Phòng chống Zika: Dụng cụ diệt muỗi, cửa chống muỗi hút khách

Emdep.vn - Những ngày này, các mặt hàng giúp đuổi muỗi được nhiều người tìm mua do lo lắng về virus Zika.
Trước thông tin ở Việt Nam có 2 trường hợp dương tính với virus Zika cũng như nâng cấp độ cảnh báo nguy cơ lên mức 2 khiến nhiều người bắt đầu tự lo bảo vệ cho chính mình và gia đình. Ngoài việc, một số người chủ quan không ngủ màn thì nay đã mắc màn khi ngủ, dù là ở chung cư cao tầng.
Với sự phát triển của các loại hình kinh doanh qua mạng, không ít người cũng đặt mua sản phẩm bán qua mạng để diệt muỗi cho gia đình. Các mặt hàng này cũng phong phú, đa dạng về chủng loại như tinh dầu tràm, tinh dầu khuynh diệp có mức giá 80.000 đồng - 140.000 đồng, thuốc xịt chống muỗi cũng có mức giá dao động từ 40.000 đồng - 80.000 đồng/tuýp. 
Phòng chống Zika: Dụng cụ diệt muỗi, cửa chống muỗi hút khách
Cửa lưới - sản phẩm được nhiều người quan tâm.
Đặc biệt, còn có loại đèn bẫy muỗi với giá 130.000 đồng - 250.000 đồng, máy xông tinh dầu chống muỗi với giá 280.000 đồng - 300.000 đồng/máy, màn đệm thông minh đuổi muỗi cho trẻ em có giá 120.000 – 150.000 đồng/bộ, màn đệm thông minh đuổi muỗi cho người lớn từ 290.000 – 350.000 đồng/bộ.
Một người bán mặt hàng đèn xông tinh dầu cho biết: "Trước đây khách hàng chủ yếu chọn các sản phẩm truyền thống như vợt bắt muỗi bằng điện hay màn để chống muỗi. Tuy nhiên, bây giờ với cách bán hàng qua Facebook, khách hàng cũng có thêm sự lựa chọn. Mặt hàng tinh dầu xông hay các loại kem bôi ngăn muỗi cắn thường được khách lựa chọn nhiều hơn. Vì yếu tố tiện lợi, không chỉ dùng tại nhà mà có thể đưa đến văn phòng, đưa đi lúc du lịch...".
Ngoài các mặt hàng nói trên thì những chiếc vợt bắt muỗi bằng điện vẫn được khá nhiều người lựa chọn. Mức giá dao động từ 120.000 đồng - 150.000 đồng/chiếc. "Nếu dùng tại nhà thì nhiều người vẫn chọn sản phẩm này để bắt được nhiều hơn mà có thể khua khoắng vào dưới các ngóc ngách của bàn ghế, tủ, góc cửa...Tuy nhiên, lượng hàng bán ra nhìn chung vẫn ổn định, cũng có tăng nhưng không đáng kể. Vì bây giờ khách hàng người ta cũng lo hàng ngày chống sốt xuất huyết, muỗi cắn chứ không phải cứ đợi đến Zika mới bắt đầu đổ xô đi mua", chị Vân (Chủ một cửa hàng trên phố Tôn Đức Thắng) cho hay.
Tuy nhiên khi sử dụng sản phẩm này phải thường xuyên vệ sinh để lớp lưới dẫn điện nhạy hơn. Ngoài ra, tránh để cho trẻ em cầm có thể dẫn đến nguy hiểm. Sau khi dùng để xa tầm với hoặc nơi an toàn, tốt nhất để trong tủ kín.
Cửa lưới chống muỗi hút khách
Ngoài các dụng cụ đuổi muỗi, bắt muỗi nói trên thì dịch vụ làm cửa chống muỗi cũng được nhiều người chú ý. Theo lời nhiều người tiêu dùng, bên cạnh các dụng cụ bắt muỗi thì cửa lưới chống muỗi được xem như cách hữu hiệu ngăn muỗi, côn trùng từ xa, còn các dụng cụ nhỏ hơn là phòng bị khi muỗi đã vào nhà. Ưu điểm của loại cửa này là khách hàng không chỉ ngăn được muỗi mà còn ngăn được các côn trùng và gián, chuột...giữ vệ sinh nhà ở.
"Với cửa lưới chống muỗi, khách hàng không chỉ bảo vệ được từ vòng ngoài mà vẫn đảm bảo được ánh sáng cho phòng hoặc lưu thông không khí. Nếu như chỉ dùng cửa sổ, muốn ngăn côn trùng và muỗi vào buổi tối nhiều ánh sáng thì nhiều gia đình chỉ còn cách đóng cửa. Như vậy sẽ cảm giác ngột ngạt và kém thoải mái hơn", anh Nam (Nhân viên công ty chuyên thi công cửa lưới) chia sẻ.
Khách hàng có thể chọn cửa lưới chống muỗi tự cuốn dọc và tự cuốn ngang với mức giá dao động từ 450.000 đồng - 550.000 đồng/m2 tùy loại. "Gia đình tôi ở chung cư tầng 10 nhưng đang dự tính sẽ lắp cửa chống muỗi, bởi không chỉ ngăn muỗi mà còn các loại côn trùng nhỏ khác. Nghe tin có người dương tính với virus Zika nên tôi đề phòng. Mà một công đôi việc giúp mùa hè đỡ mấy con côn trùng nhỏ theo ánh sáng mà bay khắp nhà. Mức giá cũng vừa phải, gia đình tôi có 2 cửa sổ nên chi phí để làm cửa lưới vào khoảng 1-1,5 triệu đồng", chị Thương (Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, chưa nói đến các dụng cụ để chống muỗi, bản thân mỗi người dân phải nâng cao ý thức bằng cách thực hiện nằm màn ban đêm và ban ngày với những nơi xuất hiện muỗi. Bên cạnh đó, tất cả các chai lọ, bình nước lâu ngày có thể tiềm ẩn loăng quăng sinh ra muỗi cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ. Ngoài ra, giữ môi trường sạch sẽ, các cây xanh hay bụi cỏ gần nhà cần được phát quang thường xuyên, khơi thông cống rãnh để muỗi không có môi trường sinh sống và sinh sản. 
Hoài Thanh
 

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm