"Bà hỏa" ghé chợ lúc nửa đêm:"Nhìn tài sản cháy rụi mà tôi rã rời"

Emdep.vn - Trong phút chốc, vụ hỏa hoạn đã biến số hàng hóa hàng tỷ đồng của các tiểu thương chợ Phú Thuận thành đống tro tàn. Các chủ ki ốt vẫn chưa thể tin rằng số tài sản của gia đình đã nằm lại trong lòng biển lửa lúc nửa đêm.

Sáng hôm nay (ngày 12/6), Công an huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam), Công an tỉnh, cùng đội PCCC tỉnh vẫn tiếp tục khám nghiệm hiện trường vụ hỏa hoạn xảy ra vào đêm ngày 11/6 khiến 3 ki ốt bị thiệt hại nặng nề. Tìm về chợ Phú Thuận (xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc) sáng cùng ngày, nhìn cảnh hoang tàn đổ nát, hàng hóa bị thiêu cháy làm chúng tôi không khỏi xót xa. Những hàng hóa bị cháy khét nằm ngổn ngang cùng với những tường nhà bị đổ sập ít ai biết rằng chỉ trong một đêm hàng tỷ đồng của các tiểu thương nơi đây đã bị biển lửa biến thành tro.

Dù vụ hỏa hoạn đã đi qua nhưng trên gương mặt vẫn hiện rõ vẻ mệt mỏi sau một đêm thức trắng, bà Huỳnh Thị Vy (51 tuổi, chủ của một trong 3 ki ốt bị thiệt hại) cho biết, ngôi nhà này gia đình bà mới xây dựng được gần 2 năm từ số tiền vay mượn của anh chị em trong nhà. Vậy mà trong một đêm đã bị ngọn lửa phá hủy, hư hỏng nặng, chưa kể số hàng hóa trong ki ốt cũng bị thiệt hại rất nhiều. “Số hàng hóa này tôi vừa nhập về cả trăm triệu đồng đã bị ngọn lửa đốt cháy hết rồi. Ngọn lửa cháy lan nhanh quá, lúc phát hiện chúng tôi chỉ kịp đưa được một ít hàng hóa ra ngoài. Còn lại chỉ biết đứng nhìn ngọn lửa thiêu rụi mọi thứ. Nhìn tài sản của mình bị cháy mà tay chân tôi rã rời”, bà Vy nói trong nước mắt.

Vụ cháy chợ Phú Thuận: Hàng tỷ đồng trong phút chốc thành đống tro bụi
Toàn bộ hàng hóa trong ki ốt của bà Phận bị thiêu rụi hoàn toàn

Thiệt hại nặng nhất phải kể đến ki ốt của bà Huỳnh Thị Phận (SN 1955). Cả ki ốt gần 1 tỷ đồng của bà trong phút chốc bị biển lửa biến thành đống tro tàn. Theo ông Nguyễn Sáu (SN 1952, chồng bà Phận) cho hay, khoảng 19 giờ chiều ngày 11/6, do trời mưa cùng với bị mất điện toàn khu vực nên vợ chồng ông đóng cửa ki ốt về nhà chính ở TT. Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc) nghỉ sớm. Đến khuya cùng ngày, một người dân gọi điện báo ki ốt của ông bị cháy, lúc đó 2 vợ chồng ông hớt hải chạy lên thì đã quá muộn, ki ốt đã bị ngọn lửa “nhấn chìm” và đổ sập. Chứng kiến cảnh hàng hóa bị cháy đen, nhà cửa đổ nát bà Phận ngất xỉu ngay tại chỗ. Đến sáng hôm sau, bà vẫn không thể tài nào dậy nổi khi tất cả tài sản buôn bán gần 30 năm trong phút chốc trở thành con số không.

“Ngoài số hàng hóa bị cháy đen thiệt hại gần 700 triệu đồng, thì trong ki ốt có khoảng 30 triệu đồng vợ chồng tôi tính sáng hôm nay trả cho các chủ hàng cũng bị cháy hết. Ngoài ra, cuốn sổ nợ của chúng tôi cũng bị cháy, giờ gia đình tôi không biết phải làm sao đây”, ông Sáu thẩn thờ nói.

