Yếu tố để xác định lời khai của 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines vận chuyển hơn 10 kg ma túy là đúng hay sai

2023-03-19 14:39
- Trong vụ án xách tay ma túy từ Pháp về Việt Nam, nhiều độc giả thắc mắc về việc làm sao để xác thực được lời khai của 4 nữ tiếp viên.

ngày 16/3 vừa qua, tại ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất) nghi vấn hành lý của 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines về từ Pháp chứa ma túy.

Danh tính 4 nữ tiếp viên này được xác định là Nguyễn Thanh Thủy (tiếp viên trưởng), Trần Thị Thu Ngân, Đặng Phương Vân và Võ Tú Quỳnh.

Yếu tố để xác định lời khai của 4 nữ tiếp viên hãng hàng không trong vụ vận chuyển hơn 10 kg ma túy là đúng hay sai

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện bên trong vali có những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng chứa hơn 8kg thuốc lắc và hơn 3kg ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất), cocain.

Tại thời điểm làm việc, các tiếp viên tỏ ra sửng sốt, bật khóc khi biết có ma túy trong hành lý. Họ khai rằng khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hóa về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng.

Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài túyp kem, không thấy có gì bất thường.

Về vấn đề này, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, TS Đặng Văn Cường - Giảng viên luật hình sự, Trường Đại học Thuỷ Lợi cho biết, nội dung lời khai này có hai vấn đề cần phải làm rõ, đó là tiền công vận chuyển và diễn biến giao nhận hàng hóa với người lạ mặt như thế nào?

Nếu lời khai là đúng, các nữ tiếp viên này không biết đây là chất ma túy thì sẽ không bị xử lý về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Nếu họ biết đây là chất ma túy mà vẫn vận chuyển thì sẽ xử lý hình sự theo khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự.

Yếu tố để xác định lời khai của 4 nữ tiếp viên hãng hàng không trong vụ vận chuyển hơn 10 kg ma túy là đúng hay sai

Theo TS Đặng Văn Cường, việc xác định lời khai của các nữ tiếp viên này là đúng hay không sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố. Trong đó có thể phân tích về giá cả loại hàng hóa này ở Việt Nam so với giá ở bên Pháp, loại hàng này có phổ biến ở Việt Nam không, tiền công vận chuyển như vậy có bất hợp lý không?

Tiền công vận chuyển 10 triệu đồng với khoảng hơn 10kg hàng, tính ra riêng công vận chuyển là khoảng 1 triệu đồng/kg là đắt hay rẻ, có hợp lý hay không? Giá kem đánh răng ở Pháp so với Việt Nam chênh nhau như thế nào? Nếu là các loại kem đánh răng thông thường thì vận chuyển về Việt Nam sẽ không có lời bao nhiêu, tiền chi phí vận chuyển có đến mức như vậy không?

Loại kem đánh răng này có chất lượng và giá cả như thế nào khi so sánh giá ở hai quốc gia... tính giá mua, tiền thuế, các chi phí khác cho đến khi có được giá bán sẽ là những con số để xác định có nên buôn lậu kem đánh răng từ Pháp về Việt Nam hay không? Nếu vận chuyển trái phép như vậy về Việt Nam thì liệu có bán được không? Rủi ro như thế nào khi thực hiện hành vi này so với lợi nhuận có thể mang lại?

Ông Cường nhận định, làm rõ những vấn đề nêu trên là những căn cứ để xác định lời khai tiền công vận chuyển 10.000.000 đồng cho số hàng hóa đó có hợp lý và các nữ tiếp viên này có biết đây là chất ma túy hay không? Về mặt lý luận thì hành vi khách quan sẽ thể hiện ý thức chủ quan, nếu là nói dối thì hành vi và lời nói sẽ mâu thuẫn nhau. Bởi vậy lời khai ban đầu là rất quan trọng, sẽ là cơ sở để tìm ra tính hợp lý hay không hợp lý của diễn biến sự việc, làm cơ sở để đấu tranh làm rõ lời khai đó có đúng sự thật hay không.

Vụ việc này có nhiều nghi phạm nên cơ quan điều tra cũng sẽ bóc tách, hỏi từng người để phát hiện ra những mâu thuẫn trong lời khai, sẽ đấu tranh nhằm xác định sự thật là gì. Lời khai ban đầu cho thấy các tiếp viên này vận chuyển kem đánh răng từ một "người lạ" không quen biết. Nếu người lạ không quen biết mà giờ vận chuyển hàng về Việt Nam dễ dàng như vậy thì cũng là điều khá bất thường và vấn đề này sẽ được làm rõ.

Ngoài ra cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ các tiếp viên này sang Pháp từ bao giờ, thời gian ở bên Pháp bao lâu và tiếp xúc với những ai? Việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam diễn ra bao nhiêu lần, diễn ra như thế nào? Việc giao nhận số hàng này giữa người lạ mặt với các tiếp viên được thực hiện như thế nào, họ có kiểm tra hay không. Nếu kiểm tra tại sao lại không phát hiện? Còn nếu không kiểm tra thì tại sao lại tin tưởng người lạ đến vậy?

"Hành vi khách quan sẽ thể hiện ý thức chủ quan là có biết đây là chất ma túy hay không. Đây là vấn đề quan trọng để xác định có xử lý hình sự đối với các nữ tiếp viên này hay không?", Tiến sĩ Cường phân tích.

Ni Trần (Tổng hợp)

Mẹo 'cấp cứu' điện thoại rơi vào nước