4 tiểu thuyết kinh điển về tình yêu bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời

Lê Đức 2015-10-05 15:00
- “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, “Đồi gió hú”, Jane Eyre hay “Cuốn theo chiều gió” là những cuốn tiểu thuyết kinh điển trên cả hai bình diện: nội dung tác phẩm và nghệ thuật xây dựng nhân vật.

Cuốn theo chiều gió

“Cuốn theo chiều gió” được xem là “tiểu thuyết lãng mạn trong các tiểu thuyết lãng mạn” hay “tiểu thuyết kinh điển trong các cuốn tiểu thuyết kinh điển". Tác phẩm của Margaret Mitchell nổi tiếng toàn thế giới và thực sự trở thành một biểu tượng hoàn hảo của nền văn học hiện đại. Cấu trúc, cách hành văn và cách triển khai mạch đập câu chữ trong “Cuốn theo chiều gió” thậm chí còn được xem là chuẩn mực trong cách viết tiểu thuyết. Margaret Mitchell chính thức có tên trong danh sách những tiểu thuyết gia thành công nhất mọi thời đại nhờ tác phẩm này.
Những cuốn tiểu thuyết kinh điển về tình yêu bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời
"Cuốn theo chiều gió" được viết bởi Margaret Mitchell, người đã dành giải Pulitzer năm 1937. 
Nội dung chính của “Cuốn theo chiều gió” xoay quanh câu chuyện về Scarlett O'Hara, một cô gái quyến rũ và xinh đẹp đến từ miền Nam đầy sức mạnh của nước Mỹ. Nàng phải tìm mọi cách để sống sót vượt qua chiến tranh hay nói đúng hơn là một cuộc nội chiến dân tộc và sau đó còn là hành trình vượt qua những tháng ngày thời hậu chiến. Diễn biến tâm lý Scarlett O'Hara cực kỳ phức tạp, phức tạp như chính những mối tình của nàng. “Cuốn theo chiều gió” đã được chuyển thể thành nhiều tác phẩm điện ảnh, truyền hình khác nhau trong đó nổi bật nhất là tác phẩm năm 1939 do minh tinh Vivien Leigh thủ vai chính dành được nhiều giải thưởng danh giá. Tuy nhiên chưa có bộ phim nào được đánh giá là lột tả được hết nội dung và sử dụng được hết chất liệu của cuốn tiểu thuyết kinh điển. 

Đồi gió hú

Trong suốt cuộc đời cầm bút của mình Emily Brontë chỉ để lại một cuốn tiểu thuyết nhưng đó là một tác phẩm vĩ đại, bất hủ với thời gian. “Đồi gió hú” không chỉ mang đến một nội dung mới mẻ, chưa từng được ai khai thác mà còn là một tác phẩm văn học được giới phê bình đánh giá là “có một không ai” trong cách xây dựng cấu trúc nghệ thuật. Tác giả dường như đã kết tinh tất cả tinh hoa, trí tuệ và nỗ lực của cuộc đời mình để viết lên “Đồi gió hú”. Tác phẩm duy nhất của nữ văn sĩ đã chiếm trọn tình cảm của biết bao thế hệ độc giả trên khắp thế giới và trở thành một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất về tình yêu lãng mạn.
Những cuốn tiểu thuyết kinh điển về tình yêu bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời
"Đồi gió hú" là cuốn tiểu thuyết có kết cấu truyện như một chuỗi búp bê Matryoshka. 
Tác phẩm kể về mối tình tình yêu đầy trái ngang, thậm chí đau khổ với khát vọng chiếm hữu và tham vọng tình trường của Catherine Earnshaw - người con gái sở hữu cá tính nổi loạn trong nhà Earnshaw, với người đàn ông điên rồ và “lạnh băng” mà người thân sinh ra cô mang về và đặt tên là Heathcliff. Một mối tình mạnh mẽ hơn cả cái chết với diễn biến tâm lý nhân vật phức tạp tới mức, đọc một lần chưa chắc đã hiểu thấu. Những người đã hiểu tác phẩm thì muốn đọc nhiều lần hơn nữa vì sức hấp dẫn không thể cưỡng lại của câu chữ, lời văn, mạch cảm xúc mà tác giả xây dựng. Nhiều năm trôi qua nhưng “Đồi gió hú” vẫn là một trong những tác phẩm bán chạy nhất và được đánh giá cao nhất về mặt nghệ thuật. Điều đó chứng tỏ tài năng nghệ thuật đôi khi không nằm ở số lượng, đơn giản vì ai cũng biết đây là tác phẩm duy nhất của Emily Brontë.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

“Tiếng chim hót trong bụi mận gai” là niềm tự hào của nền văn học Australia trước thế giới. Tác phẩm của Colleen McCulough được đánh giá là xuất sắc ngay từ cách đặt nhan đề, cách dẫn dắt đến cách xây dựng cốt truyện và cách kết thúc câu chuyện đó. Ai cũng biết Colleen McCulough xuất thân không phải là một nhà văn, bà là một nhân viên y tế nhưng không ai có thể chỉ trích rằng bà là một người nghiệp dư trong cách cầm bút. Bà tài năng đến mức khó ai có thể chê bất cứ một câu chữ nào trong tác phẩm. Mọi thành tố đều hoàn hảo và đạt đến độ “siêu phẩm” trong các tác phẩm văn học hiện đại. 
Những cuốn tiểu thuyết kinh điển về tình yêu bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời
"Tiếng chim hót trong bụi mận gai" được xuất bản năm 1977 ở Australia. 
Nữ văn sĩ người Australia đã sáng tạo nên một tác phẩm kinh điển về tình yêu nhưng là tình yêu giữa thầy tu và cô gái xinh đẹp. Nhưng sức hấp dẫn không nằm ở sự giật gân của câu chuyện mà nằm ở cách mà Colleen McCulough triển khai câu chuyện ấy. Nhiều biến cố đã xảy ra với Meggie và vị cha xứ Ralph nhưng cuối cùng thì vị cha xứ đã nhận ra mình sai ở đâu và mình cần nói điều đó. Cái sai của cha xứ Ralph là đã dành một nửa tình yêu cho Chúa và một nửa tình yêu cho Meggie. Đó là cái sai đơn giản mà phức tạp. Tác phẩm đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình cùng tên vào năm 1983, bộ phim nhận được nhiều thiện cảm và nổi danh trên khắp thế giới.

Jane Eyre 

Nhắc đến văn học hiện đại Anh không thể không nhắc đến "Jane Eyre", biểu tượng của văn hóa Anh, văn học Anh, thậm chí địa lý Anh. Không quá khi nói rằng, "Jane Eyre" đã vượt qua được giá trị văn học thông thường và trở thành tác phẩm đại diện của tâm hồn và cốt cách con người xứ sương mù. Charlotte Brontë đã chứng tỏ tài năng bậc thầy trong cách xây dựng nhân vật và cốt truyện trong tác phẩm của mình. Và "Jane Eyre" đi qua mọi ngã rẽ văn học cũng như sự khắc nghiệt của thời gian để hiện hữu trong giá sách của cuộc sống đương đại.
4 tiểu thuyết kinh điển về tình yêu bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời
"Jane Eyre" được xuất bản vào năm 1847 ở London. 
Chuyện do nhân vật chính là Jane Eyre kể, một cô gái mồ côi cha mẹ được cậu ruột đưa về nuôi. Sau khi người cậu qua đời Jane Eyre bị người mợ và con trai bà ta đối xử thậm tệ không khác người hầu. Cuộc sống của Jane Eyre chỉ thực sự thay đổi khi chuyển đến làm công trong lâu đài của ông chủ Thornfield. Tác phẩm được đánh giá là có kết thúc đẹp khi Jane Eyre và Thornfield cuối cùng đã được sống bên nhau sau nhiều biến cố. Cuốn tiểu thuyết kinh điển của Charlotte Brontë đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim, tác phẩm nào cũng được đánh giá là kỳ công và truyền tải được thông điệp chính của tiểu thuyết. 
Lê Đức
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)
Nghiên cứu chứng minh: Phụ nữ độc thân kiếm kiếm tiền giỏi, thành công hơn