4 nữ tiếp viên hãng hàng không vận chuyển 11,48 kg ma túy: Luật sư nhận định gì?

2023-03-18 12:52
- Theo luật sư, nếu các nữ tiếp viên Vietnam Airlines hãng hàng không không biết đây là chất ma túy mà chỉ “vô tình” vận chuyển thuê thì chưa đủ căn cứ để khởi tố, xử lý hình sự với họ.

Như đã đưa tin, cơ quan chức năng phát hiện có 8.400 gram viên nén và 2.080 gam ma tuý dạng bột trong hành lý của 4 nữ tiếp viên thuộc hãng bay Vietnam Airlines. Họ gồm tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ cùng 3 nữ tiếp viên Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân, Đặng Phương Vân.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, 4 nữ tiếp viên hàng không tỏ ra bàng hoàng, bất ngờ trước sự việc. Cả 4 người khai, khi ở Pháp có một người chưa rõ lai lịch đã tiếp cận, nhờ nhóm xách tay một số hàng hoá về nước, trả công 10 triệu đồng.

Nhóm nữ tiếp viên đã mở một số hộp xem thử, thấy là kem đánh răng bình thường nên đã nhận chuyển hàng. Hiện, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM đã tiếp nhận người cùng tang vật để mở rộng điều tra.

4 nữ tiếp viên hãng hàng không vận chuyển 11,48 kg ma túy: Luật sư nhận định gì?

Tổng lượng tang vật thu giữ là hơn 10kg ma tuý

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không bị cáo buộc mang hơn 11kg chất cấm giấu trong các tuýp kem đánh răng có trong hành lý từ Pháp về Sài Gòn là đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan điều tra sẽ xem xét xử lý thận trọng, khách quan theo quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đã phát hiện nhiều vụ việc cất giấu ma túy rất tinh vi trong hành lý khách nhập cảnh qua cảng hàng không.

Thông thường những vụ việc người nhập cảnh bị phát hiện có cất giấu ma túy là rất bất lợi, không phụ thuộc vào ý thức chủ quan biết hay không biết có ma túy trong hành lý được người khác nhờ gửi. Việc xác định có tội hay không sẽ được Cơ quan điều tra chứng minh bằng các chứng cứ khách quan như các tin nhắn, thông tin trao đổi gửi hàng,...

Theo quan điểm của Luật sư Thơm, việc soi chiếu hành lý của các nữ tiếp viên thấy số lượng lớn tuýp kem đánh răng, nước súc miệng được vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam là bất thường nên bằng kinh nghiệm, nghiệp vụ, sự nhạy cảm nghề nghiệp đã được các cán bộ Hải quan phát hiện.

Trong trường hợp, nếu Cơ quan điều tra có căn cứ xác định 4 nữ tiếp viên hàng không này có tội sẽ bị khởi tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại điểm h, Khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ trưng cầu giám định trọng lượng, loại, hàm lượng ma túy để làm căn cứ xử lý theo luật.

Nếu bị kết tội Vận chuyển trái phép chất ma túy với trọng lượng hơn 11kg là đặc biệt lớn. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về đường lối xử lý về tội phạm ma túy thì cả 4 nữ tiếp viên sẽ phải đối mặt với bản án tử hình - Luật sư nhận định.

Ni Trần (Tổng hợp)

3 bài tập thân dưới với dây band tại nhà