Vụ cháy chợ Phú Thuận: Hàng tỷ đồng trong phút chốc thành đống tro bụi
Bà vy đau buồn sau vụ hỏa hoạn

Hộ của anh Nguyễn Văn Long (SN 1978) cũng khốn đốn không kém. Vụ hỏa hoạn vừa qua làm cuộc sống của vợ chồng anh bị xáo trộn khi nhà cửa mà vợ chồng anh tích cóp vừa xây cất làm chỗ sinh sống, chỗ cơ sở may mặc, buôn bán nước giải khát bị ngọn lửa từ hai cửa hàng tạp hóa cháy lan làm nứt tường, cháy sém nhiều vật dụng. “Nghe tiếng hô hoán tôi cùng chồng của chị Vy chạy qua nhà chị Phận phá khóa để dập lửa. Tuy nhiên do ki ốt toàn những vật dụng dễ cháy nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh. Lúc đó tôi chỉ biết chạy về nhà mình cùng bà con hàng xóm chuyển các vật dụng ra ngoài để tránh thiệt hại. Thế nhưng ngôi nhà của vợ chồng tôi bị ảnh hưởng và hư hỏng nặng. Hiện, gia đình tôi phải đi ở nhờ nhà người khác, cuộc sống bị đảo lộn, công việc làm ăn bị ảnh hưởng”, anh Long tâm sự.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đêm xảy ra vụ hỏa hoạn có đến hàng trăm người dân tham gia cứu hộ thế nhưng vẫn không chiến thắng được “bà hỏa”. Anh Huỳnh Kim Hướng (SN 1971), một người dân trực tiếp cùng lực lượng chức năng tham gia dập lửa cho biết, ngọn lửa bùng cháy quá nhanh khiến các tiểu thương không kịp trở tay. Dù có hàng trăm người dân tham gia cứu hỏa nhưng công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn khi vào thời gian đó bị mất điện, không đủ nước để dập lửa. “Lúc đó cả chợ như chìm trong biển lửa, nhiệt độ tỏa ra rất nóng nên không ai dám đến gần. Tối hôm đó rất đông người dân đến giúp nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Trong khi chờ lực lượng PCCC đến chúng tôi chỉ biết cố gắng cầm cự để đám cháy không lan rộng thêm nữa”, ông Hướng kể.

'Bà hỏa' ghé chợ lúc nửa đêm:'Nhìn tài sản cháy rụi mà tôi rã rời'
Nhà cửa hoang tàn, đổ nát sau vụ hỏa hoạn

Qua trao đổi, ông Nguyễn Văn Dũng - Đội phó Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế Công an huyện Đại Lộc cho biết: “Nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ hỏa hoạn có thể là do chập điện, thiệt hại ban đầu ước tính lên đến vài tỷ đồng”.

Theo nhiều người dân, khoảng 16 giờ chiều ngày 11/6, tại khu vực xã Đại Thắng có mưa lớn, ít phút sau thì bị mất điện. Đến khoảng 19 giờ thì vợ chồng bà Phận đóng cửa ki ốt đi về nhà chính ở thị trấn. Đến khoảng 21 giờ 30 thì bắt đầu có điện trở lại. Lúc này hệ thống điện trong ki ốt của bà Phận bị chập. Một số nhân chứng cho biết họ thấy tia lửa điện phóng ra từ ki ốt, chỉ ít phút sau thì ngọn lửa bùng cháy, trong khi đó cửa ki ốt bị khóa nên người dân không thể kịp thời vào dập lửa. “Theo tôi nghĩ khi mất điện ổ cắm điện bị nước mưa tạt vào, đến lúc có điện trở lại thì xảy ra hiện tượng bị chập điện và dẫn đến vụ hoả hoạn”, ông Sáu nói.

Tuy người dân đã nhanh chóng gọi cứu hỏa, thế nhưng do địa hình xã Đại Thắng trắc trở, cùng với đó đoạn đường di chuyển khá xa, có một số đoạn đường của xã đang trong quá trình thi công nên phải mất khá lâu lực lượng PCCC mới tiếp cận được hiện trường.

“Nhận được tin, 3 xe chữa cháy của đơn vị từ Hội An được điều động tới hiện trường. Tuy nhiên, do đoạn đường di chuyển xa, vùng B Đại Lộc đang thi công, đêm tối nên mất cả tiếng đồng hồ các xe chữa cháy mới tiếp cận được hiện trường, khẩn trương dập lửa. Phải mất 3 tiếng đồng hồ chúng tôi mới có thể dập tắt hoàn toàn đám cháy. Hiện, chúng tôi đang tiến hành đo đạc, thống kê sơ bộ diện tích, tài sản bị thiệt hại”, ông Nguyễn Sĩ Thi - Đội phó Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh, đơn vị đóng ở Hội An cho hay.

Sơn Tùng

loading...

Tags :Xem thêm