Em bé siêu xinh tự ăn hết 2 đĩa thức ăn "đốn tim" cư dân mạng

Emdep.vn - Một em bé ở Trung Quốc tự ăn hết 2 đĩa thức ăn và trái cây khiến nhiều người thích thú.
Cư dân mạng vừa share hình ảnh đáng yêu của em bé ở Trung Quốc ăn hết 2 đĩa thức ăn và trái cây một cách rất ngon lành. Sở dĩ clip gây sốt không chỉ là sự bụ bẫm, xinh xắn của em bé mà đây còn là mơ ước của rất nhiều bậc phụ huynh.
Trên thực tế, các phụ huynh đều đau đầu với chuyện ăn uống của con cái. Có những phụ huynh gần như "đánh vật", chạy theo hay dỗ dành thì con mới ăn hết bát cơm. Nguyên nhân được cho là sự nuông chiều thái quá, thói quen cho trẻ ăn vặt trước bữa cơm...nên trẻ không thèm ăn khi đến bữa ăn chính.
Trong clip được cư dân mạng chia sẻ, em bé tự ngồi vào ghế riêng, đeo khăn ở cổ và ăn một cách ngon lành. Mái tóc cắt mái bằng càng làm cho em bé đáng yêu và thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều phụ huynh khâm phục ở chỗ, bố mẹ không phải ngồi bên dỗ dành hay hướng dẫn mà em bé vẫn tự ăn hết 2 đĩa thức ăn. Sau khi ăn, tự cầm cốc nước uống để tráng miệng như người lớn.
Em bé siêu xinh tự ăn hết 2 đĩa thức ăn 'đốn tim' cư dân mạng
Điều này trái ngược với nhiều phụ huynh Việt Nam, vào mỗi buổi chiều không khó để bắt gặp hình ảnh con chạy trước bố mẹ cầm bát cơm, cháo chạy phía sau hay phải cho trẻ xem iPad, điện thoại thì mới dễ dàng ăn hết bát cơm.
"Trộm vía con đáng yêu quá, nuôi con thế này thì nhàn tênh. Nhưng muốn có được thời điểm con tự ăn một cách ngon lành như người lớn thì bố mẹ phải tập thói quen và không o bế. Nhiều khi muốn tập cho con tự ăn uống nhưng thấy con mè nheo lại sốt ruột. Được vài bữa lại phải chạy theo con dỗ dành từng thìa cơm, cháo...vừa mất thời gian mà mệt mỏi", một phụ huynh chia sẻ khi xem clip.
Còn chị M.P (Hà Nội) sau khi xem clip cũng bày tỏ: "Ước gì con của tôi cũng được như vậy. Hôm nào cho con ăn xong bữa cơm đều mệt mỏi, cáu gắt, dỗ dành. Từ bé đã quen với việc dỗ dành, chiều chuộng nên giờ muốn thay đổi cũng khó quá".

 

Tập thói quen tự ăn cho trẻ như thế nào?
Để hình thành thói quen tự ăn cho trẻ, bạn cần phải tập cho trẻ có sự tự giác trong các công việc khác. Cụ thể như cất đồ chơi sau khi chơi, để dép vào ngăn đúng quy định sau khi đi ra ngoài về, cầm cốc riêng để uống nước khi khát. Khi trẻ có sự tự giác đó việc tập tành tự xúc ăn sẽ dễ dàng hơn.
Muốn cho trẻ có được bữa ăn không cần đến sự mệt mỏi chạy theo của bố mẹ phải cho trẻ tập thói quen tự giác ngồi vào bàn ăn. Bạn cần xây dựng giờ ăn cho trẻ hàng ngày, ăn đúng bữa và không để trẻ ăn thất thường. Chuẩn bị cho bé ghế riêng khi ăn, đặt suất ăn riêng của bé trước mặt. Không để thức ăn của trẻ chung với bát, đĩa của bố mẹ rồi bón từng thìa như vậy trẻ không bao giờ tự lập.
Ngay từ lần đầu tiên, bạn cần làm mẫu và hướng dẫn trẻ cách cầm thức ăn, cách cầm thìa hoặc cách tự xúc ăn. Hướng dẫn và yêu cầu trẻ làm lại. Quá trình này có thể kéo dài vài ba ngày, lúc đó trẻ mới tự giác xúc đồ ăn để ăn.
Đừng nên áp đặt trẻ làm theo cách của bố mẹ muốn. Tạo không khí vui vẻ, để trẻ ăn theo cách của riêng mình miễn không làm đổ thức ăn ra nhà. Để trẻ hào hứng với việc tự ăn uống phải chú ý chuẩn bị những món mà trẻ ưa thích, thay đổi món thường xuyên để thay đổi khẩu vị. Trước bữa ăn không nên cho trẻ uống nước ngọt, ăn bánh kẹo gây đầy bụng dễ khiến trẻ lười ăn hơn.
 
Hàn Phong
loading...

Tags :Xem thêm