Nỗi khổ trai, gái "ế" mùa Tết: Váng đầu với câu hỏi "bao giờ cưới..."

Emdep.vn - Mỗi dịp Tết, những chàng trai, cô gái độc thân lại đau đầu với nỗi khổ bị hỏi về chuyện cưới xin, con cái.

Mỗi dịp Tết đến, với những người thuộc "hội ế" lại canh cánh nỗi lòng. Chưa hết cảm giác buồn vì bạn bè có con cái đề huề thì liên tục bị hàng xóm, người thân hỏi chuyện con cái, xây dựng gia đình...đến mức chỉ muốn trốn vào góc nhà để có được sự riêng tư. Câu cửa miệng mỗi dịp Tết khiến những anh chàng, cô nàng độc thân ám ảnh là "bao giờ cưới...?". 

Chị Na (31 tuổi) làm thiết kế kiến trúc, ở tuổi của chị nhiều bạn bè đã có con gần xong Tiểu học, người kết hôn muộn cũng đã có con bồng con bế. Thế nhưng, qua 31 mùa hoa đào, chị vẫn chưa tìm được một nửa còn lại của mình. Là người có cá tính mạnh, chị Na cho biết, bản thân cảm thấy khó tìm được người ưng ý như hình mẫu mà mình đặt ra. Mặc dù được bố mẹ, bạn bè, họ hàng mai mối nhưng sau một thời gian tìm hiểu cũng chẳng đi đến đâu. Năm nào chị cũng thu xếp thời gian đi cầu duyên, cắt tiền duyên như lời mẹ nói nhưng rồi vẫn "giường đơn gối chiếc". 

Mỗi dịp Tết, ngoài sự háo hức về với gia đình sau 1 năm bận rộn, chị lại thở dài ngao ngán với những câu hỏi kiểu như "bao giờ lấy chồng", "bao giờ cho ông bà bế cháu", "năm nay đã đưa người yêu về ra mắt chưa?'. Như một vòng luẩn quẩn, Tết nào cũng vậy khiến chị Na thường ngại tiếp xúc với mọi người.

Nỗi khổ trai, gái 'ế' mùa Tết: Váng đầu với câu hỏi 'bao giờ cưới...'

"Mấy ngày Tết, tôi chỉ đi chúc Tết họ hàng trong nhà, không dám sang hàng xóm hay những nhà xung quanh. Chán vì những câu hỏi mà mình cũng chả biết trả lời thế nào. Hỏi mãi rồi mà bản thân người hỏi cũng không chán thì tôi cũng chịu. Biết là quan tâm thì mọi người mới hỏi nhưng nếu ai ở vị trí của tôi mới hiểu hết được sự khổ sở khi không biết phải đưa ra câu trả lời thế nào", chị Na nói.

Còn anh Tuân (Hải Phòng) năm nay đã 35 tuổi, mỗi khi về nhà lại bị giục cưới vợ. Sau khi chia tay mối tình đầu năm 30 tuổi, đến nay nỗi đau và vết hằn trong tim từ cuộc tình ấy vẫn còn nguyên. Anh lao đầu vào công việc để quên, nhưng trong lòng vẫn ẩn chứa bao khắc khoải. Vì vậy, đến nay, anh Tuân chưa tìm được cô gái nào để có thể tiến tới hôn nhân. Dù công việc có thu nhập tốt, ngoại hình ổn, biết bao người đẹp vây quanh nhưng anh không hề có rung động vì chưa quên hẳn được người cũ.

Mỗi lần về quê ăn Tết, bố mẹ và họ hàng đều giục giã chuyện xây dựng gia đình. Anh Tuân chỉ biết cười gượng cho qua, Mỗi khi đi chúc Tết, câu đầu tiên thường bị hỏi là: "dự định lúc nào cưới vợ", "35 tuổi rồi, cưới đi thôi"...Những câu nói quen thuộc, lặp đi lặp lại mỗi dịp Tết càng làm cho anh Tuân mệt mỏi.

"Nghe những câu đã lặp đi lặp lại mỗi năm đến phát chán, đôi khi phát cáu. Có người còn bảo hay có vấn đề gì về tâm sinh lý, giới tính. Nhưng có ai hiểu được nỗi lòng của bản thân đâu. Tôi nghĩ chuyện cưới xin, con cái không nên hỏi han quá nhiều. Người trong cuộc còn lo hơn người bên ngoài, có người khi hỏi cũng chỉ hỏi mà thôi chứ chẳng phải vì quan tâm gì cả", anh Tuân nói.

Tìm cách né...

Trước vô số những câu hỏi, có không ít chàng trai cô gái đang "ế" tìm mọi cách hợp lý nhất để "né". Chị Thao (Phương Mai, Hà Nội) thường chọn đi du lịch vào dịp Tết. Thông thường chị ở nhà từ 29 Tết đến hết ngày mùng 1, từ mùng 2 chị thường đi du lịch cùng bạn bè hoặc tự một mình trải nghiệm.

Năm nay đã ngoài tuổi băm, chưa một mối tình vắt vai, công việc bận rộn nên chị chưa nghĩ đến việc xây dựng gia đình. Khi đã có gia đình đồng nghĩa với việc phải tập trung cho chồng con càng khiến chị chán nản. Cho nên, trước mắt chị Thao muốn tiếp tục cuộc sống độc thân thêm vài năm, trước khi suy nghĩ kỹ để bước vào cuộc sống hôn nhân thực sự.

"Từ năm 30 tuổi lại nay, Tết nào cũng nghe những lời hỏi thăm chuyện cưới xin mà váng hết cả đầu. Nghe 1 năm còn đỡ chứ nghe cả mấy cái Tết ngán quá rồi. Cho nên vài năm trở lại đây, tôi đặt vé máy bay hoặc vé tàu đi đâu đó, vừa trải nghiệm vừa để tìm chỗ thư giãn cho bản thân. Coi như một cách né để không bị hỏi", chị Thao nói.

Còn anh Tuấn Anh (Hà Nội) cũng đau đầu với chuyện tìm cách để né những câu hỏi quen thuộc "bao giờ lấy vợ", "có người yêu chưa". Công việc ổn định, kinh tế vững vàng, nhà cửa khang trang nhưng đến nay anh Tuấn Anh vẫn "giường đơn, gối chiếc". Hỏi chuyện mới biết, ở tuổi xấp xỉ 40, anh cảm giác ngại khi tiếp xúc với các bạn gái trẻ tuổi. Khoảng cách thế hệ làm cho mọi chuyện không hề hợp với nhau. 

"Tết này, tôi định du xuân từ mùng 2 Tết với bạn bè. Mọi người đi hành trình từ Hà Nội vào Đà Nẵng rồi quay về cho kịp đi làm. Ở nhà gặp ai cũng bị hỏi chuyện cưới xin, nghĩ mà thấy nặng nề", anh Tuấn Anh nói.

Thanh Thủy
(Theo Congluan)

Xem thêm: Buồn cười với cặp đôi hài hước

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm