10 cách cực hay giúp bạn chọn được đôi giày chạy bộ hoàn hảo nhất

Ngọc Huyền 2022-10-19 14:49
- Cùng nghe Emdep chia sẻ cách chọn đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục vừa chuẩn vừa đẹp bạn nhé!

Dù bạn là một vận động viên chạy bộ hạng nhẹ hay một người mê tập gym, đôi giày bạn đi sẽ đóng góp rất nhiều vào thành tích của bạn. Bạn hãy luôn tham khảo kỹ lưỡng trước khi mua giày tập thể dục hoặc giày chạy bộ.

1. Nghiên cứu kỹ

Đây là một trong những bước đầu tiên mà bạn nên cân nhắc trước khi đi mua giày trực tiếp hoặc online. Bạn nên phân tích thói quen tập luyện hoặc chạy bộ, phong cách của bạn và môi trường chạy trước khi chọn một đôi giày. Vì kiểu dáng giày sẽ phụ thuộc vào loại hình tập luyện hoặc chạy bộ của bạn.

Trước khi mua giày trực tiếp, bạn hãy thử nghiên cứu loại giày phù hợp nhất với phong cách tập luyện của bạn. Bạn cũng có thể đến cửa hàng giày hoặc quần áo thể thao gần nhất để mua và thử tất cả các loại giày mà bạn có thể tìm thấy.

2. Xác định kiểu bàn chân của bạn

10 cách cực hay giúp bạn chọn được đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục hoàn hảo nhất

Đây là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét trước khi mua giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục. Kiểu bàn chân của bạn được xác định bởi hình dạng hoặc “vòm”. Bạn có thể biết mình có bàn chân thấp, bình thường hay vòm chân cao bằng một bài kiểm tra đơn giản. Chỉ cần làm ướt cả hai bàn chân và giữ chân trên một chiếc khăn giấy để ghi dấu chân.

Bây giờ, nếu bạn có một đường cong rõ ràng ở giữa bàn chân, thì bạn có một vòm chân bình thường. Tuy nhiên, nếu đường cong kém nổi bật thì bạn có vòm chân thấp hay gọi là bàn chân bẹt. Ngược lại, nếu đường cong ở giữa bàn chân quá nhọn, bạn có dáng người cao. Kiểu bàn chân của bạn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự vừa vặn và thoải mái của đôi giày. Vì vậy, bạn cần xác định vòm chân và tìm loại giày tôn lên kiểu của bàn chân bạn.

3. Chọn đúng loại giày

10 cách cực hay giúp bạn chọn được đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục hoàn hảo nhất

Khi nói đến giày tập thể dục, có 3 loại riêng biệt được Hiệp hội chỉnh hình bàn chân và mắt cá chân Hoa Kỳ chính thức công nhận, đó là giày chạy, tập luyện và đi bộ. Vì vậy, nếu bạn là một vận động viên chạy bộ, hãy luôn đi giày chạy bộ đặc biệt vì chúng được thiết kế cho các buổi chạy dài. Hơn nữa, khi chọn giày chạy, bạn cũng cần phải xem xét địa hình mà bạn chạy hàng ngày và chọn loại giày phù hợp với loại địa hình đó.

Ngược lại, nếu bạn là một người mê tập gym thì nên chọn giày tập. Đôi giày này mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất và cải thiện hiệu suất tập luyện. Giày đi bộ là loại giày tập trung vào sự thoải mái hơn thiết kế và thường được người cao tuổi sử dụng để đi bộ buổi tối hoặc buổi sáng.

4. Xem xét kỹ các tính năng của đôi giày

10 cách cực hay giúp bạn chọn được đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục hoàn hảo nhất

Trước khi mua đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục, bạn nên kiểm tra chất lượng và tính năng của đôi giày đó. Bạn nên kiểm tra các khu vực đế, đế ngoài, gân và mũi giày. Những tính năng này phản ánh độ bền và độ thoải mái của đôi giày. 

5. Mua giày tập thể dục hoặc giày chạy bộ vào buổi chiều

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng về mặt khoa học, mua đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục vào buổi chiều tốt hơn nhiều so với mua giày vào buổi sáng hoặc buổi tối. Điều này là do bàn chân của chúng ta có xu hướng sưng lên sau cả ngày. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên đi mua giày tập gym, tập thể dục hoặc chạy bộ vào buổi chiều để có được đôi giày vừa vặn nhất.

6. Kiểm tra kỹ thuật thắt dây của đôi giày

10 cách cực hay giúp bạn chọn được đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục hoàn hảo nhất

Đúng là các loại giày tập luyện khác nhau có các kỹ thuật thắt dây khác nhau và chúng ảnh hưởng đến độ vừa vặn của giày. Có một số đôi giày không có dây buộc và chỉ có khóa dán để buộc, trong khi những đôi giày khác có dây buộc phức tạp được thiết kế để mang lại trải nghiệm thắt dây tốt nhất. Ngày nay, thậm chí còn có những đôi giày tự buộc dây.

7. Kiểm tra trọng lượng của đôi giày

Trọng lượng của đôi giày là một yếu tố quan trọng khác mà bạn nên xem xét khi mua giày. Bạn thấy giày càng nhẹ thì càng dễ đi trong khi chạy bộ hoặc tập gym. Nếu bạn thích các đôi giày nặng hơn, bạn có thể đi những đôi giày cồng kềnh hơn để tập luyện, tùy thuộc vào loại hình tập luyện. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn nên chọn những đôi giày nhẹ khi đi tập thể dục hoặc chạy bộ.

8. Đảm bảo bên trong giày mềm mại

Trước khi quyết định mua giày, bạn cũng nên xem bên trong giày có mềm và có đệm không. Giày mềm mại sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm thoải mái khi chạy bộ hoặc tập luyện. Ngoài ra, giày thô ráp có thể làm hỏng đôi chân của bạn trong quá trình chạy hoặc tập luyện nghiêm ngặt.

9. Đảm bảo đôi giày vừa vặn hoàn hảo

10 cách cực hay giúp bạn chọn được đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục hoàn hảo nhất

Sự vừa vặn của đôi giày là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi mua giày tập luyện và đặc biệt là giày chạy bộ. Theo các chuyên gia, một đôi giày có thể ảnh hưởng đến cách bạn chạy. Nếu giày không vừa vặn, nó có thể gây ra một số vấn đề về chân như viêm gân, bong gân, đau gót chân và các bệnh về chân khác. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo giày tập luyện hoặc giày chạy bộ vừa vặn hoàn hảo.

10. Mua giày tập luyện hoặc giày chạy bộ từ cửa hàng thực

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên mua đôi giày chạy bộ hoặc giày tập thể dục đầu tiên của mình từ một cửa hàng thực thay vì mua online. Tại các cửa hàng thực, bạn có thể thử giày và kiểm tra độ vừa vặn, chất liệu và trải nghiệm khi đi giày. Khi mua giày online, bạn sẽ không thể thử giày và bạn phải theo trực giác nghĩ rằng giày sẽ vừa vặn với bạn. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra giày mà bạn muốn trong một cửa hàng thực và sau đó mua online.

Ngọc Huyền 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dàn hoa hậu, á hậu tham gia 'Ơn giời cậu đây rồi' và nhận cái kết bất ngờ