"Hậu duệ mặt trời" vào đề kiểm tra: Gặp thầy giáo thực tập cực kỳ sáng tạo

Emdep.vn - Một thầy giáo thực tập đã đưa ra câu hỏi tiếng Anh có liên quan đến phim "Hậu duệ mặt trời" khiến học sinh rất hào hứng.
Cư dân mạng vừa thích thú chia sẻ hình ảnh chụp 2 câu hỏi có liên quan đến bộ phim "Hậu duệ mặt trời" đang gây sốt trên sóng truyền hình tại nhiều nước trong đó có Việt Nam. Đây được đánh giá là một hiện tượng, không chỉ có giới trẻ mà nhiều người có gia đình cũng "mê mệt" bộ phim này.
Theo ảnh chụp thì đây là đề kiểm tra môn tiếng Anh. Thông tin trên mạng nói đây là đề kiểm tra 15 phút của một trường THCS. Trong đó, 2 câu số 13 và số 14 trong đề thi hỏi liên quan đến bộ phim này.
Hình ảnh chụp hai câu hỏi có liên quan đến phim "Hậu duệ mặt trời"
Với câu số 13 có đề cập: "Song Joong-ki is a well – known… in Korea and Vietnam", tạm dịch là: "Song Joong-ki là một...nổi tiếng ở Hàn Quốc và Việt Nam". Các đáp án để lựa chọn gồm actor, actress, author and dancer.
Còn tại câu 14 có đề cập: "“Descendants of the Sun” is a Korean television…" tạm dịch là: "Hậu duệ mặt trời là...một truyền hình Hàn Quốc". Các đáp án để lựa chọn gồm series, serie, cinema, documentary.
Được biết người ra đề thi này là chàng trai Nguyễn Đức Hưng (Sinh viên năm cuối của Khoa Tiếng Anh - Đại học Sư phạmHà Nội). Thầy Hưng sinh năm 1994, hiện đang thực tập tại một trường THCS trên địa bàn Hà Nội. 
Phóng viên Emdep.vn đã có cuộc trò chuyện cùng thầy giáo Nguyễn Đức Hưng xung quanh chủ đề này:
Chào Đức Hưng, bạn có thể cho biết việc đưa câu hỏi có liên quan đến bộ phim "Hậu duệ mặt trời" vào trong đề thi tiếng Anh xuất phát từ ý tưởng nào vậy?
- Đây là đề kiểm tra 15 phút môn tiếng Anh do Hưng soạn riêng cho lớp mà Hưng đang thực tập. Tôi ra câu hỏi như vậy vì chủ đề bài học là về phim ảnh và các em học sinh đang rất cuồng bộ phim này nên đưa vào đề tạo hứng thú cho học sinh.

 

'Hậu duệ mặt trời' vào đề kiểm tra: Gặp thầy giáo thực tập cực kỳ sáng tạo
Thầy giáo thực tập Đức Hưng 

 

Sau khi trả lời những câu hỏi này, sự đón nhận của học sinh như thế nào?
- Các em học sinh đọc lướt 1 lần, thấy 2 câu hỏi số 13 và 14 thì reo lên rồi khoanh luôn đáp án 2 câu đó. Thực tế, 2 câu hỏi này cũng không khó, các phần từ vựng đều đã học.
Có một số ý kiến cho rằng, thầy cô thường đưa các câu hỏi khô khan ít khi làm mới tạo sự hứng thú. Theo bạn cách làm này nếu nhân rộng sẽ giúp học sinh hứng khởi?
- Đã có nhiều lần các nghệ sĩ được đưa vào đề thi và các em học sinh rất thích thú, tạo tâm lý làm bài tốt.  Các cái tên chỉ được đưa vào với mục đích như vậy trong khi kiến thức không bị ảnh hưởng.
Việc đưa câu hỏi liên quan đến bộ phim đang hot như "Hậu duệ mặt trời", phải chăng bạn cũng là người đam mê bộ phim này?
- Thực sự Hưng khá bận rộn nên không có thời gian xem phim, một phần là do các em học sinh chia sẻ tràn ngập facebook nên Hưng cũng biết đến "Hậu duệ mặt trời".
Được biết, bạn vừa trải qua kỳ thực tập cuối khóa. Phải chăng việc ra đề thi độc đáo như vậy được các em học sinh hưởng ứng cũng là một kỷ niệm đẹp?
-Đúng vậy, đi thực tập vừa được làm giáo viên, lại vừa gần gũi với học sinh nên nhớ lại thời học sinh của mình. Đó là quãng thời gian đáng nhớ với nhiều kỷ niệm. Chắc chắn việc ra đề thi này cũng sẽ là ấn tượng đáng nhớ.
Theo bạn nhận thấy, học sinh hiện nay khác gì so với thời đi học của bạn, phải chăng các em hiện đại hơn nhiều?
-Ngày nay học sinh có điều kiện cao hơn, các em đều có thiết bị công nghệ hiện đại nên tiếp xúc với các trào lưu và xu hướng mới rất nhanh. Tuy nhiên những kĩ năng trong cuộc sống thì Hưng thấy không sâu sắc như học sinh trước đây. Đây là góc nhìn của Hưng khi nhìn học sinh tại trường thực tập.
Bạn có nghĩ sẽ tiếp tục theo đuổi nghề giáo sau khi ra trường?
- Hưng rất mong sẽ được tiếp tục theo nghề giáo vì đây là nghề mà Hưng đã chọn và theo đuổi trong suốt những năm qua.
Nếu trở thành giáo viên, bạn có nghĩ sẽ sáng tạo hơn nữa để học sinh hào hứng với các bài giảng?
- Theo Hưng làm giáo viên phải sáng tạo không ngừng nếu muốn gần gũi các em và lôi cuốn vào bài giảng. Hưng sẽ tìm tòi thêm các ý tưởng mới hơn nữa.
grin emoticon
Nhiều bạn trẻ rất thích thú với cách ra đề này đặc biệt là những người yêu thích bộ phim "Hậu duệ mặt trời". Bạn Thu Hà (Học sinh THPT ở Hà Nội) cho rằng: "Cùng là học, là kiểm tra, là tiếp nhận kiến thức, những cách ra đề như thế này hoàn toàn rất bổ ích. Thay vì nhớ cấu trúc dài dòng, học sinh có thể nhớ câu này và bộ phim Hậu duệ mặt trời để nhận dạng trong các tình huống khác. Ngay từ cách ra đề cũng tạo được sự hứng khởi cho học sinh, tránh bị nhàm chán với những mẫu câu hay cách hỏi quen thuộc và không có gì mới".
Còn một phụ huynh thì cho rằng: "Tôi ủng hộ cách làm này, bởi nó phù hợp tâm lý do bộ phim này đang được nhiều người yêu mến đặc biệt là những em học sinh hay sinh viên. Nhiều người khắt khe có thể nói cách làm này có thể ảnh hưởng đến các em học sinh. Tuy nhiên, có gì đâu mà ảnh hưởng, trái lại chắc chắn con tôi mà làm bài kiểm tra này sẽ hào hứng hơn bao giờ hết".
Nhiều bộ phim từng vào đề thi
Cách đây không lâu, trong đề kiểm tra giữa kỳ của lớp 12 tại một trường THPT ở TP.HCM, cô giáo ra đề đã đưa hình ảnh trong phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" vào đề thi. Trong đề nhắc đến cảnh ba mẹ Thiều (nhân vật trong phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh) vét vá cháo cuối cùng nhường cho các con trong những ngày mưa bão. Hình ảnh này sẽ theo suốt cuộc đời những đứa trẻ. Qua đó giáo viên yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với mỗi người.
Ngoài ra, trong đề thi còn nhắc đến một vấn đề thời sự khác là cách dùng ngôn ngữ của tuổi teen hiện nay. Đề thi đề cập: "Ngôn ngữ tuổi mới lớn đang được giới trẻ tôn vinh vào hàng sành điệu. Nhưng càng 'sành điệu' bao nhiêu thì tiếng Việt càng bị 'bám bụi' bấy nhiêu", đề thi nêu và yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ của mình".
Theo chia sẻ của cô giáo ra đề vào thời điểm đó, việc đề cập đến cảnh phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" khiến nhiều em nghĩ phải xem phim mới làm được bài. Tuy nhiên, đây chỉ là một bối cảnh, còn trên thực tế yêu cầu vẫn là nghị luận xã hội không cần xem vẫn có thể làm được bài, qua đó sẽ trân trọng hơn tình cảm gia đình.
Hàn Phong
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm