Những thầy giáo mầm non chăm học sinh tận tâm ở Việt Nam

Emdep.vn - Hôm nay 20/11 là ngày tôn vinh các nhà giáo, trong sự nghiệp giáo dục có những thầy giáo mầm non vẫn âm thầm cống hiến và nuôi dưỡng mầm non tương lai cho đất nước.

Thầy giáo mầm non duy nhất của cả huyện

Ở huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) có thầy giáo dạy mầm non rất đặc biệt là thầy Ma Đình Hiểu. Bởi anh là thầy giáo mầm non duy nhất của cả huyện. Tốt nghiệp trường CĐ Sư phạm Thái Nguyên năm 2014, thầy Hiểu về trường mầm non Vũ Chấn để công tác.

Thầy Hiểu cho hay, ban đầu dạy trẻ cũng có nhiều bỡ ngỡ nhưng nhờ ban giám hiệu trường mầm non Vũ Chấn xếp vào lớp 4-5 tuổi nên làm quen nhanh hơn.

Nhiều người nghĩ nghề giáo viên mầm non vốn chỉ dành cho nữ giới song thầy Hiểu rất yêu nghề mến trẻ. cô Nguyễn Minh Chiên (đồng nghiệp của thầy Hiểu) đánh giá cao năng lực, sự tận tụy. 

Hàng ngày, ngoài việc dạy học, thầy Hiểu còn lo từng bữa cơm, giấc ngủ cho các bé. Mỗi buổi trưa, sau khi trẻ đã đi ngủ, thầy Hiểu và cô Chiên mới có thời gian để ăn cơm. Nhìn những hình ảnh thầy Hiểu quan tâm, chăm sóc và cùng múa, hát với trẻ mới thấy hết được sự yêu nghề của anh. Trước khi đi học sư phạm mầm non, anh từng có thời gian làm đoàn thanh niên của xã.

Giáo viên mầm non phải yêu nghề, mến trẻ

Năm 2013, Tiền Phong đăng tải bài viết về thầy giáo mầm non Nguyễn Hữu Toàn (phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM). Chọn ngành sư phạm mầm non nhờ lời của một người bạn lớp phó và tự nhận thấy yêu thích trẻ con nên đã dự thi.

Thời gian học ở trường, toàn trường có 360 chỉ tiêu nhưng chỉ có Toàn là con trai. Toàn là nam sinh duy nhất được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Nói về khó khăn với nghề dạy mầm non của một nam giáo viên, chia sẻ với Tiền Phong, thầy Toàn cho hay, ban đầu mới vào nghề, phụ huynh không tin tưởng giao con cho vì con họ là con gái, mỗi lần cho ăn thường nhõng nhẽo, làm nũng. Nhiều em nghịch ngợm nên phải tìm dỗ ngon ngọt...

Nhiều lần xin việc bị từ chối

Hồi năm 2014, tờ Giáo Dục Thời Đại đăng tải bài viết về thầy giáo mầm non Lê Quốc Trí (huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang). Thầy Trí cho hay, thời điểm cho thi vào cao đẳng sư phạm Kiên Giang - Khoa sư phạm mầm non chỉ có một thí sinh nam duy nhất. Cho nên khiến nhiều người hiếu kỳ đến xem. 

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ, thầy Trí còn nhớ như in việc mang hồ sơ đi xin việc nhưng bị nhiều nơi từ chối vì lý do bản thân là nam giới.

Sau nhiều lần kiên trì xin việc, cuối cùng thầy Trí cũng đã được thử sức ở ngôi trường hiện tại và được chính thức trở thành giáo viên của trường mầm non Họa Mi.

Nói về công việc đang làm, thầy Trí cho rằng, quan trọng yêu trẻ, yêu nghề thực sự. Những hành động đơn giản như múa, hát, chải tóc cho các em nhưng thầy (cô) lại đón nhận những tình cảm thiêng liêng, trong sáng từ các bé thơ.

Không hối hận khi chọn nghề giáo viên mầm non

Hồi năm 2015, báo điện tử Vnexpress cũng giới thiệu về thầy giáo mầm non "độc nhất vô nhị" ở Hòa Bình. Năm 1987, thầy Bùi Văn Thảo chọn thi vào ngành sư phạm mầm non của Cao đẳng sư phạm Hòa Bình. Nhiều người lời ra tiếng vào nhưng anh vẫn quyết định đi con đường này.

Sau khi ra trường, anh xây dựng gia đình và thi đỗ công chức, trở thành giáo viên mầm non của trường mầm non Bắc Sơn (Kim Bôi, Hòa Bình).

Thầy Thảo vốn dĩ trước đây nóng tính nhưng làm công việc giáo viên mầm non nên anh học được tính kiên nhẫn, khéo léo từ lời ăn tiếng nói và giao tiếp với trẻ phụ huynh. Anh cho rằng, sống là phải cố gắng và bằng lòng với những gì mình có. 

Cô giáo đồng nghiệp của thầy Thảo đánh giá, thầy rất nhiệt tình, đi làm sớm nhất trường, hát hay... Đến nay, thầy Thảo vẫn chưa bao giờ hối hận đã chọn nghề giáo viên mầm non.

Phương Hà (Tổng hợp)

loading...

Tags :Xem thêm