Gái chưa chồng vờ ốm, "tiền đình" vì bị hỏi chuyện lập gia đình trong ngày Tết

Khánh Chi 2024-02-14 10:20
- Ngày Tết, nhiều cô gái chưa chồng rầu lòng, tìm cách "thoát thân" khi bị hỏi những câu muôn thuở.

Giống như nhiều nơi ở Châu Á, việc những cô gái chưa chồng ở 25 thường bị xem là "gái ế". Sự áp đặt từ gia đình và những người thân xung quanh về việc chưa có hôn nhân có thể tạo áp lực lớn cho nhiều phụ nữ độc thân ở Trung Quốc, đặc biệt là khi Tết đến và không khí xuân về.

Điều này khiến họ cảm thấy sợ hãi và áp đặt khi phải đối mặt với cuộc gặp gỡ gia đình và những câu hỏi nhức nhối mỗi năm. Do đó, nhiều phụ nữ độc thân tìm cách tránh khỏi những tình huống này, chọn cách trốn Tết hoặc tránh gặp gia đình để không phải nghe những câu hỏi lặp lại nhiều năm.

Gái ế rầu lòng, "tiền đình" vì điệp khúc "Bao giờ lấy chồng"?

Đến sinh nhật vào tháng 4 tới, Phạm Phương sẽ bước sang tuổi 29. Nhà ở giữa khu xóm mà có đứa 20 tuổi con đã gần lên 3, Phương được coi là ca "cá biệt" hay "quả bom nổ chậm" vì chưa chịu đi lấy chồng.

Chẳng nhớ đã bao nhiêu mùa xuân Phương phải nghe điệp khúc "Bao giờ lấy chồng?" từ họ hàng, người thân, chòm xóm láng giềng. Cô cũng không đếm nổi bao nhiêu lần mình đã phải nở nụ cười gượng gạo để đáp mình vẫn đang không trong một mối quan hệ nào.

Gái chưa chồng rầu lòng, tiền đình vì bị hỏi chuyện lập gia đình trong ngày Tết

(Ảnh minh họa)

Những buổi họp lớp nhìn bạn bè xung quanh con bồng con bế, hay khoác tay "gấu" đến, trong khi bản thân trở thành tâm điểm của cuộc bàn tán lý do vì sao ế cũng khiến Phương thêm phần áp lực.

Phương biết sau lưng có người nói mình "kén cá chọn canh", "mải lo sự nghiệp đến quên chuyện trọng đại" hay thậm chí... "có vấn đề", nhưng cô có thể làm gì hơn ngoài việc "sống chung với lũ".

Với Phương, độc thân bản thân nó không phải vấn đề. Nhưng dưới sức ép vô hình và vô tình của mọi người xung quanh, những ngày lẽ ra chỉ có niềm vui như Tết lại trở thành chuỗi khủng hoảng với vấn đề cô không muốn đối diện: Chuyện chồng con!

Gái chưa chồng vờ ốm, cả ngày trong nhà để trốn Tết

Ngày Tết, nhà Huế (Thanh Hóa) yên bình hơn sau khi cô thông báo đang ốm, mệt. Cô từ chối mọi cuộc viếng thăm, tụ tập hay tham gia các hoạt động chơi Tết. Mặc dù hành động này có vẻ lập dị và gây nhiều nghi ngờ, nhưng Huế tỏ ra rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ lý do "ốm" của mình.

Tuy nhiên, cô đã phải đối mặt với sự quan tâm, dò xét của nhiều người. Một số người đồn đoán "Chắc là do chưa lấy chồng đây mà!" khi đến thăm, khiến Huế cảm thấy tức giận và xấu hổ.

Gái chưa chồng rầu lòng, tiền đình vì bị hỏi chuyện lập gia đình trong ngày Tết

(Ảnh minh họa)

Mùng 4 Tết, Huế quyết định rời thành phố sớm với lý do đi cầu duyên tại một chùa thiêng. Bố mẹ hiểu và thông cảm cho cô. Ngày Tết đến, Huế chỉ muốn giảm áp lực khi gặp gỡ mọi người và nhận những câu hỏi muôn thuở.

Oanh, Hà Nam, một cô gái độc thân khác, cũng chia sẻ lo lắng tương tự với nhiều cô gái độc thân khác trong những ngày Tết. Gia đình Oanh liên tục "áp KPI" về việc lấy chồng khiến cô lo lắng và áp lực. Cô cảm thấy như mọi người xung quanh đều đặt nặng vấn đề này, từ hàng xóm đến gia đình, khiến cuộc sống của cô trở nên khó khăn.

Năm nay, Oanh đã quyết định nói dối bố mẹ về việc bận rộn và không về nhà trong dịp Tết. Cô giả vờ có lịch trình công việc đặc biệt và không về quê tránh áp lực không mong muốn. Tuy nhiên, khi bố cô đích thân lên thành phố đưa cô về quê, khiến bạn gái này đành phải về nhà ăn Tết với gia đình.

Suốt mấy ngày Tết, mặt mũi Oanh ẩn hiện sự buồn bã, gia đình đều hiểu tâm trạng của cô. Những áp lực và lo sợ của phụ nữ độc thân trong mùa Tết tiếp tục là một vấn đề cần được thảo luận và chia sẻ.

Xu hướng sống độc thân và kết hôn muộn gia tăng

Cụ thể, Theo Tổng cục Thống kê, Tuổi kết hôn lần đầu trung bình trên cả nước năm 2021 là 26,2 tuổi (cao hơn 0,5 tuổi so với năm 2020); năm 2022 là 26,9 tuổi. Khu vực thành thị có độ tuổi kết hôn rất muộn. Điển hình như TP Hồ Chí Minh: Năm 2022 độ tuổi kết hôn trung bình lần đầu là 29,8 tuổi.

Tỉ lệ người độc thân đang có xu hướng tăng nhanh từ 6,23% năm 2004 lên 10,1% năm 2019. Một trong những biện pháp Chính phủ đưa ra để giải quyết mức sinh thấp là tập trung vận động nam, nữ thanh niên không kết hôn muộn, không sinh con muộn. Thế nhưng, ngày càng nhiều người trẻ trì hoãn hôn nhân để theo đuổi những ưu tiên của bản thân.

Gái chưa chồng rầu lòng, tiền đình vì bị hỏi chuyện lập gia đình trong ngày Tết

(Ảnh minh họa)

Có thể thấy, khác với thế hệ trước, quan điểm của một bộ phận người trẻ về cách sống, định nghĩa về tình yêu, hôn nhân hiện đã có những thay đổi. Thay vì an cư rồi lạc nghiệp, người trẻ đầu tư cho bản thân nhiều hơn, có xu hướng né tránh hoặc trì hoãn việc kết hôn….

Như vậy, kết hôn sớm hay muộn không còn là câu chuyện của cá nhân nữa mà xét về vĩ mô, điều này gây thiếu hụt nguồn lao động cho xã hội. Dẫu biết là thế, nhưng một số người trẻ vẫn cho rằng vấn đề kết hôn sớm, hay muộn nằm ở quan điểm, lựa chọn của mỗi người bởi suy cho cùng đích đến vẫn là hạnh phúc hậu hôn nhân.

 Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Công Vinh chỉ đích danh CEO: 'Tôi thách chị xác minh 325 tỷ'