Nỗi lo hàng ngày từ những thực phẩm...bẩn

2015-11-19 08:59
- Không chỉ cơ quan chức năng mà người dân cũng hoang mang, lo sợ bởi liên tục các vụ thực phẩm bẩn được phát hiện ở nhiều địa phương.
Sáng 12/11, Thanh tra Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn phối hợp với cơ quan công an kiểm tra đột xuất một công ty thức ăn chăn nuôi ở Hải Dương. Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện doanh nghiệp này sử dụng chất vàng ô – loại phẩm màu dùng cho công nghiệp dệt nhuộm và giấy để trộn vào thức ăn chăn nuôi gà và heo. Một cán bộ trong đoàn kiểm tra cho biết, chất “vàng ô” đưa vào chăn nuôi nhằm làm cho da và chân gà đẹp, thịt có màu hồng đẹp hơn… Nguy hiểm hơn hết, chất vàng ô có nguy cơ gây ung thư, biến đổi gen và có khả năng di truyền qua thế hệ.
Trước đó, vào cuối tháng 10/2015, lực lượng Thanh tra chuyên ngành của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương tiến hành kiểm tra vựa chuối của ông Vũ Xuân Tiến (ngụ phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) do nghi ngờ có nhiều vi phạm. Vào thời điểm lực lượng chức năng đến kiểm tra, ông Tiến không cung cấp được giấy phép kinh doanh, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của chuối. Hãi hùng hơn, trong quá trình làm nhiệm vụ lực lượng chức năng phát hiện vựa chuối của ông Tiến sử dụng khí đá để làm chín chuối và sử dụng thuốc diệt cỏ CO 2,4D hòa với nước “phù phép” cho chuối cứng trái. 

Hãi hùng dùng thuốc diệt cỏ làm cho chuối cứng trái.

Theo lời khai của chủ vựa chuối là ông Tiến, chuối sau khi được nhúng vào dung dịch CO 2,4D sẽ khiến cho các vi sinh bám trên vỏ chết sạch sẽ và giúp cho chuối tươi lâu hơn. Có mặt tại hiện trường, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Dương khẳng định, loại hóa chất độc hại này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng. Và cũng chính là nguồn cơn của những căn bệnh ung thư quái ác. Với tính chất nguy hiểm này, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vựa chuối của ông Tiến số tiền 6,4 triệu đồng. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu ông Tiến tiêu hủy toàn bộ 200kg chuối đã sử dụng hóa chất. 
Trao đổi về những tác hại khôn lường từ việc sử dụng khí đá và thuốc diệt cỏ CO 2,4D để làm chín chuối như nói trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia công nghệ thực phẩm, Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, khi người tiêu dùng ăn phải chuối có các loại hóa chất độc hại này sẽ khiến cho cơ thể bị tấn công, tồn dư trong gan, não. Theo ông PGS.TS Thịnh nhiều người kinh doanh không phải chỉ dùng các loại hóa chất này để làm chín một mình chuối mà còn nhiều loại trái cây khác. Với nhiều loại chất độc trong các loại hóa chất này, nếu ăn phải sẽ khiến cho người tiêu dùng bị nhiễm dioxin, làm thay đổi cấu trúc gen, với những phụ nữ mang thai mà ăn phải những loại trái cây này thì có thể sinh con quái thai
Chỉ vì lợi nhuận cá nhân mà những người kinh doanh thực phẩm như ông Tiến bất chấp an toàn sức khỏe, tính mạng của không ít người dân là một điều quá tàn nhẫn và thiếu lương tâm. Bàng hoàng trước sự thật này, một đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải thốt lên rằng: “Đó là một hành động tàn ác”. 
Thịt heo chứa chất cấm
Không chỉ vậy, theo thống kê của các cơ quan chức năng từ đầu năm đến nay, cả nước đã lấy 1.040 mẫu nước tiểu lợn để kiểm tra. Kết quả kiểm tra phát hiện 202 mẫu có chứa chất cấm tạo nạc Salbutamol (có nguy cơ gây ung thư ở người), 10/58 số mẫu thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm. 
Cụ thể là cuối tháng 9/2015, tại Bắc Giang, Hải Dương sau khi kiểm tra 3 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, cơ quan chức năng đã phát hiện 6 mẫu chứa chất cấm Sabultamol. Cũng trong thời gian này, Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai đã lấy mẫu của 6 hộ chăn nuôi trên địa bàn TP.Biên Hòa đi xét nghiệm. Kết quả là có 3 mẫu của 3 hộ chăn nuôi dương tính với chất cấm. Đáng lo ngại là, có mẫu nước tiểu của một hộ chăn nuôi trên phường Long Bình (TP.Biên Hòa) vượt tới 500 lần so với tiêu chuẩn cho phép.
Nỗi lo hàng ngày từ những thực phẩm...bẩn

