Mới đầu hè liên tiếp xảy ra những vụ chết đuối thương tâm

Emdep.vn - Chỉ mới đầu hè nhưng nhiều vụ chết đuối do tắm sông, ngã xuống ao hồ xảy ra dấy lên lo lắng cho việc đảm bảo an toàn với trẻ trong những ngày nghỉ.

Mùa hè đến không chỉ có nỗi lo của phụ huynh về việc trẻ nghỉ ở nhà không có ai trông, dạy học mà còn có nỗi lo về đuối nước. Thực tế, chỉ mới đầu hè nhưng hàng loạt vụ đuối nước thương tâm đã xảy ra. Điều đó cho thấy, nhiều trẻ vẫn chưa biết bơi, chưa được học bơi đầy đủ, những ao hồ xung quanh nhà ở nông thôn chưa được cảnh báo và ngay cả phụ huynh vẫn còn chủ quan trong việc hướng dẫn con em. 

Mới đây nhất hôm 10/5, hai ông cháu Trương Văn Ngân là Trương Ánh Nguyệt đi mò cua bắt ốc. Tuy nhiên, cháu Nguyệt không có người trông nên ông Nguyệt đưa đi cùng. Khi vợ chồng ông Ngân xuống sông bắt ốc thì cháu Nguyệt không may bị trượt chân rơi xuống nước sâu.

Khi thấy cháu bị ngã xuống nước, ông Ngân lao xuống cứu cháu nhưng bị nước cuốn đi. Vợ ông Ngân trên bờ không thấy chồng lên vội tri hô, kêu cứu nhưng hai ông cháu đã tử vong do ngạt nước. 

Còn ngày 5/5 tại xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa) cũng xảy ra một vụ đuối nước thương tâm. Một nhóm học sinh lớp 8 đến nhà một người bạn chơi đã ra hồ nước gần đó để tắm. Tại đây, bé T. mãi không ngoi lên, cả nhóm đi cầu cứu, mãi sau mới có người vớt em T. lên bờ thì em đã tử vong do ngạt nước.

Mới đầu hè liên tiếp xảy ra những vụ chết đuối thương tâm

Trước đó cũng tại Thanh Hóa, một nhóm học sinh THPT Quảng Xương 1 (Quảng Xương, Thanh Hóa) rủ nhau ra biển chơi. Khi đang đùa nghịch nước, em Nguyễn Văn Chung (học sinh lớp 12) bị sóng biển cuốn ra xa. Khi phát hiện sự việc, những người bạn cùng đi đã hô hoán cho ngư dân ứng cứu. Nhưng khi tìm thấy thi thể, Chung đã tử vong do ngạt nước.

Hồi tháng 3, 5 học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo sau giờ thể dục rủ nhau đi tắm sông. Trong khi chơi đùa, 2 học sinh bị đuối nước. Nạn nhân được xác định là Mai Nguyễn Hưng (xã Đại Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) và Đặng Minh Triết (Phiếm Ái 1, Đại Nghĩa, Đại Lộc, Quảng NAm).

Cảnh giác ao hồ quanh nhà

Mới chỉ bước vào hè nhưng có thể thấy số vụ đuối nước liên tiếp xảy ra đã gióng lên hồi chuông cảnh báo phụ huynh. Sự nguy hiểm của sông nước, ao hồ và rất nhiều vụ đuối nước thương tâm nhìn thấy rõ. Nhưng bản thân nhiều học sinh vẫn còn chủ quan. Trong giây phút đùa nghịch với bạn bè sau giờ học ở ao hồ rất có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Phụ huynh nhắc nhở đã là một chuyện nhưng bản thân mỗi học sinh cần phải xác định rõ được sự hiểm nguy khi tắm ở những sông, hồ, ao không đảm bảo an toàn. Kỹ năng quan trọng và đầu tiên để đảm bảo an toàn cho mọi người nói chung và trẻ em nói riêng là bơi lội. Thực tế, phụ huynh chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này. Mỗi khi chuẩn bị vào lớp 1, hay lớp 6, phụ huynh sôi sục chuyện cho con học thêm kiến thức nhưng lại quên đi việc cho trẻ học các kỹ năng sống trong đó có bơi lội. Khi biết bơi, nếu bị ngã xuống nước theo phản xạ trẻ sẽ có thể bơi để vào bờ. 

Nhưng biết bơi không có nghĩa là không phải để phòng. Những khu vực có cảnh báo, ao hồ không an toàn để bơi cần phải tránh xa. Trẻ chỉ nên bơi ở những bể bơi đảm bảo an toàn, khu vực biển không có cảnh báo nguy hiểm. Còn những ao hồ không đảm bảo phải rào bảo vệ, cắm biển cảnh báo.

Với trẻ nhỏ, khi đi chơi ở ao hồ cần phải có người lớn đi kèm. Một số người chủ quan khi làm đồng ruộng hay mải làm việc xung quanh ao hồ để trẻ tự vui chơi. Khả năng cao trẻ có thể bị sẩy chân rơi xuống nước nguy hiểm tính mạng.

Hiện nay những lớp học bơi được mở ra đa dạng với hình thức học kèm riêng hay học theo lớp. Phụ huynh nên bớt thời gian hè để đưa trẻ đi học nhằm tránh những tai nạn sông nước. Các khóa học bơi kéo dài từ 15-20 ngày với mức học phí từ 1,5 triệu đồng - 2 triệu đồng. 

Hàn Phong

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm