Vén khéo: Lương 10 triệu, nhà 4 người tiêu dư dả

2014-07-07 19:43
- (Em đẹp) - “Lương thấp, lạm phát cao, thiếu thốn đủ đường” luôn là bài ca muôn thuở của dân công sở nói riêng và công, nhân viên có thu thấp thấp nói chung.
Gia đình mình cũng không ngoại lệ. Ông xã làm ở phòng công chứng của phường, lương cơ bản cộng với kiếm thêm cũng chỉ khoảng hơn 6 triệu, mình hiện đang làm ở một công ty tư nhân với công việc kế toán, mức lương và thưởng khoảng 4 triệu. Tổng thu nhập chỉ hơn 10 triệu, nghe qua cũng tạm ổn nhưng thực trạng hai vợ chồng là dân ngoại tỉnh đang phải đi thuê nhà, lại vừa có con được gần năm, ở cùng mẹ chồng lên trông cháu, cuộc sống “không kêu không được”.

Nhưng các cụ có câu” khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", trong thời buổi giá cả xoay vần như vũ bão mà lương thì vẫn "vững như kiềng ba chân", mình cũng phải cố gắng trở thành bà nội trợ đảm đang để gia đình có một mức sống dễ thở. 

Với đồng lương eo hẹp, mình phải cân nhắc chi tiêu kỹ càng từng khoản nhỏ
(Ảnh: Wikihow)

Các khoản chi cố định:

Lĩnh lương về hàng tháng nhà mình đã mất đứt 3 triệu đồng tiền thuê nhà và điện nước (nhà mình thuê ở khu vực Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội). Vì đây là khu vực hơi xa trung tâm nên mình thuê được một căn nhà riêng cấp 4, diện tích 30m2, có thêm gác xép 15m2 và công trình phụ khép kín, điện nước tính theo gia nhà nước nên khá rẻ. So với mặt bằng chung của những hộ gia đình đi thuê nhà hiện nay thì đây là một mức giá rất “dễ thở” rồi (hiện khu vực này vẫn còn nhiều căn hộ riêng cho thuê kiểu như nhà mình).

Một tháng trung bình hai vợ chồng chi hết 4 triệu tiền thức ăn hàng ngày cộng 600.000 tiền ăn sáng (có lúc thì vợ chồng nấu ăn ở nhà trước khi đi làm, khi nào bận việc thì mỗi người gói xôi xéo hoặc cái bánh giò là xong, vợ chồng mình cũng không cầu kỳ).

Vì gần nhà có cái chợ dân sinh khá to và nhiều hàng hóa, đặc biệt giá thực phẩm rất rẻ mà lại tươi ngon. Giá thịt lợn ở đây chỉ 70 nghìn/kg ba chỉ trong khi khu vực khác thường đắt hơn từ 10 – 20 nghìn/kg. Rau rẻ, gạo Tám Điện Biên 14.000/kg và còn nhiều mặt hàng thực phẩm khác gia cả rất “mềm”,

Mình thường đi chợ theo ngày để mua được thực phẩm tươi ngon mà giá cả lại khá rẻ. Ví dụ: Nửa cân thịt ba chỉ giá 35.000 đồng, rau muống 3000 đồng/ bó, ngao 18.000/kg, dứa, rau mùi, cà chua để nấu canh ngao 6000 đồng, 1 gói lạc rang nhỏ… Tổng cộng tiền thức ăn khoảng 60.000 -  70.000 đồng/bữa. Thực đơn thay đổi theo ngày để bữa ăn đa dạng, ngon miệng.

Chỉ với 70.000 đồng, bữa cơm gia đình vẫn khá tươm tất và đầy đủ chất
(Ảnh: WTT)

Tiền gạo, dầu, mắm muối, gas, bột giặt, nước rửa bát… trung bình mỗi tháng hết 700.000 đồng. Mình thường chờ lúc siêu thị có khuyến mãi mới mua, cũng tiết kiệm được một khoản nho nhỏ.

Khoản chi cho bé:

Nhóc nhà mình giờ mới được 10 tháng, vẫn còn đang ti mẹ nhưng mình vẫn cho bé ăn dặm và uống sữa ngoài để bé phát triển tốt hơn. Mỗi tháng tiền sữa rơi vào khoảng 300.000 đồng. Bột ăn dặm thì mình tự xay và mua thêm đồ về nhà làm khoảng 200 nghìn/tháng. Hiện tại thấy nhóc trộm vía vẫn lên cân đều đều.

Các khoản lặt vặt khác:

Hai vợ chồng đi làm ở hai khu vực khác nhau nên phải sử dụng hai xe máy, điện thoại, xăng xe (xe số) của hai vợ chồng vào khoảng 700.000 đồng/ tháng.
Tiền hiếu, hỉ, của hai vợ chồng trung bình khoảng 1 triệu đồng. Tháng nào có ít đám thì  bù tháng có nhiều.
Những khoản chi khác như về quê, đi chơi xa, tiền thuốc lúc ốm đau, quần áo mới thì mình dựa vào khoản thưởng của 2 vợ chồng.

Tổng thu chi của cả gia đình:

1. Tiền nhà + điện,nước: 3 triệu
2. Tiền thức ăn hàng ngày: 4 triệu
3. Tiền ăn sáng hai vợ chồng : 600.000 đồng
4. Tiền gạo, dầu, mắm, muối: 600.000 đồng
5. Tiền cho bé: 500.000 đồng
6. Tiền xăng xe, điện thoại: 700.000 đồng
7. Tiền hiếu, hỉ: 1 triệu

Như vậy, tổng chi của gia đình mình trung bình một tháng khoảng trên dưới 10 triệu, hết trọn vẹn lương "cứng" của 2 vợ chồng. Còn những khoản kiếm thêm ngoài của vợ (mình nhận làm thêm dịch vụ kế toán) được đồng nào thì lại cố chắt bóp để riêng phòng lỡ việc gì còn có khoản chi. Thời buổi bão giá, thu nhập thì “đóng cọc” với 10 triệu/ tháng song nhà mình cũng không đến nỗi khó khăn.

Nhiều gia đình trẻ thu nhập còn cao hơn gia đình mình nhưng vẫn hay than thở cảnh “thiếu trước, hụt sau”. Tuy vậy, mình nghĩ các cụ nói đúng “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”, phải tùy vào thu nhập của mình mà bố trí cách chi tiêu sao cho hợp lý thì mới không rơi vào cảnh túng quẫn.  Với gia đình nhà mình, mục tiêu mua nhà riêng còn rất xa vời song ít ra cũng chưa phải vay mượn ai để chi tiêu. Thế coi như cũng tạm ổn..

Diệu Quỳnh
logo smaill

Mời các độc giả thông thái chia sẻ cùng Em Đẹp những kinh nghiệm của bản thân trong việc vén khéo chi tiêu cho gia đình. 
Chia sẻ/gửi thông tin bằng cách: Bình luận phía dưới bài hoặc gửi email cho Em đẹp về địa chỉ email: giadinh@emdep.vn 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Thượng Đế ban tặng cho 12 chòm sao khả năng vượt trội gì?