Bí ẩn ngàn năm quá trình ướp xác của người Ai Cập

Emdep.vn - Quá trình ướp xác của người Ai Cập diễn ra vô cùng cầu kỳ, phức tạp khiến không ít người bất ngờ.
Người Ai Cập cổ đại tin rằng, sau khi con người chết đi, linh hồn của họ không biến mất mà sẽ bám víu vào thân xác hoặc những bức phù điêu đặt bên cạnh. Do đó, các Pharaoh qua đời sẽ không đem chôn cất như người thường mà được bó thành xác ướp, dùng tinh dầu chống mục nát, giúp họ trường tồn với thời gian.
Giải mã quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại
Người Ai Cập không trực tiếp quấn xác ướp với vải. Trước khi khâm liệm, họ sẽ làm sạch xác, thoa một lớp dầu vừng lên trên, dùng nước sông Nile tẩy sạch mọi bụi trần và cất vào bên trong thi thể hương liệu chống phân hủy, thối rữa.
Người Ai Cập cổ đại rất thích ướp xác các Pharaoh hoặc quan đại thần thành những thi thể khô có thể lưu giữ hàng nghìn năm không mục nát. Điều này đã trở thành một trong những phong tục rất riêng của họ. Sau khi làm sạch xác và bôi hương liệu, họ sẽ rạch phần bụng trái của người chết, rút bỏ nội tạng, từ dạ dày, ruột đến gan, phổi... Tuy nhiên, tim phải giữ nguyên làm nơi cư trú cho các linh hồn.
Kỳ công nhất có lẽ là giải phẫu phần đầu trước khi ướp xác. Những người thợ sẽ dùng một cái đục nhỏ, xuyên qua lỗ mũi bên trái thi thể, đập vỡ xương trán. Sau đó, xoay đục vào phía não, chuyển động để làm vỡ tủy não. Tiếp đến, phải dùng một chiếc muôi cán dài, luồn qua lỗ mũi vào não để múc tủy não ra. Cuối cùng, thợ sẽ nhét hương liệu và thuốc vào bên trong bộ não rỗng của xác.
Không ít người tò mò, người ta sẽ làm gì với nội tạng moi từ trong xác chết? Rất đơn giản, nó sẽ được thả vào trong những chiếc bình nhỏ, đặt bên cạnh thi thể.
Sau khi xử lý xác chết xong, người ta sẽ đổ muối phủ kín xác chết để thấm và làm sạch. Sau 40 ngày, thợ sẽ dùng nước sông Nile rửa lại xác, rồi dùng hỗn hợp sữa bò, rượu vang, hương liệu, sáp ong, nhựa thông, nhựa đường bôi lên làn da của thi thể để tăng độ đàn hồi và bôi thêm hương liệu để chuẩn bị bọc xác.
Giải mã quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại
Người Ai Cập cổ đại dùng vải sợi đay bọc xác ướp. Một vị quan tư tế sẽ ở bên cạnh cầu nguyện và niệm chú xua đuổi tà ma trong quá trình bọc xác. Những người thợ quấn vải từ trên đầu xuống chân và đặt bùa hộ mệnh trên ngực xác. Tiếp đó, họ sẽ trói hai tay và đặt một lá bùa làm bằng cỏ vào giữa lòng bàn tay thi thể.
Giải mã quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại
Mỗi lớp vải bọc xác đều được xoa một lớp keo để tăng độ gắn kết. Khi đã hoàn thành quá trình bọc xác, người ta sẽ đặt mặt nạ thần Osiris lên trên mặt xác.
Cuối cùng, thợ ướp xác sẽ dùng những dây vải bố dày, buộc xác ướp lại và đặt vào bên trong quan tài thứ nhất, rồi lại đặt tiếp vào quan tài thứ 2. Quá trình ướp xác chính thức hoàn tất.
Giải mã quá trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại
Bí ẩn ngàn năm quá trình ướp xác của người Ai Cập
Bạch Ngân Theo TT

Tags : Từ khóaXem thêm