Bí quyết nuôi con theo mẹ nước ngoài

Thảo Nguyên 2015-11-21 07:03
- 4 cuốn sách nuôi dạy trẻ của 4 đất nước nổi tiếng với những đứa trẻ thông minh, cá tính và độc lập sẽ giúp các bà mẹ Việt có thêm nhiều gợi ý thú vị trong việc chăm sóc con yêu của mình.

Giữa hàng trăm cuốn sách hướng dẫn nuôi dạy trẻ, không dễ gì để các bậc làm cha mẹ chọn ra một cuốn phù hợp với con của mình, vì mỗi bé là một cá tính khác nhau hoàn toàn. Vì vậy, khó có thể áp dụng những điều đã thành công với đứa trẻ này vào một đứa trẻ khác. Tuy nhiên, những cuốn sách hay luôn có những điều đáng để học hỏi và lựa chọn ra những phương pháp phù hợp nhất với con của mình.

1. Dạy con kiểu Pháp

Tác giả: Pamela Druckerman.

Cuốn sách “Dạy con kiểu Pháp” có tên là “French children don’t throw food” (Trẻ con Pháp không ném thức ăn) đã tạo nên cơn sốt toàn cầu bởi cách giáo dục trẻ con của những bà mẹ Pháp.

Cuốn sách ra đời từ một giai đoạn vất vả mà bất kỳ bà mẹ có con nhỏ nào cũng phải trải qua, đó là việc cho con ăn. Tác giả cuốn sách, một bà mẹ người Mỹ, đã vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến những đứa trẻ Pháp không la hét mà ngồi ăn ngoan ngoãn trên ghế của mình và ăn gọn gàng, sạch sẽ hết phần ăn, kể cả rau. Đó chính là khởi nguồn để bà bắt đầu tìm hiểu về cách nuôi dạy con của các ông bố, bà mẹ người Pháp.

Nuôicon theo mẹ nước ngoài

Bạn sẽ không thể đặt cuốn sách xuống cho đến khi đọc xong nó và bạn sẽ học được cách nuôi con trở thành đứa trẻ ngoan trong khi mẹ vẫn có thời gian chăm sóc và làm đẹp cho bản thân.

Cuốn sách sẽ cho bạn biết rõ hơn, không chỉ trong chuyện ăn uống, mà còn cả việc làm thế nào để những đứa trẻ con Pháp luôn cư xử lịch sự và văn minh? Làm thế nào để bọn trẻ ngủ yên cả đêm trong phòng của mình? Làm thế nào để bọn trẻ chơi yên tĩnh khi mẹ của chúng đang trò chuyện? Và làm thế nào để các bà mẹ Pháp luôn trông thật gợi cảm, mát mẻ và sang trọng.

Với lối viết hài hước và dí dỏm “Dạy con kiểu Pháp” là một cuốn sách mà các bậc cha mẹ nên đọc để có thể cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái từ đó tìm ra cách tiếp cận thông minh nhất với con trẻ của mình.

2. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Tác giả: Akehashi Daiji.

Từ khi ra đời, “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản” đã được tái bản đến lần thứ 171 và liên tục có mặt trong danh sách những cuốn sách được các bậc phụ huynh tìm đọc nhiều nhất.

Cuốn sách này không phải chia sẻ cách dạy con trở thành thiên tài mà nó hướng dẫn bố mẹ cách tiếp cận đúng đắn với những đứa trẻ bình thường nhất để sao cho những đứa trẻ nhận ra chúng được yêu thương, tin cậy, chăm lo và những điều này sẽ khiến chúng lớn lên thành những người có tâm hồn hạnh phúc.

Nuôicon theo mẹ nước ngoài

Cuốn sách được viết theo cách chia sẻ những câu chuyện nhỏ và minh họa bằng tranh theo phong cách manga rất hấp dẫn và dễ hiểu.

Quyển sách này thực chất rất đơn giản, đó là sự lý giải cho những phân vân của người lớn giữa thế nào là nuông chiều, thế nào là yêu thương? Trẻ làm nũng thế là là vừa đủ? Quan tâm tới con theo cách nào là đúng? Thay vì phiền não rằng con mình không học giỏi, không ngoan hay không cư xử biết điều như những đứa trẻ khác, bố mẹ hãy nhìn nhận ưu điểm riêng của con để tìm ra khả năng của con và khuyến khích lòng tự tôn và mong muốn thể hiện của con.

Tác giả cũng đưa ra những quan điểm giáo dục tiên tiến của mình như đứa trẻ dễ nổi khùng thực chất lại hay quan tâm đến người khác, đứa trẻ không nghe lời lại là người rất mạnh mẽ, đứa trẻ nghịch ngợm lại rất khỏe mạnh còn trẻ hiền lành lại thường chú ý tới những việc mà người khác không ngờ đến… từ đó ông khẳng định rằng, không có đứa trẻ nào là bỏ đi, mà sẽ luôn có cách để bố mẹ phát huy những tính cách và khả năng của con mình.

3. Phương pháp giáo dục con của người Mỹ

Tác giả: Trần Hân.

Trong quan niệm của chúng ta, trẻ con Mỹ luôn là những đứa trẻ thông minh, năng động, sáng tạo và dũng cảm. Những em bé Mỹ luôn ngủ riêng từ rất sớm, hình thành cá tính độc lập và tự tin vào bản thân mình. Các bé lớn lên với lòng tự tôn rất cao và không ngần ngại làm thêm để tự đóng tiền học phí hay dành cho chi tiêu cá nhân. Có được điều này, đó chính là nhờ phương pháp giáo dục của cha mẹ người Mỹ.

Nuôicon theo mẹ nước ngoài

Cuốn sách gồm 7 chương được tác giả viết về cách giáo dục con của người Mỹ từ rèn luyện tính cách, năng lực, phẩm chất và trí tuệ.

Bạn có thể gặp trong những bộ phim Hollywood về trẻ em, gia đình là hình ảnh những người bố mẹ không chỉ là người sinh thành mà còn là người bạn trong suốt cuộc đời của con cái. Họ không ngần ngại cổ vũ con khi con làm việc tốt, cho con biết về tình yêu họ dành cho con, họ chia sẻ với con từng khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời của con và ở bên cạnh cổ vũ tinh thần mỗi khi con gặp chuyện không vui.

Nhưng yêu thương không có nghĩa là nuông chiều. Trẻ em Mỹ từ nhỏ đã cực kỳ tự lập trong tất cả mọi công việc của mình. Từ làm vệ sinh cá nhân, đến mặc quần áo khi 4 tuổi đến một thanh niên trưởng thành độc lập sau này. Đó cũng là những người trẻ tuổi biết chia sẻ với cộng đồng, coi trọng năng lực cá nhân và biết cách tôn trọng sự khác biệt. Chắc chắn rằng bạn cũng có thể tìm thấy những lời khuyên hữu ích trong cuốn sách này để dạy các bé ở nhà.

4. Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Tác giả: Trần Hân.

Người Do Thái nổi tiếng là dân tộc thông minh nhất thế giới với những cái tên đầy ấn tượng như Albert Einstein, Sigmund Freud, Picasso, Bill Gates, Waren Bufett … Với dân số chỉ vẻn vẹn 7 triệu người, làm thế nào dân tộc Do Thái có thể đạt đến những thành tựu như vậy nếu không phải nhờ phương pháp giáo dục siêu việt của họ?

Bí quyết nuôi con theo mẹ nước ngoài

Cuốn sách sẽ gợi ý cho bố mẹ biết cách dạy con trở thành những thanh niên kiên cường và thông minh.

Cuốn sách “Phương pháp giáo dục con của người Do Thái” sẽ cho bạn cơ hội tiếp cận với một nền giáo dục thông minh và tiên tiến nhất trên thế giới. Với lối viết nhẹ nhàng, gần gũi, cuốn sách giới thiệu những quan niệm giáo dục của người Do Thái, từ việc rèn luyện trí tuệ, khả năng sinh tồn, tự chăm sóc bản thân đến việc giá trị của đồng tiền, cách sử dụng đồng tiền đúng cách và việc quản lý tài chính khi lớn lên để giúp bố mẹ người Việt tìm ra được những gợi ý để nuôi dạy con thành công trong tương lai.

Thảo Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Đông qua xuân đến, 3 người mệnh này phúc ấm, công việc có bước phát triển mới