qc-epoint

Chiêu trò đóng giả con, cháu lừa đảo tiền người già nhanh như chảo chớp

Sơn Tùng 2016-05-16 12:25
- Để tạo lòng tin, những kẻ gian tự giới thiệu là con, cháu của một người bà con nào đó thân quen với gia đình nạn nhân.

Thủ đoạn mà những kẻ gian thực hiện là giả làm con, cháu của một người bà con nào đó mà gia đình nạn nhân quen biết. Sau khi lấy được lòng tin, kẻ gian mở lời mượn tiền hay nhẫn tâm hơn ra tay thực hiện hành vi trộm cắp.

Ông Trần Khương (82 tuổi, thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho hay, sáng ngày 11/5/2016, vợ chồng ông đang ở nhà thì một người đàn ông khoảng 50 tuổi vào nhà và tự giới thiệu là con rể ông Ba Mậu. Nghe đến tên ông Ba Mậu, ông Khương không hề nghi ngờ bởi người này bà con với vợ chồng ông hiện đang ở Đà Nẵng nhưng đã lâu không gặp.

Sau một lúc hỏi thăm sức khỏe, “con rể” ông Ba Mậu cho biết mục đích đến đây để mời vợ chồng ông Khương ra Đà Nẵng dự dám giỗ. Để lấy lòng tin “con rể” ông Ba Mậu còn kể nhiều chuyện về gia đình, cuộc sống của “cha vợ” ngoài Đà Nẵng cho vợ chồng ông Khương nghe.

Bà Phạm Thị Duy kể chuyện bị “người cháu” lừa 

Nói chuyện được lúc, người đàn ông này gợi ý muốn mượn vợ chồng ông Khương 5 triệu đồng để mua một lô hàng ở TP. Tam Kỳ (Quảng Nam). Vốn gia cảnh khó khăn nên khi nghe nói đến chuyện mượn tiền bà Lê Thị Thương (78 tuổi, vợ ông Khương) có ý từ chối. Nhưng nghe ông Khương bảo: “Con cháu mình chứ ai, bà cho nó mượn đi” thì bà Thương lại xuôi lòng. Bà Thương mở tủ gom hết cũng chỉ được 1,2 triệu đồng rồi đưa cho “con rể” ông Ba Mậu. Nhận được tiền, “người cháu” một đi không trở lại. Chờ nhiều ngày không thấy người đàn ông này quay lại trả tiền, vợ chồng ông Khương liên lạc với gia đình ông Ba Mậu thì biết không có người cháu nào như vậy. Lúc này, vợ chồng ông Khương mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Bằng thủ đoạn tương tự, kẻ gian đã lừa lấy của vợ chồng ông Nguyễn Thành Long (82 tuổi, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) số tiền 2 triệu đồng. Theo bà Phạm Thị Duy (77 tuổi, vợ ông Long) kể: “Hôm đó khoảng 9 giờ sáng, vợ chồng tôi đang ở nhà thì có một người đàn ông trung niên tìm đến. Người đàn ông này khoảng 40 tuổi và giới thiệu là con trai ông Mười Lãng. Nói thật là gia đình tôi có một người bà con tên là Mười Lãng, hiện người này đang sống ở Đà Nẵng nhưng nhiều năm nay đã không gặp. Bởi vậy khi người đàn ông này giới thiệu là con trai của Mười Lãng và mời dự đám giỗ nên tôi không nghi ngờ gì”.

Vì đã nhiều năm không gặp ông Mười Lãng nên vợ chồng ông Long cũng muốn đi dự đám giỗ, nhưng vợ chồng ông đã già yếu đi lại khó khăn nên đành từ chối. Nghe vậy người người đàn ông này liền bảo: “Cháu mới mua xe ô tô 7 chỗ ngồi gần 700 triệu đồng, nếu đến ngày đó 2 vợ chồng bác không đi được thì cháu sẽ lái xe vào đón. Còn nếu 2 bác mệt thì để vợ cháu lo, vợ cháu làm bác sĩ cho một bệnh viện lớn lắm, 2 bác cứ yên tâm”.

Nói đến đây, người đàn ông bước ra sân nghe điện thoại. Một lúc sau, anh ta trở vào nhà nói với vợ chồng ông Long: “Có ông cán bộ huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng-PV) hôm nay về nhà mới nhưng mời đột ngột quá. Năm trước cháu làm nhà, ông ấy hỗ trợ 3 tấn thép và hơn 5 triệu đồng, giờ đi đám nhà mới ông ấy chắc phải tầm 5 triệu mới phải lẽ. Cháu không chuẩn bị trước nên tiền mang theo không đủ, hai bác cho cháu mượn tạm 1 triệu đồng để đi đám nhà mới, chiều cháu đem lên trả lại”.

Thấy “người cháu” bí thế, trong khi bà Duy cũng có một ít tiền trong người nên không nghĩ ngợi gì bà cho người đàn ông này mượn 1 triệu đồng. Cầm tiền, anh ta quay ra sân định đi nhưng thấy trong ví bà Duy còn tiền nên quay trở vào nhà rồi bảo: “Bác cho cháu mượn thêm 1 triệu đồng nữa, đi nhà mới các bộ huyện phải mua quà cho được được một tí bác ạ”.

Chiêu trò đóng giả con, cháu lừa đảo tiền người già nhanh như chảo chớp

Cụ Võ Thị Bôi đau ốm nằm một chỗ hơn 4 năm nay

Nghe "người cháu" nói vậy, ông Long vào mở tủ lấy thêm 1 triệu đồng đưa cho anh ta. Trong lúc ông Long mở tủ, anh ta đứng sát sau lưng ông. Thấy trong ví ông Long vẫn còn 900.000 đồng, anh ta đòi mượn nốt. Tuy nhiên, ông Long thật thà bảo đó là tiền để chuẩn bị mua thuốc chữa bệnh nên không cho mượn nữa.

“Mượn” được 2 triệu đồng, người đàn ông cũng bỏ đi. Vợ chồng ông Long chờ đến ngày đám giỗ nhưng vẫn không thấy “người cháu” đến như đã hứa. Hỏi thăm gia đình ông Mười Lãng thì được biết gia đình họ không có người con nào như thế.

Ông Long ấm ức nói: “Nếu ngày hôm đó vợ chồng con trai tôi ở nhà thì chắc sẽ không xảy ra chuyện này”.

Ngoài chiêu trò trên, bằng thủ đoạn núp bóng mạnh thường quân những kẻ gian đã nhẫn tâm ra tay trộm tiền của người già neo đơn. Khoảng 10 giờ sáng ngày 7/5, một nam thanh niên khoảng 25 tuổi, cao khoảng 1m60 đến nhà cụ Võ Thị Bôi (80 tuổi, thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và giới thiệu là nhân viên của một tổ chức từ thiện. Sau vài câu hỏi thăm sức khỏe và “hứa hẹn” về những suất quà từ thiện sẽ được trao trong thời gian sắp tới, lợi dụng trong nhà vắng người, cụ bà đau yếu nằm một chỗ gã thanh niên này nhẫn tâm ra lấy cắp của cụ Bôi số tiền trên 5 triệu đồng. Được biết, đây là số tiền trợ cấp hàng tháng của địa phương mà cụ tích cóp bấy lâu nay để làm chi phí chữa trị cho bệnh tình của mình.

Trước tình trạng này, thiết nghĩ người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, khi phát hiện đối tượng có hành vi nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

Sơn Tùng

qc-epoint