Chúng ta nên chạy bộ bao nhiêu km trong một tuần để không làm đau đầu gối?

Ngọc Huyền 2023-09-15 15:28
- Cùng xem các chuyên gia khuyên chúng ta nên chạy bộ bao nhiêu km trong một tuần bạn nhé!

Chạy bộ là một phương pháp tim mạch giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần chú ý đến số km chạy bộ. Vì theo các chuyên gia, điều này có thể ảnh hưởng đến đầu gối. Thay vì tập trung chỉ vào lợi ích tổng quan của việc chạy bộ, hãy lưu ý đến việc bảo vệ đầu gối, để tránh các vấn đề như viêm khớp, bằng cách không chạy quá số lượng km mỗi tuần.

Chúng ta nên chạy bộ bao nhiêu km trong một tuần để không làm đau đầu gối?

Tiến sĩ Sudhir Kumar - chuyên gia về thần kinh học tại Bệnh viện Apollo (Ấn Độ) đã chia sẻ trên Twitter rằng ông coi trọng đến số km chạy bộ để bảo vệ đầu gối. Ông nói: “Tôi cũng chạy bộ. Nếu bạn chạy bộ từ 25 đến 50 km mỗi tuần thì sẽ giữ cho đầu gối an toàn và giảm nguy cơ viêm khớp gối”. Khi được hỏi về tính an toàn của việc chạy bộ, tiến sĩ Kumar trả lời: “Chạy quãng đường dài hơn mức trên có thể tăng nguy cơ viêm khớp gối. Hơn nữa, bạn nên sắm một đôi giày tốt và thay giày mới sau mỗi 800-1.000 km”.

Chúng ta nên chạy bộ bao nhiêu km trong một tuần để không làm đau đầu gối?

Tiến sĩ Akhilesh Yadav - Phó khoa Chỉnh hình và thay khớp tại Bệnh viện Max Vaishali cho rằng số km một người có thể chạy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ thuật chạy, cơ sinh học, thể lực, tiền sử chấn thương và độ mẫn cảm của từng người. Theo ông, chạy bộ với tốc độ vừa phải có thể giúp phát triển cơ đầu gối, cải thiện sự ổn định và hỗ trợ.

Tuy nhiên, chạy bộ quá nhiều hoặc tăng quãng đường quá nhanh mà không có đủ thời gian nghỉ ngơi có thể dẫn đến các vấn đề như đau đầu gối (hội chứng đau xương bánh chè) hoặc viêm gân bánh chè. Tiến sĩ Yadav đã đồng tình với quan điểm này và nói: Chạy bộ có thể tạo áp lực lên khớp gối, gây mòn sụn và tăng nguy cơ viêm xương khớp theo thời gian. Để tránh đau đầu gối khi tăng cường quãng đường chạy, bạn cần tăng quãng đường và cường độ chạy một cách từ từ, thực hiện các bài tập sức mạnh và tăng cường sự linh hoạt. Đồng thời, bạn hãy lắng nghe tín hiệu của cơ thể, lựa chọn giày chạy có đệm và hỗ trợ cũng như tham khảo ý kiến của huấn luyện viên”.

Ngọc Huyền – Theo indianexpress

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"