Phòng thi đặc biệt của cậu học trò khiếm thị mơ ước thành kỹ sư CNTT

Emdep.vn - Dù bị mù, có thể làm hồ sơ xin đặc cách xét tuyển thẳng vào trường đại học Đà Nẵng, thế nhưng thí sinh Mai Văn Hiền (22 tuổi, trú huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) vẫn quyết tâm tự thi đỗ vào đại học bằng chính sức mình.
Sinh ra đã là một đứa trẻ kém may mắn khi không thể nhìn được ánh sáng, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên từ nhỏ em phải sống với bà nội 90 tuổi. Năm 10 tuổi, Hiền khăn gói ra Đà Nẵng xin vào học nội trú ở Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để theo đuổi giấc mơ học chữ.
Dù đôi mắt bị mù nhưng suốt 12 năm học qua, Hiền luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Năm học hòa nhập cuối cấp phổ thông vừa qua ở Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, điểm tổng kết của Hiền thuộc top cao nhất lớp với 8,3. Trong đó riêng ba môn tự nhiên Toán, Lý, Hóa mà em chọn thi khối A có số điểm tổng kết lần lượt là: 8,4; 8,3 ; 8,7.
Cảm phục cậu học trò khiếm thị quyết tâm tự thi đỗ vào đại học

Cậu học trò khiếm thị Mai Văn Hiền trước giờ "vượt vũ môn"

Do bị khuyết tật đặc biệt nặng nên Hiền được Sở Giáo dục và Đào tạo xét đặc cách tốt nghiệp và em cũng có đủ điều kiện để làm hồ sơ xin đặc cách xét tuyển thẳng vào trường đại học Đà Nẵng. Tuy nhiên, Hiền vẫn quyết tâm đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia bởi em muốn tự thi đỗ vào đại học bằng chính sức mình.
Thương con, cha của Hiền là ông Mai Văn Thông (57 tuổi) đã khăn gói vượt gần 100 km từ huyện miền núi Nông Sơn ra tận Đà Nẵng để hàng ngày chở con đến điểm thi tại trường Cao đẳng Đông Á (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Trao đổi với PV Emdep.vn trước cổng trường thi Cao đẳng Phương Đông (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), ông Thông thật thà tâm sự: “Vợ chồng tôi có tất cả 6 người con nhưng 2 người con đã mất vì bệnh tật. Vì cuộc sống nghèo khó nên năm lên 4 tuổi, Hiền đã phải về ở với bà nội già 90 tuổi. Rồi đến năm 9 tuổi, cháu được các nhà hảo tâm giúp đỡ và đưa vào Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu để đi học. Biết tin con thi đại học nên tôi bàn với vợ bán mấy tạ lúa để kiếm tiền ra đây chở con đi thi… Ở nhà tôi cũng bàn với vợ rồi, gia đình tôi nghèo thật, nhưng nếu Hiền đậu đại học thì dù có phải bán hết ruộng nương và vay mượn, tôi cũng quyết tâm cho con theo cái chữ đến cùng… Tôi tự hào về Hiền lắm”.
Quyết tâm tự thi đỗ đại học
Được biết, để tạo điều kiện cho Hiền tham dự kỳ thi, ĐH Đà Nẵng đã liên hệ mời giáo viên trường Chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu tham gia chuyển ngữ, hỗ trợ cho thí sinh. Theo đó, Hiền được bố trí thi riêng tại một phòng và có 2 giám thị làm nhiệm vụ coi thi và giám sát. Toàn bộ quá trình diễn ra buổi thi sẽ được ghi âm lại để đối chiếu theo đúng quy chế thi…
Đối với các môn thi trắc nghiệm, một trong hai giám thị coi thi sẽ đọc đề cho Hiền và giúp đánh dấu đáp án theo những câu trả lời của em. Còn với các môn thi tự luận, sau khi được giám thị đọc đề, Hiền sẽ làm bài bằng chữ nổi Braille.
Phòng thi đặc biệt của cậu học trò khiếm thị mơ ước thành kỹ sư CNTT

"Tôi tự hào về con trai của mình lắm!" - ông Mai Văn Thông nói về cậu con trai mù của mình  

“Biết mình bị thiệt thòi về thời gian hơn các thí sinh bình thường khác nên trước khi bước vào kỳ thi này, em đã luyện tập nhiều phương pháp tính toán nhanh để có thể tiết kiệm thời gian khi làm bài và có độ chính xác cao nhất”, Hiền chia sẻ.
Chia sẻ về dự định trong tương lai, Hiền cho biết: “Từ nhỏ em đã muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin nên sau khi có kết quả kỳ thi em sẽ nộp đơn vào ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học bách khoa Đà Nẵng. Nhưng điều em lo nhất là gia đình mình quá nghèo, em bị mù nên không thể đi làm thêm được, sợ ba mẹ không đủ sức để lo cho em ăn học. Em chỉ mong thầy cô và các mạnh thường quân sẽ giúp đỡ để thực hiện ước mơ của mình”.
Trao đổi với PV, cô Bùi Thị Diệp Anh, giáo viên dạy Văn đồng thời là chủ nhiệm của em Hiền nhiều năm tại Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu tự hào chia sẻ: “Hiền là một trong những học trò đặc biệt nhất của tôi. Em không chỉ học giỏi mà còn rất lễ phép, ngoan hiền và có năng khiếu văn nghệ nữa. Suốt 12 năm học, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc và nhận được nhiều học bổng. Em học giỏi đều các môn nhưng tốt nhất là các môn tự nhiên. Với năng lực của Hiền, tôi tin rằng em sẽ đậu đại học vào ngành mà bản thân mong ước…”.
Thanh Hằng
 
loading...

Tags :Xem thêm