Nếu bạn là một Echoist thì đây chính là lúc 'bật chuông báo' để đánh thức bản thân khỏi hội chứng bỏ quên chính mình

Thu Trang 2023-03-25 09:42
- Bên cạnh khái niệm về người ái kỷ (narcissist), còn có một kiểu người ngược lại hoàn toàn, được gọi với cái tên Echoist.

Chúng ta đã khá quen thuộc với khái niệm người ái kỷ (narcissist) và các dấu hiệu đặc trưng của kiểu người yêu bản thức quá mức này. Vậy, liệu có kiểu người nào ngược lại hoàn toàn, không hề trân trọng bản thân hay không? Câu trả lời chắc chắn là có, và kiểu người này được gọi là Echoist.

Ai sẽ là một Echoist?

"Echoism" là trạng thái thiếu đi khả năng yêu bản thân lành mạnh. Ở dạng "lành tính" nhất, Echoist thể hiện những đặc điểm của sự khiêm tốn, dễ vừa lòng. Nhưng ở dạng cực đoan, nó dẫn đến một lối sống từ bỏ tiếng nói, sự tồn tại và quyền tự quyết cá nhân. 

Một Echoist chính hiệu sẽ luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên bản thân. Echoist luôn cố gắng hoàn thành mong muốn của người khác, dù có phải hy sinh mong muốn của bản thân. Họ không biết cách từ chối và đặt ra ranh giới cá nhân để bảo vệ mình khỏi việc bị lợi dụng và thao túng. Vì thế, đôi khi họ giúp đỡ người khác đến mức quên đi chính mình.

Echoist cho rằng, nếu chiều theo ý người khác và luôn gật đầu với mọi yêu cầu của mọi người thì sẽ được yêu quý và giữ được quan hệ tốt. Họ đã quá quen với việc tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác hơn là làm điều cảm thấy nên làm, lâu dần mất đi khả năng phán đoán và đưa ra chính kiến riêng về điều nên và không nên làm.

Bạn có phải là một Echoist - kiểu người bỏ bê chính mình?

Echoist còn là kiểu người sợ trở nên đặc biệt và nổi bật. Họ luôn thích ở trong bóng tối, lùi về phía sau. Họ tránh né sự chú ý về mình và không thoải mái với những lời khen ngợi. Vì thế Echost thường tỏ ra bối rối, khó xử trước những lời khen dành cho mình. Kiểu người này sẽ không bao giờ hài lòng với các thành tựu mình đạt được, thậm chí cảm thấy bản thân không xứng đáng với những thành công đó.

Nỗi sợ trở thành gánh nặng luôn thường trực trong suy nghĩ của Echoist. Điều này gây cản trở họ bày tỏ, mở lòng chia sẻ cảm xúc hay sở thích cá nhân. Cho dù đang bị căng thẳng quá mức hoặc quá tải công việc, họ cũng sẽ không mở lời nhờ người khác giúp đỡ, thay vào đó "tự lực cánh sinh", ôm đồm mọi thứ.

Một Echoist luôn rất nghiêm khắc với bản thân và nhận mọi lỗi lầm về mình. Đối với những Echoist, bản thân họ không thực sự có giá trị, nên có thể là nơi trút bỏ mọi điều tiêu cực nhất của cuộc đời. Vì vậy, họ rất dễ mắc kẹt trong những mối quan hệ độc hại và dễ dàng bị thao túng.

Cách để thoát khỏi tình trạng bỏ bê bản thân

Nếu bạn cảm thấy mình đang có những biểu hiệu trên và chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, hãy chấp nhận và đối mặt với sự thật, cũng như tìm kiếm sự giúp đỡ để tìm lại bản thân và cuộc sống đáng quý của chính mình.

Bước đầu tiên, hãy bắt đầu tự nhìn nhận về những điều tốt đẹp của bản thân, thật thành với chính mình và liệt kê ra tất cả những thành quả mà bạn đã đạt được, những điều đáng để bạn tự hào về mình. Có thể lúc này, bạn sẽ cảm thấy bối rối một chút, vì bạn đã quen với việc tự huyễn hoặc rằng "bản thân mình không hề có giá trị". Lúc này, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người thân và bạn bè, hãy hỏi mọi người rằng họ yêu quý bạn ở những điểm nào.

Bạn tuyệt vời hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều

Cũng đừng quên làm rõ những ranh giới của riêng mình. Bạn được phép có những mối quan hệ lành mành, và bạn cũng được phép đặt ra những giới hạn cho mối quan hệ đó. Hãy hiểu sự thân thiết của các mối quan hệ mà đồng ý giúp đỡ theo khả năng của mình. Điều này tránh cho  bạn không bước chân vào những mối quan hệ độc hại hay bị thao túng tâm lý. Đặt ra những giới hạn cũng cho bạn nhiều không gian, thời gian để chiều chuộng và chăm sóc bản thân. Trong trường hợp bạn không biết nên đề ra giới hạn như thế nào, hãy một lần nữa thành thật với bản thân và liệt kê ra những điều làm bạn cảm thấy khó chịu trong các mối quan hệ để học cách nói "Không" bạn nhé!

Muốn triệt để thoát khỏi tình trạng bỏ bê bản thân, luyện tập cách yêu thương chính mình là điều quan trọng nhất. Học cách đối xử với bản thân tốt hơn để tinh thần của bạn trở nên tốt hơn. Đây là lúc bạn nên dành thời gian tự trò chuyện với chính mình để hiểu rõ bản thân hơn: sở thích, sở ghét của bạn là gì? Đâu là những nhu cầu bạn không thể thiếu được trong cuộc sống? Và liệu bạn sẽ chọn quan tâm tới những thứ khiến bản cảm thấy yêu chính mình hơn chứ? Trong hành trình đó, cũng đừng quên dạy bản thân cách vượt qua những nỗi đau trong quá khứ và kiến tạo sự tôn trọng với chính mình. Echoist thường bị ám ảnh bởi một sự kiện không tốt trong quá khứ, và lựa chọn sống xuôi theo những ám ảnh đó. Nhưng hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tự giải thoát bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực và tận hưởng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy dần dần gỡ bỏ những đau buồn đã cũ, bởi chúng ta cần phải sống cho hiện tại và tương lai.

Không ai có thể thay bạn yêu thương chính mình

Mỗi ngày thức dậy, hãy tự nhắc nhở bản thân rằng: "Không có ai hoàn hảo và bạn cũng thế". Đừng quá khắt khe với bản thân. Bất cứ ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, hãy tập trung phát triển những ưu thế của bản thân, bên cạnh đó cũng đối diện với những khuyết điểm của mình theo một cách khách quan nhất và đừng để chúng nhất chìm bạn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng của bạn quá tồi tệ, bạn không thể tự điều chỉnh và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần cũng như cuộc sống, bạn nên tìm đến sự tư vấn và giúp đỡ của bác sĩ tâm lý để có phương pháp điều trị phù hợp với bản thân. Việc hồi phục và chữa lành là cả một quá trình cần rất nhiều sự kiên nhẫn, hãy giữ vững tinh thần và luôn cổ vũ cho chính bản thân mình bạn nhé!

Thu Trang

Ảnh: Sưu tầm

 

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Dẫu biết cuộc sống vô thường, mà sao vẫn thật tiếc thương