'Sống thử' ở viện dưỡng lão

Emdep.vn - Vào trung tâm dưỡng lão không chỉ đòi hỏi sự chuẩn bị về tâm lý mà còn cả vấn đề tài chính.

Giấu con cái để 'sống thử'

Trò chuyện với chúng tôi, ông P. (Đông Anh, Hà Nội) xin được giấu tên bởi không muốn con cái biết chuyện vào sống ở trung tâm. Từ khi giao lại việc kinh doanh cho con cái, ông sống một mình, con cháu bận rộn với công việc có khi cả tuần mới gặp nhau ăn uống đông đủ. 

Có những ngày ông tự nấu rồi ăn cơm một mình, cũng có khi ông bỏ bữa vì căn nhà cô quạnh. Qua sách báo ông biết đến trung tâm nuôi dưỡng người già. Biết các con không đồng ý nên ông thông báo đi chơi xa vài tháng. Thực tế, ông P. đưa đồ đạc vào trung tâm dưỡng lão sống thử để tự đánh giá chất lượng.

Các nhân viên tận tình chăm sóc người cao tuổi

"Điều kiện sống ở đây dễ chịu, cơm ăn đúng giờ, có các ông, bà cùng tuổi già để bầu bạn. Tôi sẽ sống ở đây thêm một thời gian rồi mới nói với con cháu. Sống trong trung tâm, con cái vẫn có thể đến chăm sóc mà không phải phân tâm chuyện làm ăn hay chăm sóc bố", ông P. cho hay.

Câu chuyện của ông P. không phải là hiếm trong xã hội ngày nay, chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình chỉ rõ, nhiều thành viên trong gia đình thường sống gắn với những thiết bị công nghệ khiến cho mỗi người ít tương tác trực tiếp nên thiếu sự cảm thông và thấu hiểu. Bản thân người già cũng chịu sự tác động như vậy dẫn đến họ cô đơn và thiếu sự đồng cảm.

Chuẩn bị đầy đủ

Qua khảo sát, các trung tâm nuôi dưỡng người già đều có không gian sạch sẽ, thoáng mát, có hồ nước và cây xanh để các cụ tập thể dục, đi dạo.

Ông B. (Bắc Ninh) sống tại một trung tâm dưỡng lão cho biết, hàng ngày các cụ được phục vụ 3 bữa ăn chính và thêm bữa phụ sau giờ ngủ trưa. Sau khi ngủ dậy buổi sáng có bác sĩ đo huyết áp, khám sức khỏe, sau đó tham gia các hoạt động thể dục, chơi đàn, ngâm thơ, sinh hoạt văn nghệ. 

"Mức giá phòng tôi đang ở là phòng riêng (có điều hòa, tủ lạnh, bàn ghế, giường, tivi, phòng tắm) là 9 triệu đồng/tháng, bao gồm cả ăn uống. Mức giá nhìn chung cao hơn osin nhưng vẫn là hợp lý. Vì ở nhà, ngoài tiền thuê osin khoảng 3 triệu đồng, tiền ăn thêm 3-4 triệu đồng cũng xấp xỉ ở đây", ông B. cho hay.

Bố giấu con vào trung tâm dưỡng lão...trải nghiệm cuộc sốngKhông gian xanh cho các cụ tận hưởng bầu không khí trong lành

Qua tìm hiểu, mức giá trung bình tại các trung tâm dưỡng lão với dạng phòng phòng đôi gồm 2 vợ chồng (có điều hòa, tủ lạnh, bàn ghế, giường tivi, phòng tắm) giá 15-16 triệu đồng, giá phòng 4-5 người/phòng (có điều hòa, tủ, tivi chung, phòng tắm) có giá 5-7 triệu đồng.

Để lo chi phí sống những năm tháng tuổi già ở trung tâm dưỡng lão, nhiều cụ ông và cụ bà tự trang trải bằng đồng lương. Tuy nhiên cũng có người kết hợp cùng con cái đóng góp, hỗ trợ một phần của gia đình cộng với tiền lương để chi trả.

Nhiều người trẻ hiện nay đã bắt đầu suy nghĩ đến ý tưởng sinh sống tại trung tâm dưỡng lão khi về già. Điều này sẽ là xu thế bởi lẽ nhiều gia đình sinh ít con hơn và con cái thường sống độc lập.

'Sống thử' ở viện dưỡng lão

Quang cảnh phòng và điều kiện sống

Anh Hà (Hà Đông, Hà Nội) có một cô con gái, gia đình anh không sinh thêm con nữa do bận lo sự nghiệp. Vợ chồng anh Hà suy nghĩ thực tế trước mắt con gái sẽ đi lấy chồng và không thể lúc nào cũng có thể ở bên cạnh để chăm sóc bố mẹ. Cho nên việc vào sống ở các viện dưỡng lão trong tương lai có thể là một lựa chọn của vợ chồng anh.

"Bản thân tôi mong muốn trung tâm dưỡng lão sẽ có hệ thống rộng hơn ở các tỉnh, thành phố không chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Mặt khác, mức chi phí như thế nào mới là hợp lý sẽ cần sự chung tay của nhà nước để đỡ gánh nặng cho người dân. Bên cạnh đó, trung tâm dưỡng lão phải là một nơi sống và an nhàn có nghĩa ngoài phòng ốc còn phải như một công viên", anh Hà bày tỏ mong muốn.

Trong bối cảnh xã hội đang chuyển dịch mạnh mẽ sang thời kỳ hậu dân số vàng, chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình cho rằng có áp lực thực sự về nhu cầu sống tại các trung tâm nuôi dưỡng người già. Bởi với trường hợp bố mẹ bị bệnh tuổi già sẽ cần có đơn vị với chuyên môn, nghiệp vụ, khả năng cấp cứu với máy móc đầy đủ.

Trong truyền thống đạo lý sinh hoạt gia đình của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, vị trí trung tâm là người già. Nhưng trong xã hội hiện đại, vị trí trung tâm của gia đình về sự quan tâm, chăm sóc là trẻ em.

Mặt khác, cũng theo chuyên gia Trịnh Hòa Bình, vào sống ở các trung tâm nuôi dưỡng người già hay viện dưỡng lão, bản thân người gia có không gian xã hội tương thích để họ chăm sóc, vui sống bên nhau.

"Các trung tâm nuôi dưỡng người già phải là tiện ích để con cái yên tâm công tác, làm việc. Đội ngũ chăm sóc người già phải là lực lượng chuyên nghiệp, có đào tạo. Dù bố mẹ sống ở trung tâm nhưng sợi dây liên hệ giữa gia đình và trung tâm không bị đứt gãy, cần phải có sự đồng thuận, để hình ảnh các trung tâm dưỡng lão tốt đẹp trong xã hội. Đội ngũ làm nghề phải là những người có tâm, đạo đức" - ông Bình nhấn mạnh.

 Anh Minh

loading...

Tags :Xem thêm