Giật mình những vụ phát hiện nguyên liệu 'bẩn' dùng chế biến trà sữa, uống ầm ầm đâu ngờ được sự thật này

Emdep.vn - Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều tấn nguyên liệu dùng pha chế trà sữa không đảm bảo.

Nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc không đảm bảo

Tháng 12/2017, Đội quản lý thị trường số 1 và Công an Hà Nội kiểm tra kho hàng tại ga Giáp Bát. Theo đó, cuộc kiểm tra phát hiện hàng chục thùng carton chứa các loại hóa thực phẩm siro, váng sữa, nước hoa quả, bôi... với trị giá lớn

Cơ quan chức năng cho hay, số hàng hóa này được đưa từ biên giới về Giáp Bát. Sau đó, hàng được chuyển về Đà Nẵng tiêu thụ. Các hàng hóa trên dùng để pha chế trà sữa, sinh tố hoa quả.

Tại thời điểm kiểm tra, có 320 thùng hàng, nặng 4 tầng không có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Trị giá số hàng bị bắt giữ lên đến 600-700 triệu đồng.

550kg nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc

Tháng 4/2016, đội quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra kho hàng tại chợ Đồng Xuân. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện nhiều bao tải đựng các hàng hóa thực phẩm. Tuy nhiên, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ.

Lô hàng trên bao gồm bột trà sữa, nước cốt dừa, mứt bí, đu đủ, chanh muối, ô mai, hạnh nhân…. Với khối lượng khoảng 550kg. Tất cả lô hàng trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Những phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc nếu nhuộm, cho vào thực phẩm để sử dụng sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.Thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển buôn bán thực phẩm bẩn ngày càng tinh vi và phức tạp. Các đối tượng thường chia hàng thành các kiện nhỏ sau đó vận chuyển bằng đường xe khách nên rất khó để bắt giữ và xử lý.

Thu giữ hàng ngàn túi trà nhãn mác nước ngoài

Tháng 1/2018, Đội quản lý thị trường số 1, Hà Nội đã tạm giữ số lượng lớn nguyên liệu là trà, sữa để pha chế trà sữa. Sự việc được phát hiện khi kiểm tra kho hàng tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 2000 túi trà các loại có nhãn mác nước ngoài đang được cắt bao bì và đóng gói san bao bì khác, dán tem một số công ty tại Việt Nam và các hộp sữa đặc nhãn hiệu Zheijang.

Ngoài ra, tổ công tác còn thu giữ số lượng lớn các bao bì bằng giấy bạc loại trơn chưa có nhãn mác, một số loại nhãn in, con dấu để dập hạn sử dụng và một số máy móc để đóng gói sản phẩm.

Phát hiện hơn 4 tần bột trà sữa không rõ nguồn gốc

Tháng 4/2016, cơ quan chức năng Quảng Ninh kiểm tra kho hàng ở phường Bạch Đăng, Hạ Long phát hiện kho có 4,2 tấn gồm: bột pha trà sữa, bột cà phê, si rô hoa quả, hạt ngô, bột chiên... không có nguồn gốc xuất xứ được chứa trong các vỏ bao bì có in chữ Trung Quốc và tiếng Anh. 

 Tại thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng không xuất trình được hóa đơn chứng minh, nguồn gốc xuất xứ. Số hàng này do chủ hàng mua của tiểu thương rồi bán cho các cơ sở, nhà hàng chuyên giải khát, ăn uống làm trà sữa trân châu ở Hạ Long và các tỉnh lân cận.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm