Sống nơm nớp bên cạnh kênh có thể phát sinh "ổ muỗi"

Emdep.vn - Có nhiều đoạn kênh bị ô nhiễm, rác thải và chai lọ vứt bừa bãi khiến nhiều người lo lắng về tình trạng muỗi phát sinh.

Lo sợ sống trong “ổ chứa” muỗi

Phóng viên có mặt tại một con hẻm tại Tp.HCM, nơi đây có các đoạn kênh với nước tù đọng đã tồn tại nhiều năm nay. Rác, chai lọ và nước đọng có thể tạo điều kiện phát triển cho muỗi cũng như các loại côn trùng. Điều đáng nói, có hàng trăm hộ dân vẫn sống dọc theo những đoạn kênh bẩn thỉu này, hàng ngày phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra.

 Những con kênh ô nhiễm có thể là những “ổ chứa” muỗi khổng lồ

Những hộ dân sống ven các con kênh ô nhiễm thường xuyên đối diện với dịch bệnh do muỗi gây ra

Chị Nguyễn Thị Thanh Long (34 tuổi, quận Bình Tân) cho hay: “Ở đây chúng tôi đã sống chung với “vấn nạn” ruồi muỗi khá nhiều năm nhưng không biết làm cách nào để giải quyết. Vừa rồi vào mùa dịch sốt xuất huyết thì chúng tôi cũng có nhiều ca bị mắc bệnh. Gần đây đọc báo thấy muỗi đang lan truyền loại vi rút Zika rất nguy hiểm khiến cho chúng tôi lo lắng hơn”.

Thông tin với chúng tôi, nhiều người dân sống gần nhà chị Long cho biết, tuy rất lo lắng về tình trạng ô nhiễm và phát sinh muỗi nhưng hầu như người dân không biết làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này. Cũng theo người dân, tình trạng ô nhiễm ở một số đoạn kênh gần nhà  đã kéo dài nhiều năm nay.

Chị Trần Thị Thanh Hiền (26 tuổi, ngụ phường An Lạc, quận Bình Tân) cho hay: “Tình trạng ô nhiễm ở các con kênh, mương nước có từ rất lâu. Nhiều lần chính quyền địa phương đã nạo vét. Nhưng sau đó người dân họp chợ tự phát lại đổ rác thải ra bừa bãi lại gây ô nhiễm. Trước thông tin về vi rút Zika chúng tôi vừa sống trong vùng ô nhiễm vừa “run bần bật” chứ chẳng biết làm gì hơn”.

Cũng theo chị Hiền, do lo sợ tình trạng sống trong khu vực ô nhiễm sẽ bị muỗi vằn lan truyền vi rút Zika đốt nên nhiều chị em phụ nữ mang thai đang sống trên khu vực đã phải dọn đi nơi khác ở để bảo đảm an toàn. 

Chai lọ, rác thải bẩn thỉu

Theo quan sát của chúng tôi ở một số tuyến kênh rạch khác cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi rất dễ sinh sôi phát triển dễ gây bệnh cho người dân.

Loay hoay phòng bệnh

Việc Zika đã có mặt tại TP.HCM không chỉ khiến thai phụ lo lắng mà căn bệnh này cũng khiến cho rất nhiều người dân tìm nhiều cách để phòng bệnh, đặc biệt là người dân sinh sống tại khu vực có người bệnh.

Các dụng cụ chai, lọ cần được dọn sạch tránh loăng quăng.

Chị Trương Thị Mỹ Trang (36 tuổi, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) lo lắng chia sẻ: “Từ trước giờ chỉ nghe nói đến sốt xuất huyết chứ không biết virút Zika là gì, mức nguy hiểm cũng như cách lây lan, phòng tránh ra sao. Tôi nghe thông tin ở phường minh sống đã có người mắc bệnh khiến tôi lo lắng hơn. Bởi, tôi cũng đang mang thai ở tháng thứ 4”.

Sống nơm nớp bên cạnh kênh có thể phát sinh 'ổ muỗi'

Cùng nỗi lo lắng như chị Trang, bà Nguyễn Thị Nguyệt (65 tuổi, ngụ quận 2) cho biết, con gái của bà vừa mang thai được 6 tuần. Hiện tại bà đang rất lo lắng Zika sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai của con gái. Tuy nhiên, bà không biết cụ thể cách phòng tránh bệnh như thế nào ngoài việc tăng cường diệt muỗi.

“Tôi lo lắng con gái mình nhiễm bệnh nên đã tăng cường mua nhang muỗi về để đốt ở phòng con gái mỗi đêm. Tuy nhiên, do con gái mang thai nên nghe mùi nhang muỗi không quen. Tôi tăng cường vệ sinh nhà cửa, dùng thuốc xịt chống muỗi để đảm bảo không còn muỗi", bà Nguyệt chia sẻ.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, biện pháp phòng tránh Zika hiệu quả nhất vẫn là ngủ màn, diệt muỗi và lăng quăng. Đến nay không có bất kỳ khuyến cáo nào về hạn chế đi lại, hạn chế du lịch, ngoại trừ khuyến cáo riêng với phụ nữ có thai và dự định có thai.

Cũng theo cơ quan y tế, dấu hiệu của bệnh do virus Zika tương tự bệnh sốt xuất huyết: sốt, đau đầu, nổi ban trên da, có trường hợp nổi ban ở hai chân hoặc tay. Khi có dấu hiệu bệnh này người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm và chỉ định điều trị.

Hoàng Trung

Tags : Từ khóaXem thêm