An toàn thực phẩm tuần qua: Khiếp đảm mỡ bẩn, ruốc "tắm" phụ gia

Emdep.vn - Thuốc chứa phụ gia; chân gà, tim lợn đông lạnh đang phân hủy,.... nếu không bị phát hiện sẽ trở thành món ăn cho nhiều người dân.
Biến 4 tấn thịt gà thành ruốc nhờ phụ gia
Ngày 17/12 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 11 - Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã bắt quả tang hai chiếc xe tải mang biển số 29C - 189.05 và 34C - 105.82 đang vận chuyển 80 bao tải ruốc gà tại đường cao tốc Pháp Vân (Phú Xuyên).
Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số ruốc trên. Nguyễn Quang Điệp (SN 1982) khai nhận số ruốc này là do chủ hàng có tên Nguyễn Văn Thịnh (SN 1983), ở TP Hồ Chí Minh thuê chở ra Hà Nội tiêu thụ. Số ruốc này là do các đầu nậu thu gom thịt gà trôi nổi trên thị trường, sau đó mang về lọc xương, thịt với giá 40.000 đồng/kg.
Rùng mình 4 tấn ruốc chứa phụ gia
Ruốc được chế biến cùng một số phụ gia để tăng trọng lượng.
Số xương gà, da gà được bán lại cho các hàng phở và một số cơ sở chế biến hạt nêm. Nước luộc gà sau khi chế biến xong được bán ra thị trường với giá 20.000 đồng/can 20 lít. Riêng phần thịt được chế biến thành ruốc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, số ruốc này còn được trộn thêm bột và một số phụ gia khác để tăng trọng lượng của thịt.
Sau khi thu giữ, số ruốc này sẽ được mang đi kiểm định xem có ảnh hưởng tới sức khỏe tiêu dùng hay không. Và toàn bộ số hàng này sẽ bị tiêu hủy. Chủ xe và chủ hàng sẽ bị xử phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật.
Cận cảnh 1 tấn chân gà, tim lợn đang phân hủy mới bị phát hiện
Tuần qua, Phòng Cảnh sát môi trường PC49 phối hợp với đội Quản lý thị trường số 6 - Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện khoảng 1 tấn chân gà đông lạnh và tim lợn tại khu vực chợ Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Lô hàng trên là của Công ty Cổ phần Kinh doanh và Chế biến thực phẩm Hà Nội (khu dân cư quốc lộ 32, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
An toàn thực phẩm tuần qua: Khiếp đảm mở bẩn, ruốc 'tắm' phụ gia
Lực lượng chức năng đang kiểm kê toàn bộ số chân gà và tim lợn.
Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, số hàng này đang trong quá trình phân hủy và bốc mùi hôi nồng nặc. Được biết, nếu tiêu thụ trót lọt, số chân gà và tim lợn này sẽ được trộn lẫn với những thực phẩm còn hạn sử dụng, đưa ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Bính Thân.
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, số hàng này hết hạn từ tháng 7/2015; đều được gắn mác nhập khẩu từ Brazil và Mỹ. Toàn bộ lô hàng đã bị thu giữ và sẽ được xử lý theo quy định.
Rùng mình trước cảnh chế biến mỡ bẩn ở Đà Nẵng
Ngày 14/12 vừa qua, Chi cục Thú y Đà Nẵng phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất mỡ heo tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu). Chủ cơ sở này có tên Mai Thị Kim Anh (37 tuổi, trú tổ 4, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, gần 3 tấn mỡ động vật được để trên nền đất, xung quanh ruồi nhặng bu đầy. Bao gồm, 340 kg mỡ đang được để trên nền đất. Gần 2,4 tấn mỡ đã sơ chế đựng trong 60 bao tải. Trong gian bếp của cơ sở này, cơ quan chức năng còn phát hiện 1 chảo mỡ có đường kính 1 mét đang được đun trên bếp. Bên cạnh bếp là những chiếc thùng phuy chứa đầy mỡ bẩn đen sì. Nếu tiêu thụ trót lọt, số hàng này sẽ được tiêu thụ ra thị trường trong thời gian tới.
Rùng mình 4 tấn ruốc chứa phụ gia
Mỡ bẩn vứt la liệt trên nền đất.
Đặc biệt, khi cơ quan chức năng yêu cầu, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép kinh doanh cũng như các giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Sau khi chế biến, số tóp và mỡ nước được mang đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn Đà Nẵng. Số mỡ chưa thành phẩm sẽ được đựng trong thùng xốp đưa vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.
Hiện tại, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản, yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.
HN: Phát hiện 6 tấn da trâu bò, mỡ bẩn không rõ nguồn gốc
Ngày 16/12 vừa qua, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Phòng 7 – PC49 – Công an TP. Hà Nội bắt quả tang một doanh nghiệp phía sau khu công nghiệp Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội đang tàng trữ 6 tấn da trâu bò, mỡ bẩn không rõ nguồn gốc. Doanh nghiệp này do ông Kim Văn Tuyến (48 tuổi, trú thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi) làm chủ cơ sở.
Rùng mình 4 tấn ruốc chứa phụ gia
Số da trâu, bò và mỡ bẩn đang được chế biến.
Tại thời đó, cơ quan chức năng còn hiện một xe chở hàng từ Huế ra Hà Nội, trên xe có 300 tấm da trâu, bò và mỡ động vật vào doanh nghiệp nói trên. Ông Tuyến còn cho biết, trong kho của cơ sở này còn khoảng 60 – 70 tấn da trâu, bò đang trữ trong kho. 
Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản, thu giữ toàn bộ số tang vật nói trên để tiến hành tiêu hủy. Chủ doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính theo đúng quy định của pháp luật. 
Hoàng Sa (Tổng hợp)
(Theo Congluan)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm