Cân nhắc khi mua quạt phun sương

2014-06-20 07:45
- (Em đẹp) - Quạt rất dễ hỏng bộ phận phun sương tạo ẩm nếu nguồn nước bạn sử dụng có nhiều cặn vôi.

Đợt đầu hè trời nóng, nhà mình thì mới ra ở riêng nên cũng chưa lắp điều hoà. Thấy hàng xóm kháo nhau mua quạt phun sương để dùng cho tiết kiệm điện, giữ ẩm và giá cả thì rẻ hơn lắp điều hoà rất nhiều nên mình cũng nhen nhóm ý định mua một cái quạt phun sương thay vì điều hoà.

Sau khi đọc tham khảo mình thấy phản hồi khá ổn, mọi người đều khuyên là nên sử dụng loại quạt này thay vì sử dụng điều hoà để tránh bị khô da và các bệnh về đường hô hấp, giá cả lại chỉ rẻ bằng 1/3 điều hoà.

Trên thị trường hiện có rất nhiều chủng loại quạt phun sương, còn gọi là quạt hơi nước, đa phần là nhập khẩu ở nước ngoài: Thái Lan, Hàn Quốc và cả Trung Quốc. mẫu mã và giá cả thì phong phú , đa dạng... Sau khi nghe nhân viên bán hàng tư vấn thì mình chọn mua loại quạt của Hàn Quốc với giá 1,7 triệu đồng. Nhân viên giới thiệu loại quạt này có điều khiển từ xa, hiển thị bằng đèn led, hệ thống lọc anion giúp tiêu diệt vi khuẩn cùng hệ thống lọc bụi làm sạch không khí...

Tuần đầu tiên mua quạt về cũng là lúc thời tiết giảm nhiệt nên công nhận là mát, tản nhiệt rộng. Quạt quay tốt, hơi nước phun ra đều nên không khí trong nhà lúc nào cũng mát rượi, thông thoáng.

Nhưng một tuần sau đó, quạt không thể phun sương nữa. Ông xã đem ra cửa hàng lần trước mua để bảo hành thì thợ sửa quạt cho biết nguyên nhân quạt không phun được sương là do bị…đóng cặn. Nước mà chúng ta sử dụng tuy là nước máy nhưng một số nơi (điển hình là khu Đào Tấn nhà mình) thường có vôi. Sau khi sử dụng quạt một thời gian sẽ gây ra tình trạng tích tụ và lắng cặn vôi, khiên nước không lên được vòi phun để hoá thành hơi nước.

Mới chỉ dùng hơn 1 tuần quạt đã không thể phun sương tạo ẩm

Phương pháp để chống lại cặn vôi cho quạt đó là đun nước sôi cho lắng cặn vôi xuống rồi đổ vào hoặc lọc nước tại bình lọc chuyên dụng rồi mới đổ vào quạt sẽ tránh được tình trạng trên. 

Tuy nhiên mình cũng đã làm theo nhưng chỉ được một thời gian là tình trạng cũ lại tái diễn, mà không chỉ riêng nhà mình mà mấy nhà xung quanh có sử dụng dòng quạt này cũng gặp phải tình trạng tương tự. Thời tiết thì ngày một nóng lên mà quạt thì suốt ngày trở chứng vì lý do rất “trời ơi” nên cuối cùng mình đành lắp điều hoà để trốn nóng.

Một điểm hạn chế với quạt phun sương đó là chỉ nên sử dụng quạt trong phòng có diện tích lớn, với phòng diện tích nhỏ thường bị bí và hơi ẩm quá cao, ảnh hưởng đến các sản phẩm điện tử và đồ gia dụng như: ti vi, đồ gỗ ép, chăn ga…

Ngoài ra thì sản phẩm này còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài. Thời gian qua trẻ em bị viêm phổi kéo dài, còn người già thì bị chứng đau khớp hành hạ chủ yếu là do độ ẩm cao, vi khuẩn phát triển nhiều. Việc dùng thêm thiết bị quạt phun sương mà không kèm máy hút ẩm sẽ khiến bệnh càng nặng. Do đó, không nên sử dụng quạt phun sương nếu độ ẩm trong ngày cao (trên 70%), nguồn nước nhà bạn chưa được xử lý sạch và diện tích nhà bạn quá chật.

Diệp Anh
logo smaill

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những câu nói sâu sắc và thấm thía của Trấn Thành về tình yêu