Phát hiện hàng loạt cơ sở sử dụng thức ăn chăn nuôi chứa chất gây ung thư.

Trước đó, trong tháng 6/2015, Chi cục Thú y TP.HCM đã lấy 227 mẫu nước tiểu heo giết mổ của 52 lô đi kiểm tra thì phát hiện 31 mẫu dương tính với hàm lượng cao sabultamol. Hay cuối tháng 5/2015, Thanh tra Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai tiến hành lấy mẫu thức ăn chăn nuôi trên địa bàn để kiểm tra thì bàng hoàng phát hiện cửa hàng thuốc thú y Thùy Dương (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) kinh doanh thức ăn có chứa chất cấm sabultamol. Đáng nói là vào thời điểm phát hiện, cửa hàng Thùy Dương đã bán gần hết số thức ăn có chứa chất cấm này ra thị trường. Chủ cửa hàng Thùy Dương cũng không nhớ những trang trại nào đã mua thức ăn có chứa chất cấm của mình. Ngay sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xử phạt hành hành chính cửa hàng này số tiền 87 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ việc hoạt động của cửa hàng trong một thời gian.
Từ thông tin lời khai của chủ cửa hàng Thùy Dương, ngày 19/8 cơ quan chức năng đã làm việc với công ty TNHH sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên (quận Tân Phú, TP.HCM). Ngay sau đó, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Cục cảnh sát kinh tế (C46) và Thanh tra Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã niêm phong hơn 300 sản phẩm thuốc thú y của công ty Khoa Nguyên. Trong đó, có khoảng 750 Kg sản phẩm KN –Samurai được cho là có chứa chất chất cấm Sabultamol để tạo nạc, nở mông cho heo.
Cách đây gần một năm, ngày 1/10/2014, đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch gia súc, gia cầm huyện Bình Chánh (TP.HCM) bất ngờ kiểm tra tại địa chỉ F7/1C ấp 6 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh). Qua kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này đang sản xuất chà bông quy mô lớn nhưng không có giấy phép và không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tang vật thu giữ lên đến 1,1 tấn, trong đó có 800kg thành phẩm. Hãi hùng hơn, sau khi lấy mẫu chà bông của cơ sở này đi xét nghiệm thì Trạm thú y huyện Bình Chánh phát hiện chất cấm tại khu vực sản xuất là chất Sodium Cyclamate (đường hóa học, chất cấm dùng trong thực phẩm) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Với chất cấm này, chủ cơ sở với mục đích “phù phép” cho chà bông có vị ngọt. Được biết chất cấm này vô cùng độc hại, có khả năng gây ung thư nếu người tiêu dùng ăn phải.
Nói về những nguy cơ độc hại từ chất tạo nạc nói trên, một bác sĩ tại bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM) cho biết chất tạo nạc Sabultamol có thể gây ung thư phổi, gan, tuyến vú… Bên cạnh đó theo thống kê của Cục Cảnh sát Môi trường, trong năm 2014, số trường hợp tử vong do mắc phải căn bệnh ung thư lên đến 80.000 người. Điều đáng nói là 75% trong số những nạn nhân này là do vấn đề an toàn thực phẩm gây ra.
Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có hàng loạt thực phẩm chứa chất độc khác được bày bán tràn lan và đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đây là tình trạng rất đáng báo động mà cả xã hội đang ráo riết kêu cứu các nhà chức trách nhanh chóng vào cuộc để chặn đứng trước khi những nguy cơ “hủy diệt” đang xảy ra hàng ngày.
Bài tiếp theo: Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu sẽ nói về ung thư không phải là ...."án tử hình".
Phạm Thị 
(Theo Congluan)
qc-epoint