Cách chọn bưởi ngon dịp trung thu

(Em đẹp) – Bưởi là thứ quả khó có thể thiếu trong mỗi dịp trung thu. Với nhiều người, mâm cỗ trông trăng mà thiếu bưởi thì không khác gì “canh thiếu muối”.
Vào dịp trung thu, trên thị trường có 3 loại bưởi chính được bán nhiều là bưởi da xanh, bưởi Năm Roi và bưởi ta (bưởi đào, bưởi chua). Vì thế dựa vào từng loại bưởi mà người tiêu dùng sẽ có những cách chọn riêng.

Để chọn bưởi ngon, người tiêu dùng cần chú ý đến giống bưởi
(Ảnh minh họa)

Cách chọn bưởi da xanh

Bưởi  da xanh hiện tại là giống bưởi có giá thành cao hơn so với các loại khác. Bưởi da xanh đặc biệt là giống da xanh Bến Tre, múi to, màu hồng, ngọt dịu, không đắng, dễ bóc, là loại bưởi rất được ưa thích hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn than phiền rằng dù đã cất công chọn quả to song khi bổ ra múi vẫn rất khô. Tình trạng bưởi da xanh bị khô và “sộp” thường gặp ở những quả bưởi được thu hoạch khi còn non hoặc trồng ở vùng đất thiếu dinh dưỡng, không được chăm bón kỹ. 

Bưởi da xanh khi chín vẫn giữ có màu xanh, hơi ánh vàng chứ không ngả vàng như một số giống bưởi khác
(Ảnh minh họa)

Để khắc phục việc mua phải quả bưởi da xanh không ngon, khi chọn bưởi, bạn nên chọn quả có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay (kích thước có thể không cần quá to), da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). 

Giá bưởi da xanh loại 1 (trên 1kg) tại Hà Nội trung bình khoảng 50.000 đồng - 60.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, giá bưởi da xanh đã tăng lên mức 80.000 - 90.000 đồng/kg

Cách chọn bưởi Năm Roi

Mùa thu là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi nên chất lượng cũng hơn hẳn so với trái vụ vào dịp Tết. Trái bưởi Năm Roi hình quả lê, có núm, thân tròn. Hiện tại bưởi Năm Roi Vĩnh Long và Hậu Giang được đánh giá là ngon nhất.  

Tương tự như bưởi da xanh, khi chọn bưởi Năm Roi, bạn nên chọn những quả có trên 1kg (bưởi  Năm Roi nếu được chăm sóc kỹ khi chín có thể đạt trọng lượng gần 2kg), cầm nặng tay. Giống bưởi Năm Roi ăn ngon nhất là sau khi hái từ 1-2 tuần (thời gian để bưởi “xuống đường”). Vì thế theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nếu chọn bưởi Năm Roi để ăn, nên chọn những quả vàng, hơi héo mới là quả ngọt, lại vừa được lợi về cân nặng.

Bưởi Năm Roi có đặc trưng hình quả lê

Có một điểm lưu ý khi chọn bưởi Năm Roi là cùng một giống bưởi nhưng nếu được trồng ở vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Ở Hà Nội, tại một số cửa hàng trái cây, người bán hàng vẫn giới thiệu là bưởi Năm Roi song đây là những trái bưởi được trồng ở miền Bắc hoặc là giống bưởi dây, quả nhỏ hơn bưởi Năm Roi Hậu Giang hay Vĩnh Long, có vị nhạt, chua, tép bưởi khô và khó tróc vỏ. 

Giá bưởi Năm Roi loại 1 (khoảng 1,2 kg trở lên) có giá trung bình khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg còn ở thời điểm hiện tại giá tăng lên mức khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Cách chọn bưởi đào miền Bắc

Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. So với bưởi Năm Roi hay da xanh, bưởi đào Bắc ít được bán hơn, một phần vì nguồn cung ít, phần khác người tiêu dùng ít ưa chuộng hơn 2 loại còn lại vì vị chua hơn. Ngày nay, bưởi đào Bắc thường được người tiêu dùng mua để bày mâm quả cúng. Mặt khác nhiều mẹ cầu kỳ tự làm chó bưởi để bày mâm quả trông trăng thì bưởi đào Bắc là sự lựa chọn khá lý tưởng vì màu sắc đẹp, tép bưởi mọng, giá thành lại “mềm” hơn so với 2 loại trên. Thế nhưng để làm được chó bưởi đẹp, cần phải chọn được loại bưởi mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.
Bưởi đào ta hiện không được bán nhiều như 2 loại bưởi trên
(Ảnh minh họa)

Khi chọn bưởi đào Bắc, bạn nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng. Loại bưởi này nhiều nơi bán theo quả, giá thành từ 30.000 - 40.000 cho loại 1kg. 

Hoa Đào
logo smaill

So với nhiều loại hoa quả khác, bưởi được người tiêu dùng đánh giá là một loại khá an toàn, ít thuốc bảo quản và "thuần" Việt. Bưởi không chỉ là loại quả thơm, ngon mà còn có rất nhiều công dụng. Đây là loại quả rất giàu vitamin C, giúp giảm cân, giảm cholesterol lại có tác dụng làm đẹp da.

Các chủ đề khác có thể bạn quan tâm:

Vẫn có táo Úc và New Zealand nhập khẩu về Việt Nam

Loại nhãn nào ngon nhất miền Bắc hiện nay?

"Phù phép" khoai tây héo thành tươi ngon


Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm