Việt Nam có 2 loại cua tên rất lạ, ít người biết đến, nay thành đặc sản được lùng mua khắp nơi

2023-09-25 18:23
- Đây là những loại cua nổi tiếng có vị ngọt thơm đặc trưng, tên lại rất lạ.

Cua cà ra

Ở vùng đất Hải Dương nổi tiếng với một loại cua có tên vô cùng lạ, ít người biết tới, đó là con cà ra. Theo tìm hiểu, cà ra còn có những tên gọi khác là cua ra, cua lông hay cua sông. Loài cua này chỉ có ở sông Hồng khu vực Hà Nội và các sông của một số tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình...

Việt Nam có 2 loại cua tên rất lạ, ít người biết đến, nay thành đặc sản được lùng mua khắp nơi

Mùa cà ra thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, có khi kéo dài đến hết năm. Loại cua này thường làm hang ở chỗ nước sâu hay trong các kè đá. Lòng sông thì phù sa đục ngầu nên chỉ có giác quan thứ sáu của thợ săn mới đoán định được vệt chúng đi. Khúc sông nào sâu nhưng nước không chảy mà chỉ vật loanh quanh là chỗ cà ra thích nằm nghỉ ngơi nhất. Loài cua này có tập tính đi ăn đêm nên bát quái phải thả từ trưa hôm trước đến sáng hôm sau mới nhấc.

Nếu trước đây cà ra có nhiều vô kể thì giờ đây chúng ngày càng khan hiếm. Cà ra lớn nhanh sau mỗi lần lột vỏ. Một năm tuổi vỏ của chúng đã lên nước đen sì. Người sành ăn cà ra thường chọn con màu vàng để có mình mẩy, đầy bụng gạch hay con màu đen để vừa già cua lại vừa ngọt thịt và đặc biệt tránh mua vào loại vỏ màu xanh trắng.

Mỗi kg cà ra bán xô cho thương lái hay nhà hàng là 350.000 đồng, nhưng nếu mua chọn những con cà ra ngon thì giá từ 400-500.000 đồng.

Việt Nam có 2 loại cua tên rất lạ, ít người biết đến, nay thành đặc sản được lùng mua khắp nơi

Cà ra có thể đem chế biến thành nhiều món khác nhau như cà ra hấp, rang me,... Do vỏ cà ra mềm nên rất nhanh chín và khi thưởng thức không cần dùng đến kìm kẹp như khi ăn cua, ghẹ, cù kỳ... Ngoài ra người dân cũng có thể vặt bộ càng và chân cà ra rồi giã nhỏ nấu canh rất ngọt, thơm.

Cua mặt trăng

Cua mặt trăng ở trên lưng có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân săn bắt ví nó như hình mặt trăng và đặt tên đó. Ở độ tuổi trưởng thành loài cua này có thể rộng tới 18cm và trọng lượng có thể lên tới 1kg.

Việt Nam có 2 loại cua tên rất lạ, ít người biết đến, nay thành đặc sản được lùng mua khắp nơi

Với ngoại hình bắt mắt và chất lượng thịt ngon nên loài cua này được giới sành ăn khá ưa chuộng. Trước đây, cua mặt trước có khá nhiều nhưng càng ngày cua trong tự nhiên càng hiếm nên ai muốn mua phải đặt trước mới có hàng.

Ở Việt Nam, bạn có thể mua được cua mặt trăng ở một số nơi như đảo Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo, đảo Lý Sơn… Do chưa có mô hình chăn nuôi nên chủ yếu ngư dân vẫn phải lặn biển để tìm và bắt cua mặt trăng.

Thịt cua mặt trăng thơm, ngọt, săn chắc, giàu chất khoáng, chứa lượng lớn khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt, lượng đạm trong thịt cua mặt trăng vô cùng lớn, cao hơn hẳn các loại cua thông thường, có thể sánh ngang với cua huỳnh đế.

Việt Nam có 2 loại cua tên rất lạ, ít người biết đến, nay thành đặc sản được lùng mua khắp nơi

Cua mặt trăng thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, nướng, xào me, xào chua ngọt… Người dân ở vùng biển Phú Quý thường hấp hoặc nướng rồi chấm muối tiêu. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng ai đã thưởng thức món ăn này một lần thì nhớ mãi không quên.

Tùy theo chất lượng và thời điểm mà cua mặt trăng có thể có giá khác nhau, dao động từ 300.000-500.000 đồng/kg. Thông thường, giá cua mặt trăng loại nhỏ dưới 300gr/con dao động khoảng trên dưới 300.000 đồng/kg, loại lớn giá trên 500.000 đồng/kg.

 Thu Trang (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bí quyết trị mụn, dưỡng trắng da hiệu quả từ gừng tươi