Dùng quạt mùa hè mà phạm phải 3 sai lầm này, hoá đơn tăng vù vù, càng thêm nóng nực

2024-04-14 10:30
- Khi dùng quạt vào mùa hè, gia chủ cần tránh những sai lầm sau đây.

Càng nóng càng bật quạt số to

Đây là phản xạ của rất nhiều người. Tuy nhiên, với thời tiết vừa cực nóng vừa khô, tốc độ gió cao sẽ kém hiệu quả trong việc làm mát, thậm chí chỉ mát được lúc đầu, về sau máy nóng lên và nhiệt độ này bị tản ra không khí, khiến sự oi bức càng tăng. Chưa kể, lúc này quạt phải hoạt động với công suát lớn nên cực kỳ tốn điện.

Sai vị trí, giảm hiệu quả làm mát

Một lưu ý nữa là người sử dụng là không nên đặt quạt ở vị trí gần đầu gió khi trời đang nắng nóng. Bởi khi đó quạt sẽ thổi theo hơi nóng từ bên ngoài đem vào nhà, khiến cho không khí trong nhà càng nóng thêm. Trong điều kiện nhiệt độ như vậy, tốt nhất nên đặt một chậu nước (thả vào đó khay đá thì càng tốt) phía trước quạt để thổi hơi mát ra không khí trong phòng.

Đối với quạt treo tường, vị trí lắp đặt không nên quá cao vì sẽ giảm hiệu quả làm mát, cũng không lắp quá thấp làm giảm phạm vi làm mát của quạt. Ngoài ra, sử dụng chức năng xoay đảo hướng để gió làm mát đều khắp phòng hơn là cùng bật nhiều quạt một lúc, vừa tiêu tốn điện năng, vừa quá nhiều luồng gió dịch chuyển trong phòng sẽ không hiệu quả.

Do công suất sử dụng cao vào mùa hè nên người sử dụng phải thường xuyên vệ sinh cánh quạt, lồng quạt, ổ trục, cơ cấu đảo gió và tra dầu để quạt hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám két bụi bẩn sẽ không thể đem đến luồng gió mát sạch cho gia đình bạn.

Để quạt hay điều hòa phả thẳng vào mặt

Đây là thói quen của nhiều người nhưng cũng là điều sai lầm dễ gây hại sức khỏe. Những luồng gió từ quạt điện thổi trực tiếp vào cơ thể sẽ khiến mồ hôi bốc hơi mạnh, nhiệt độ ngoài da giảm, các mạch máu co lại đột ngột trong khi nhiệt độ bên trong còn chưa kịp hạ nhiệt. Do đó, càng dễ mất cân bằng nhiệt độ giữa môi trường trong và ngoài, từ đó gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, bủn rủn chân tay, đau đầu...

Do đó, nếu bật quạt nằm ngủ, bạn nên để quạt hướng lên tường hoặc trần nhà để không khí lưu thông tốt hơn. Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt ở tốc độ nhẹ, tốt nhất nên dùng quạt đảo chiều.

Với điều hòa cũng tương tự, không nên để hướng gió điều hòa thổi thẳng vào đầu, mặt. Vì không khí lạnh nặng hơn không khí nóng, bạn nên điều chỉnh hướng gió điều hòa hướng lên trên, nghĩa là không khí lạnh được đưa lên trên. Bằng cách này, không khí có thể được lưu thông tự động, môi trường tổng thể sẽ trở nên mát hơn, và tránh gây lạnh vùng đầu và cổ.

Luôn ghi nhớ nằm cùng hướng thổi của quạt, không để quạt thổi trực tiếp vào mặt.

Không bật số cao và để quạt thổi liên tục vào một phần cố định của cơ thể.

Không sử dụng quạt liên tục mà nên có những quãng nghỉ khoảng 15 – 20 phút, và chỉ sử dụng liên tục từ 30 – 60 phút.

Lưu ý để chế độ hẹn giờ cho quạt khi dùng qua đêm.

Tốt nhất nên để quạt thổi hướng ra các cửa sổ hay cửa chính để không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn, giảm cảm giác oi nóng bức bí.

Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể trang bị các loại quạt có chế độ tạo ion lọc không khí, gió mát tự nhiên để không gian sử dụng dễ chịu và trong lành hơn. Và từ đó ta cũng bớt lạm dụng quạt quá mức và sai cách.

Ngọc Anh (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 lưu ý khi uống nước dừa vào mùa hè để tránh rước họa vào thân