Gái ế ám ảnh vì bị hỏi chuyện "lấy chồng" ngày Tết, có người phải nhập viện điều trị

Khánh Chi 2024-02-12 10:08
- Chuyện hôn nhân, chồng con làm gái ế căng thẳng. Nhiều phụ nữ cảm thấy bị áp lực và ám ảnh với câu hỏi: Bao giờ lấy chồng?

Nỗi buồn của "thặng nữ"

Tại Trung Quốc, những phụ nữ chưa kết hôn và chưa có mối quan hệ tình cảm, đang phải đối mặt với tình trạng "ế thâm niên" và được biết đến với biệt danh "thặng nữ". Đối diện với áp lực xã hội và những thách thức của cuộc sống độc thân, những phụ nữ này thường phải đối mặt với câu hỏi như: "Bao giờ lấy chồng?", đặt ra từ gia đình và cộng đồng xã hội. Điều này đặc biệt trở nên nhạy cảm trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều phụ nữ độc thân ở Trung Quốc đã phải đối mặt với áp lực lớn từ gia đình, đặc biệt là trong mùa Tết. Một số người đã đến mức đề xuất với sếp của họ để làm thêm giờ vào dịp Tết, chỉ để tránh khỏi những cuộc thảo luận khó chịu. Còn người khác đã tìm đến dịch vụ cho thuê bạn trai để tạo ra lớp mặt nạ ấn tượng nhưng cũng nhận thấy đây chỉ là giải pháp tạm thời và không giải quyết được vấn đề căng thẳng của họ.

Gái ế ám ảnh vì bị hỏi chuyện lấy chồng ngày Tết, có người phải nhập viện điều trị

Tình trạng này đã dẫn đến một số lượng người trẻ tăng lên đáng kể đến các bệnh viện để điều trị các vấn đề tâm thần, như trầm cảm. Emily Liu, một phụ nữ 31 tuổi làm việc tại một doanh nghiệp nhà nước, chia sẻ: "Tôi cảm thấy quá sợ hãi và không dám về nhà trong dịp Tết năm ngoái. Năm nay, tôi cũng không muốn về, nhưng không còn cách nào tránh được. Bố mẹ tôi chỉ nói về một người bạn cùng lớp của tôi đã có con, trong khi tôi thậm chí không có bạn trai. Đó là chủ đề duy nhất họ thảo luận mỗi khi tôi về nhà. Áp lực thực sự rất lớn."

Quả bom nổ chậm

Tại một số nước ở châu Á, việc phụ nữ chưa kết hôn khi vượt qua tuổi 25 được coi là "gái ế". Tuy nhiên, sự phồn thịnh kinh tế của Trung Quốc trong vài thập kỷ gần đây và sự xuất hiện của một tầng lớp trung lưu khổng lồ đã thay đổi đối diện của nhiều phụ nữ, thúc đẩy họ chọn theo đuổi sự nghiệp thay vì kết hôn sớm hoặc thậm chí không kết hôn. Hiện tượng này đang góp phần làm giảm tỷ lệ sinh nhanh chóng ở Trung Quốc.

Theo thống kê đầu năm 2019, có 15,2 triệu trẻ em được sinh ra tại Trung Quốc trong năm 2018, giảm 2 triệu so với năm trước. Do lo ngại về sự già đi của dân số, chính phủ Trung Quốc đã từ bỏ chính sách một con và tạo điều kiện để khuyến khích việc sinh thêm con.

Gái ế ám ảnh vì bị hỏi chuyện lấy chồng ngày Tết, có người phải nhập viện điều trị

Mặc dù thực tế là nam giới Trung Quốc nhiều hơn 33 triệu người so với nữ giới do chính sách một con và tư tưởng trọng nam khinh nữ, nhưng phụ nữ vẫn thường bị coi là "ế" nhiều hơn so với đàn ông. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ và phụ huynh, số lượng hôn lễ tại Trung Quốc giảm liên tục trong 5 năm qua và hiện có khoảng 200 triệu người trưởng thành sống độc thân.

Một số công ty cố gắng khuyến khích nhân viên nữ của họ hẹn hò, thậm chí nhanh chóng kết hôn. Ví dụ, hai công ty điều hành Tống thành Thiên cổ tình, một điểm du lịch ở Hàng Châu, đã kéo dài thêm 8 ngày nghỉ Tết để tạo điều kiện cho nhân viên nữ độc thân trên 30 tuổi có thời gian hẹn hò vào kỳ nghỉ năm mới, mùa cao điểm hẹn hò giấu mặt ở Trung Quốc.

Chính phủ và xã hội đang cố gắng tạo điều kiện để thúc đẩy nữ giới Trung Quốc lấy chồng. Một số biện pháp như việc tạo điều kiện cho giáo viên nghỉ hai buổi mỗi tháng để hẹn hò đã được thực hiện, nhằm giúp nhân viên nhanh chóng lập gia đình.

Nỗi ám ảnh việc có bạn trai

Nhiều phụ nữ độc thân trên 25 tuổi đều phải đối mặt với nỗi sợ hãi khi phải trở về nhà trong dịp lễ hoặc chịu áp lực liên tục từ việc bị mai mối. Dữ liệu từ cuộc khảo sát của Zhenai.com năm 2018, một trang web hẹn hò, chỉ ra rằng khoảng 85% những người độc thân từ 26 - 30 tuổi đã phải đối mặt với sự thúc giục của cha mẹ về việc kết hôn.

Shen, một phụ nữ 25 tuổi đến từ Ninh Ba, đã tìm ra giải pháp riêng để tránh áp lực kết hôn. Cô đã dành một tháng chỉ để chỉnh sửa 10 bức ảnh ghép của mình với nam diễn viên nổi tiếng Lưu Hạo Nhiên. Shen đã gửi những tấm hình này cho bố mẹ và giới thiệu đó là bạn trai của cô. Gia đình Shen rất hạnh phúc với tin tức này.

Gái ế ám ảnh vì bị hỏi chuyện lấy chồng ngày Tết, có người phải nhập viện điều trị

Tuy nhiên, khi bài đăng trên mạng xã hội WeChat được cha cô đăng tải, Shen đã thú nhận hành động của mình và giải thích sự thật về ảnh ghép trên Weibo. Thú nhận của cô đã nhận được sự đồng cảm từ hàng triệu người độc thân đang đối mặt với tình huống tương tự.

Sau sự việc, trong một video đăng tải trên mạng, Shen chia sẻ rằng cha mẹ đã hiểu và tha thứ cho cô khi biết sự thật về những bức ảnh ghép. Họ khuyến khích cô tiếp tục theo đuổi sở thích của mình và bảo cô không cần lo lắng. Video này đã thu hút hơn 200 triệu lượt xem chỉ trong 24 giờ.

Dong, một phụ nữ 35 tuổi với bằng tiến sĩ, đang ở trong tình trạng bi đát hơn khi cha mẹ cô liên tục áp đặt việc kết hôn. Được xếp vào nhóm "tam cao" - học vấn cao, thu nhập cao, tuổi cao - Dong cảm thấy chán ngán vì những câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong dịp lễ Tết. Cô đã thậm chí nỗ lực để được nghỉ làm trong kỳ nghỉ Tết để tránh gặp gỡ thân thuộc, nhưng yêu cầu này đã bị từ chối.

Nhiều chương trình hẹn hò hiện nay đang cố gắng giúp những người độc thân tìm kiếm đối tác, thậm chí cả bậc cha mẹ tham gia. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, thay vì cưỡng ép, cha mẹ nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con em mình. Để có một cái Tết trọn vẹn, thân thiện, mọi người cần có cách thể hiện sự quan tâm đến những vấn đề tế nhị và hạn chế áp đặt lên thế hệ sau. 

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trẻ nhập viện do virus hợp bào hô hấp gia tăng, nhiều ca biến chứng nặng