biểu của âm nhạc Phật giáo. Vậy cơ duyên nào đã đưa chị đến với giáo lý nhà Phật để rồi trở thành một ca sĩ Phật giáo?
Tân Phương rất vinh dự và vui mừng khi được nhận xét là một ca sỹ tiêu biểu của âm nhạc Phật giáo. Song tôi cũng hiểu rằng trước mình đã có rất nhiều ca sĩ hát dòng nhạc này như: Lan Anh, Diva Mỹ Linh, Khánh Linh, Ngọc Ký hay Lê Anh Dũng. Và tôi được biết là Tùng Dương cũng vừa mới hoàn thành một ca khúc về Yên Tử. Còn việc tôi đến với âm nhạc Phật giáo bắt nguồn từ việc tôi là một Phật tử thuần thành, thấm nhuần tư tưởng, lời dạy của Phật. Tôi đến với âm nhạc Phật giáo như một người con Phật đến với giáo lý nhà Phật vậy. 
- Sở hữu một giọng nữ cao được cho là thích hợp với phong cách thính phòng sao chị không thử sức với một album về dòng nhạc cách mạng chẳng hạn?
Hát nhạc cách mạng là một trong những điều mà tôi ấp ủ từ khi mới bước vào học nhạc và sau là quá trình làm nghề. Tuy đã từng tham gia những dự án âm nhạc và phát hành đĩa chung với một số đồng nghiệp rồi nhưng quả thực CD riêng của Tân Phương về nhạc cách mạng thì chưa có. Tuy nhiên trong thời gian tới, tôi có kế hoạch ra mắt một album nhạc cách mạng, hy vọng mọi người đón nhận. 
- Album đầu tay vừa ra mắt của chị có tên “Bến Chân Như", chị có thể giải thích rõ hơn về tựa đề này? 
Tựa đề “Bến Chân Như” được đích thân Thượng Toạ Thích Minh Hiền – trụ trì chùa Hương (Hà Nội) đặt. Tôi được Thượng tọa giảng cho biết rằng: “Chân như, có nghĩa là bản thể chân thực tràn khắp vũ trụ và cũng là nguồn gốc của tất cả muôn vật. Nói dễ hiểu hơn thì Chân như là Lý pháp duyên khởi, là chân lý bất biến không bao giờ thay đổi. Còn Bến Chân Như tức là bến giác ngộ”. 
Ca sĩ Tân Phương: “Hát nhạc Phật giáo cần phải có tâm hồn hướng thiện”
- PGS.TS Cù Lệ Duyên đóng vai trò như thế nào trong quá trình thực hiện album của chị?
PGS. TS. Nhạc sĩ Cù Lệ Duyên đóng vai trò rất quan trong trong quá trình thực hiện CD Bến Chân Như của Tân Phương. Tôi được cùng Mợ đến với đạo Phật rồi lại được hát những tác phẩm Mợ viết dành cho giọng hát của mình là một mối lương duyên vô cùng thú vị. Và Mợ cũng đã luôn sát cánh cùng tôi trong quá trình thu âm những bài hát, cũng là người tâm sự, chỉ bảo và góp ý để tôi hiểu và truyền tải được đúng nhất tinh thần của từng tác phẩm. 
Ca sĩ Tân Phương: “Hát nhạc Phật giáo cần phải có tâm hồn hướng thiện”
Tân Phương và PGS.TS, nhạc sĩ Cù Lệ Duyên.
- Là người hát nhạc Phật giáo lâu năm, theo chị, để hát được các ca khúc mang màu sắc Phật giáo cần phải có những tố chất gì?
Theo tôi, để hát được những ca khúc mang màu sắc Phật giáo thì người nghệ phải có tâm hồn hướng thiện, luôn làm việc tốt và gắng sống theo giáo lý nhà Phật, biết cho và biết nhận. Nếu người nghệ sĩ có thời gian thì nên nhận lời làm và nếu đã làm thì phải làm hết sức. Sau nữa để hát được các ca khúc âm nhạc Phật giáo cũng còn phụ thuộc vào hai chữ “Tùy duyên”.
- Dự định trong thời gian tới của chị là gì? 
Tôi sẽ tiếp tục công việc giảng dạy và hoàn thành một số dự án âm nhạc. Hiện tại tôi đang thực hiện album mới kèm theo MV với các tác phẩm thuộc chất dân gian mang hơi thở thính phòng. Sản phẩm âm nhạc này sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất!
- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị! 
Lê Đức
Ảnh: NVCC
(Theo Congluan)
 Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm