Bịt mũi sống, chịu cảnh ruồi muỗi kinh hãi cạnh mương bẩn

Emdep.vn - Nhiều kênh mương sát khu vực dân cư sinh sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng là nguyên nhân chính khiến cho ruồi muỗi bùng phát.

Những con kênh ô nhiễm

Theo khảo sát của PV Emdep.vn, nhiều đoạn kênh mương hoặc các điểm thoát nước khác ở Hà Nội đang nằm trong mức ô nhiễm, bốc mùi.

Viện Khoa học môi trường và phát triển (VESDEC) sau khi tiến hành một cuộc khảo sát trên địa bàn Hà Nội cũng đã đưa ra kết luận : “Không có điểm nào ở bất kỳ các con sông trên địa bàn TP Hà Nội đạt loại I (không ô nhiễm hoặc ô nhiễm nhẹ). Theo đó, hệ thống sông, hồ trên địa bàn TP Hà Nội tiếp nhận mỗi ngày hàng triệu mét khối nước thải công nghiệp, nước thải đô thị, nước thải từ đồng ruộng và các khu vực nuôi trồng thủy sản. Dự báo, lượng nước thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hà Nội sẽ lên đến 440.934 m3/ngày, đêm vào năm 2020.”

Một trong số những khu vực đáng báo động nhất đó là đoạn kênh mương qua phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội). Đây là con đường cắt ngang từ dự án chuyển đổi kênh mương đoạn chảy qua phường Trung Liệt. Chỉ với chiều dài chưa đầy 1km nhưng phần kênh này đang bị biến thành bãi rác khổng lồ với đủ các thể loại rác từ phế thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng.

Nạn muỗi bùng nổ quanh các khu vực “kênh chết”
Đoạn kênh tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) biến thành một bãi rác thải khổng lồ

Dọc con kênh là một dòng nước đen ngòm, đặc quánh và hôi thối. Thêm vào đó, nhiệt độ ngoài trời ngày càng tăng cao khiến ruồi muỗi bùng phát tại các khu vực trên ngày càng nhiều.

Bà Lê Thị Hảo – người dân sống tại phường Trung Liệt cho biết: “Rác thải được chất đống trên con kênh này từ vài năm nay. Nhiều lần các cơ quan chức năng và các hộ dân lân cận đã thu dọn nhưng tình trạng vứt rác bừa bãi càng ngày càng gia tăng không thể kiểm soát được. Công trình thi công dở dang cộng thêm rác thải ngày một chất đống khiến dòng nước không thể lưu thông, bốc mùi khó chịu”.

Con mương chết nằm ngay sau đường Thành Thái, thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Con kênh nằm ngay sát khu dân cư giống như một chiếc ao tù, nước đen đặc, nổi váng, bốc mùi xú uế nặng, ruồi muỗi cũng từ đó phát sinh, gây họa cho người dân…

Chị Nguyễn Huệ (Tổ 8, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) lắc đầu ngao ngán: “Dòng nước không khơi thông, rác thải ngày một ứ đọng khiến ruồi muỗi, chuột bọ kéo về làm tổ ngày càng nhiều. Cứ tình trạng này, chúng tôi phải nghĩ kế chuyển nhà đi nơi khác ở”.

Vấn nạn muỗi bùng phát

Đã từ nhiều năm nay, người dân Phường Tứ Liên (Quận Tây Hồ) cũng nằm trong thảm cảnh sống chung với rác mỗi ngày. Dòng nước đục ngầu, cộng thêm mùi hôi thối khiến cho những người đi qua khu vực có kênh phải bịt mũi nín thở.

Đây chính là môi trường lý tưởng cho hàng triệu triệu những con bọ gậy - ấu trùng của muỗi sinh sôi và nảy nở lúc nhiệt độ cao.

Anh Dũng – người thuê nhà tại Phường Tứ Liên – Tây Hồ cho biết: “Những ngày nắng này mùi hôi thối từ con kênh bốc lên càng nặng. Quan trọng hơn là muỗi, dĩn bâu khắp nơi. Nhiệt độ cao khiến chúng bùng phát mạnh. Ngày nào sau khi đốt hương muỗi, tôi cũng phải quét được một đống lớn”.

Đặc biệt, những ngày gần đây, muỗi xuất hiện ngày càng nhiều trong khu vực và trở thành vấn nạn của những hộ dân sống tại phường Tứ Liên. Vào những lúc chạng vạng tối, muỗi bâu kín những nơi có ánh sáng hoặc nơi ẩm thấp trong nhà.

Tại nhiều gia đình, khi trời sập tối đành không xem tivi, hạn chế tối đa bật đèn để tránh dẫn dụ muỗi. Bên cạnh đó, nhiều người phải khó khăn chống chọi với vấn nạn này bằng cách mua thuốc xịt, đốt nhang muỗi, vợt điện, làm cửa lưới, treo rèm để hạn chế muỗi chui vào trong nhà nhưng vẫn không mấy khả quan.

Bịt mũi sống, chịu cảnh ruồi muỗi kinh hãi cạnh mương bẩn
Nhiều ngôi nhà phòng thủ "kín như bưng" vẫn không tránh khỏi bị muỗi đốt

Chị Mến(phường Tứ Liên – Tây Hồ, Hà Nội) than thở: “Tối đến nếu không có việc gì quan trọng, chúng tôi đều buông màn, nằm trong đó để tránh bị muỗi đốt. Những ngày nhiều muỗi, mấy đứa trẻ nhà tôi thậm chí cũng phải chui vào trong màn để học bài”.

Muỗi bùng phát nhiều khiến cho nhiều gia đình, nhất là gia đình có con nhỏ phải lo lắng. Được biết khu vực còn có 1 trường mầm non công lập và 3 trường mầm non tư thục đang hoạt động. Sự ô nhiễm của môi trường cộng thêm áp lực từ nỗi lo bệnh tật do muỗi sinh ra khiến cho nhiều phụ huynh phải đau đầu.

“Bé nhà tôi mới được gần 1 tuổi và cũng hay bị mắc bệnh vặt lắm. Trong nhà nhiều muỗi như thế này khiến tôi lúc nào cũng phải lo lắng tìm cách bảo vệ con mình không bị muỗi đốt. Người lớn thì còn chịu được chứ trẻ con sức đề kháng yếu sẽ hay mắc bệnh lắm”- chị Liễu (phường Tứ Liên – Tây Hồ) chia sẻ.

Châu Loan

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm