5 cuốn sách hay cho trẻ mẫu giáo

Thảo Nguyên 2015-11-09 07:04
- Lứa tuổi mẫu giáo được coi như lứa tuổi vàng của khám phá và học hỏi. Mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội để giúp bé yêu phát triển với những cuốn sách bổ ích và lý thú dưới đây.

Không khó khăn gì để tìm mua sách hay truyện cho lứa tuổi mẫu giáo, với hàng nghìn đầu sách trưng bày tại các cửa hàng sách trên phố. Nhưng chắc bậc phụ huynh nào cũng đã được đọc qua vài bài báo về những cuốn sách dành cho trẻ thơ có nội dung phản cảm, không phù hợp. Vì vậy, chọn sách dễ mà khó. Sách có nội dung hay đã khó, sách có nội dung hay và có ích còn khó hơn. 

Dưới đây là 5 cuốn sách đã nhận được rất nhiều sự yêu mến và tin tưởng từ những bố mẹ "kỹ tính" nhất. Mỗi quyển sách chăm sóc cho trẻ theo những cách riêng, cung cấp một sự phát triển đa dạng, thông minh và nhất là rất thu hút sự theo dõi của trẻ bởi các thông tin thú vị, hấp dẫn.

1. Truyện cho bé tập nói

"Truyện cho bé tập nói" là tuyển tập các câu chuyện nhỏ nhắn và xinh xắn dành cho các bé đang tập nói, bắt đầu làm quen với tiếng mẹ đẻ. Truyện được chia thành nhiều chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé như Thiên nhiên quanh bé, Gia đình, Trường lớp Bạn bè của bé. Mỗi câu chuyện là một màu sắc riêng, đưa bé đến với cuộc sống hồn nhiên thường ngày, giúp bé hiểu, phát triển ngôn ngữ, rèn luyện suy nghĩ, hình thành những thói quen và tính cách tốt cũng như dạy bé biết yêu thương và chia sẻ với người xung quanh.

Truyện được viết với ngôn từ dí dỏm, hài hước khiến bé nào cũng phải thích mê.

Các câu chuyện trong sách đều dễ đọc và dễ nhớ, bé nghe mẹ đọc vài lần là có thể kể lại được ngay:

“Có một chú Gà con đang lon ton trên bãi cỏ non để kiếm cái ăn. Một con Cáo rón rén, rón rén đi đến định vồ bắt Gà con. Chợt trông thấy Cáo, Gà con hoảng hốt kêu lên:

- Chiếp! Chiếp! Sợ khiếp! Sợ khiếp!

Con Cáo liền xông đến đuổi bắt Gà con, Gà con vừa chạy vừa kêu to:

- Cứu tôi với! Cứu tôi với!

Nghe tiếng Gà con kêu cứu, Gà mẹ chạy ra đuổi Cáo, Gà mẹ kêu toáng lên:

- Cục ta cục tác, Cáo ác, Cáo ác...

Nghe có Cáo ác, Chó cún chạy ra sủa vang:

- Gâu! Gâu! Cáo đâu? Cáo đâu?

Mèo hoa cũng chạy ra kêu:

- Meo... Meo... Đuổi theo... Đuổi theo..."

Mỗi câu chuyện có kèm theo tranh vẽ minh họa với màu sắc sống động, tươi tắn giúp bé nhìn hình hiểu rõ về chuyện, đồng thời thêm hứng thú để nghe mẹ đọc. Truyện còn có kèm theo phần chơi nằm rải rác trong sách. Những trò chơi nhỏ nhưng không kém phần hấp dẫn sẽ khéo léo tạo ra cho bé thói quen quan sát, và phân tích đơn giản khiến bé thích thú và đòi mẹ cho chơi mãi.

Giá: 95.000 đồng. Nhà xuất bản Văn học.

2. Thơ cho bé tập nói 

Là một bộ đôi đi cùng với "Truyện cho bé tập nói", cuốn sách "Thơ cho bé tập nói là hơn 100 bài thơ ngắn với giọng thơ ngộ nghĩnh, đáng yêu khiến các bé học thuộc rất dễ dàng, giúp nâng cao và làm phong phú vốn từ cho bé về sau này.

"Thơ cho bé tập nói" được chia thành các chủ đề như Hoa thơm quả ngọt, Thiên nhiên quanh bé, Những con vật dễ thương, Gia đình bạn bè. Bên cạnh mỗi bài thơ là hình minh họa để bé có thể nhận biết con vật, các loại cây cối dễ hơn. 

Trong sách còn có cả những bài thơ về hoạt động vui chơi của bé rất đáng yêu như

"Bố cho tờ báo

Với mấy que trẻ

Mải mê mải mê

Bé làm diều thả".

Hay dạy bé biết thương yêu bạn bè:

:Hôm nay đến lớp

Thấy vắng Thỏ nâu

Các bạn hỏi nhau

Thỏ đi đâu thế?

Gấu liền vội kể

"Thỏ bị ốm rồi

Nào các bạn ơi

Đi thăm thỏ nhé".

Đặc biệt, sách còn có phần Đồng dao là những câu thơ dân gian, hóm hỉnh đầy màu sắc. Mẹ có thể vừa đọc đồng dao, vừa nhắc bé vỗ tay theo lời thơ, tạo thành nhạc đệm giúp bài thơ vui tươi và rộn ràng hơn. Bên cạnh mỗi bài đồng dao là phần trò chơi, hướng dẫn bé cách chơi những trò dân gian như Dung dăng dung dẻ, mèo đuổi chuột, thả đỉa ba ba, lộn cầu vồng...

Giá: 95.000 đồng. Nhà xuất bản Văn học. Mẹ có thể mua bộ đôi 2 quyển "Truyện cho bé tập nói" và "Thơ cho bé tập nói" với giá 157.000 đồng.  Nhiều nhà sách giảm giá chỉ còn 140.000 đồng.

3. Tuyển chọn bài hát cho trẻ mầm non

Ngay từ khi mới sinh ra, các con đã được yêu thương và lớn lên với bài hát ru của bà, của mẹ. Những giai điệu của các bài hát luôn có sức thu hút đối với bất kỳ em bé nào khiến bé muốn được vỗ tay, bập bẹ hát theo và bắt đầu làm quen với những nốt nhạc đầu tiên từ những bài hát của tuổi ấu thơ. 

Những bài hát sẽ giúp bé thêm hiểu về cuộc sống xung quanh, về bạn bè, gia đình và nhờ thế tuổi thơ của bé thêm phần sinh động, đáng yêu.

Hai tập sách "Tuyển chọn bài hát cho trẻ mầm non" chính là tuyển chọn những bài hát quen thuộc và dễ nhớ nhất dành cho lứa tuổi đáng yêu này. Hàng ngày, mẹ có thể vừa hát vừa dạy bé các bài như: Cháu đi mẫu giáo, Những em bé ngoan, Em đi mẫu giáo, Mừng sinh nhật... chắc chắn bé sẽ thuộc rất nhanh và làm mẹ ngạc nhiên khi hát trọn vẹn một bài hát đầu tiên bằng giọng hát vẫn còn ngượng nghịu của mình. 

Giá bán: 18.000 đồng một tập. Nhà xuất bản Văn học.

4. Tuyển chọn câu đố dành cho trẻ mầm non

Trẻ con rất thích nghe đố và giải đáp các câu đố. Bé sẽ vô cùng thích thú nếu trả lời đúng được câu hỏi của mẹ. Đây cũng là một trò chơi mẹ giúp bé vừa làm quen với ngôn ngữ, lại vừa kích thích khả năng suy nghĩ logic, tư duy sáng tạo và phản ứng nhanh nhạy của bé khi tìm câu trả lời.

Bé sẽ phải "vò đầu bứt tai" với những câu đố trong sách nhưng cũng sẽ thích thú vô cùng khi tìm ra câu trả lời đúng.

"Tuyển chọn câu đố dành cho trẻ mầm non" là quyển sách với rất nhiều những câu đố nhỏ nhưng không kém phần thú vị sẽ buộc bé phải "nhăn mặt" suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Các câu đố xoay quanh những chủ đề quen thuộc mà bé gặp hàng ngày như:

"Cầm chiếc cán bật lên

Nấm xòe hoa phía trên

Che trời mưa cho bé

Che trời nắng cho mẹ".

Hay:

"Con gì cổ dài

Ăn lá trên cao

Da lốm đốm sao

Sống trên đồng cỏ?".

Đố và giải đáp là trò chơi bố mẹ có thể chơi với bé thay vì để bé xem tivi hay chơi những trò chơi trên ipad.

Giá bán: 17.000 đồng. Nhà xuất bản Văn học.

5. Bé làm họa sĩ

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Bằng những hướng dẫn cơ bản, từ những nét đầu tiên, bộ sách "Bé làm họa sĩ" sẽ giới thiệu đến bé những cách vẽ dễ nhất, đơn giản nhất để bé có thể làm quen và yêu thích môn nghệ thuật này, giúp bé phát triển khả năng quan sát, ghi nhớ cũng như thúc đẩy năng khiếu hội họa tiềm năng của bé.

5 cuốn sách hay cho trẻ mẫu giáo

Mẫu vẽ tạo nên từ những hình đơn giản và ngộ nghĩnh, mang đến cho bé những khái niệm đầu tiên về hình dáng và màu sắc.

"Bé làm họa sĩ" gồm 6 cuốn, chia thành 3 lứa tuổi từ 3 đến 4, 4 đến 5 và 4 đến 6 tuổi. Mỗi lứa tuổi sẽ có những hình vẽ phù hợp với sự phát triển lứa tuổi của mình. Ngay cả những bé "vụng về" nhất, cũng có thể vẽ được các hình ngộ nghĩnh và sinh động theo hình hướng dẫn dẫn đơn giản nhưng dễ hiểu trong sách. Màu sắc phong phú, hình vẽ sinh động sẽ giúp bé hứng thú và say mê hơn.

Giá bán: 24.000 đồng. Nhà xuất bản Dân trí.

Thảo Nguyên
Ảnh: Tổng hợp
(Theo Congluan)
Xem thêm:

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 10 trai đẹp Hàn Quốc lạnh lùng hot nhất hiện nay