Quy định mới về hàm lượng chì trong sữa công thức

(Em đẹp)- Định mức tối đa chấp nhận được đối với tạp chất chì trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được giới hạn chỉ bằng 1/2 lần so với trước đây.
Mới đây Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm (Codex) của Liên Hiệp Quốc đã đưa ra điều chỉnh về chuẩn an toàn mới về tạp chấp có trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Theo đó mức tối đa chấp nhận được là 0,01mg/kg sữa công thức, bằng 1/2 lần so với trước đây là 0,02mg. 

Hiện tại việc loại bỏ hoàn toàn tạp chất chì ra khỏi sữa công thức cho trẻ em là chưa thể thực hiện
(Ảnh minh họa: Mumsgone2aus)

Việc kiểm soát hàm lượng chì ở thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi được thực hiện rất nghiêm ngặt do chì được coi là một chất hoàn toàn có hại cho cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chì thường tích tụ trong cơ thể một thời gian dài và được thải trừ rất chậm ra khỏi cơ thể. Đối với trẻ em, chì có tác hại khôn lường tới hệ thần kinh. Trẻ bị ngộ độc chì ở thể nặng có thể để lại nhiều di chứng như chậm phát triển trí tuệ, mù, liệt vĩnh viễn... Ở Việt Nam, nguồn tiếp xúc chì có thể từ môi trường, thực phẩm, nguồn nước… Trong đó nhiều trường hợp trẻ bị ngộ độc chì có nguyên nhân từ việc dùng thuốc cam bừa bãi.

Khi bị ngộ độc chì ở thể nặng, trẻ thường có dấu hiệu về thần kinh như và các dấu hiệu về tiêu hóa như hôn mê, co giật, chậm phát triển tinh thần, nôn, đau bụng, chán ăn... Tuy vậy các đấu hiệu nhiễm độc chì thường dễ bị nhầm lần với các dấu hiệu bệnh khác. Do đó, cách xác định chuẩn xác nhất chính là xét nghiệm chì máu (lấy máu tĩnh mạch).  Nếu kết quả nhiễm độc, người bị nhiễm độc cần được đưa đến điều trị ở các cơ sở y tế.

Hải Vân
logo smaill
loading...

Tags :Xem thêm