Ma lực ở "hồ địa ngục" chỉ chạm chân cũng có thể thành xác sống

Emdep.vn - Chỉ cần không may bay lạc vào nơi này, một chú chim đang tràn đầy sức sống sẽ bỏ mạng và lập tức trở thành tượng đá.

Nếu thật sự có một nơi được gọi là “hồ địa ngục” trên trái đất, đó chính là hồ Natron. Dù mặt hồ luôn tĩnh lặng, nhưng nó có thể khiến bất kỳ sinh vật nào không may lạc vào trở thành xác sống. Vì vậy, hồ Natron còn một cái tên khác là “hồ hóa đá”.

Bí ẩn hồ
Hồ Natron - nơi khiến mọi sinh vật đều trở thành tượng đá khi rơi vào.

Hồ Natron nằm ở phía bắc Tanzania. Đây vốn là một hồ nước mặn, sâu khoảng 10m, bắt nguồn từ con sông Ewaso Ng’iro ở Kenya kết hợp với dung nham chảy xuống từ ngọn núi lửa Ol Doinyo Lengai triệu năm tuổi gần đó, khiến nước hồ luôn trên 50 độ C và nồng độ muối cao. Lượng pH trong hồ lên tới 10,5 có khả năng đốt cháy da và mắt của các sinh vật không thích ứng được.

Bí ẩn hồ
Bí ẩn hồ
Lượng muối trong hồ cao là nguyên nhân khiến Natron trở nên đáng sợ.

Không khó để nhận ra, xung quanh khu vực hồ Natron có những bức tượng đá sừng sững nhiều năm liền mà không hề biến dạng. Thực chất, đó là những loài sinh vật “không may” rơi xuống hồ và bị vôi hóa.

Nguyên nhân do hiện tượng phản xạ ánh sáng, khiến mặt hồ luôn giống như một chiếc gương lớn sáng bóng. Các sinh vật bay qua dễ nhầm tưởng nơi này thành “một bầu trời khác” và xảy chân rơi vào. Cơ thể chúng sẽ bị phân hủy trong thời gian ngắn ngay khi chìm xuống đây.  

Tuy nhiên, chính điều này cũng giúp xác chúng giữ nguyên hình dáng như lúc còn sống. Từng động tác trước khi hóa đá, từng cọng lông của các sinh vật vẫn còn nguyên vẹn. Thậm chí, nhiếp ảnh gia người Mỹ Brandt từng tới nơi này đã chụp lại những hình ảnh chân thực nhất về xác động vật hóa đá. Đồng thời, ông cho biết, cuộn phim của ông bị thiêu rụi ngay lập tức khi bỏ ra ngoài trời.

Bí ẩn hồ
Bí ẩn hồ
Xác một con dơi còn nguyên vẹn sau khi rơi vào trong hồ và bị vôi hóa.
Bí ẩn hồ
Bí ẩn hồ
Ma lực ở 'hồ địa ngục' chỉ chạm chân cũng có thể thành xác sống
Những sinh vật hóa đá trong ảnh do Brandt chụp đều giữ nguyên tư thế như lúc chúng còn sống. 

Dù vậy, không phải tất cả loài vật đều sợ hồ Natron tử thần. Chim hồng hạc, cá Alcolapia alcalica cùng một số loài tảo, vi khuẩn đặc hữu vẫn sống và tồn tại được trong nơi này. Thậm chí, đây là nơi sinh trưởng lý tưởng nhất dành cho chim hồng hạc mỗi khi vào mùa sinh sản. Do môi trường khắc nghiệt, không loài nào dám tới làm phiền và tranh giành địa bàn với chúng, chim hồng hạc có thể sống an toàn tại hồ Natron. Khoảng 2,5 triệu con hồng hạc đã đẻ trứng và làm tổ tại đây.

Bí ẩn hồ
Bí ẩn hồ
Chim hồng hạc là một trong số ít những loài vật chịu được môi trường khắc nghiệt của hồ Natron.
Bí ẩn hồ
Đây là nơi làm tổ lý tưởng cho loài chim này mỗi mùa sinh sản.

Bên cạnh sự nguy hiểm, hồ Natron còn được biết đến nhờ vẻ đẹp lung linh. Do chứa một loại vi khuẩn đặc biệt mang sắc tố đỏ, nước hồ luôn có màu như máu. Ngoài ra, tùy theo vị trí, nước hồ sẽ thay đổi từ màu xanh thẳm như bầu trời, trắng tinh như biển mây hay chuyển màu cà phê khi đổ vào khu nước cạn. Vì vậy, hồ Natron trở thành địa điểm yêu thích của các nhiếp ảnh gia ưa mạo hiểm.

Bí ẩn hồ
Nước hồ Natron đổi màu theo vị trí.
Bí ẩn hồ
Nó có thể là màu đỏ như máu, cũng có thể trắng như bông và nâu như cà phê.
Bí ẩn hồ
Đây là nơi yêu thích của các nhiếp ảnh gia.

Bạch Ngân Theo TT

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm