Vụ 'vật thể lạ' rơi ở Phú Thọ: Tờ giấy viết chữ nước ngoài có nội dung gì?

2022-01-04 15:58
- Tờ giấy viết đầy chữ nước ngoài kèm tiền, ảnh Triển Chiêu được người dân tìm thấy trong “vật thể lạ” rơi ở Phú Thọ.

Liên quan đến "vật thể lạ" rơi tại cánh đồng ở xã Đông Thành (huyện Thanh Ba, Phú Thọ), ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba, cho biết trên Thanh Niên, bước đầu lực lượng chức năng xác định đó là khinh khí cầu và đã xác minh được nguồn gốc bay đến.

Theo đó, quá trình xác minh xác định, miệng của "vật thể lạ" có đường kính khoảng 1m, túi giống "đèn trời" dài khoảng 10m, bên trong có chứa nhiều cái bùi nhùi, được kết từ vải, vài tờ giấy viết chữ nước ngoài và 1 tờ tiền nước ngoài.

Quá trình dịch ý nghĩa của các chữ viết trên tờ giấy, cơ quan chức năng xác định nội dung chính của thông điệp là vật thể lạ trên là chiếc khí cầu đến từ Kayin, bang Karen, Myanmar nhân kỷ niệm ngày Tết Karen (ngày 2/1/2022).


Vụ 'vật thể lạ' rơi ở Phú Thọ: Tờ giấy viết chữ nước ngoài có nội dung gì?

Tờ giấy viết đầy chữ nước ngoài, được cho là chữ Myanmar được tìm thấy trong “vật thể lạ”. Ảnh Facebook

“Nội dung của tờ giấy được dịch đại loại như sau: “Chiếc khí cầu đến từ Kayin, bang Karen, Myanmar nhân kỷ niệm ngày Tết Karen (ngày 2/1/2022). Vì quả khí cầu sẽ hạ ở đâu là không xác định và họ muốn biết nơi nó hạ cánh, người nhận có thể liên hệ với bằng số điện thoại được ghi trong các tờ giấy để được mọi người gửi lời chúc may mắn”, ông Thành cho hay.

Trao đổi thêm với PV, bà Vi Thị Lan – Chủ tịch UBND xã Đông Thành cho biết, hiện “vật thể lạ” này vẫn được cất giữ trong kho của xã. Bên cạnh đó, xã cũng tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được “vật thể lạ” này không phải vật nguy hiểm, cũng không liên quan gì đến bùa chú hay mê tín dị đoan.

Vụ 'vật thể lạ' rơi ở Phú Thọ: Tờ giấy viết chữ nước ngoài có nội dung gì?

Tiền và ảnh Triển Chiêu (nhân vật trong phim Bao Thanh Thiên) để trong “vật thể lạ”. Ảnh Facebook

Trước đó, tối ngày 2/1, một vật thể lạ được người dân phát hiện rơi xuống cánh đồng ở khu 10, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau đó, vật thể lạ được xác định là một túi nylon to hơn 10m, hình dạng giống một quả khinh khí cầu, miệng túi rộng khoảng 1m, túi được buộc bởi nhiều dây thép, nhiều mảnh vải kèm theo, có 15 tấm vải con được cố định bởi dây thép.

Người dân có nhặt được một tờ tiền giống với tiền của Myanmar tại hiện trường, hình ảnh Triển Chiêu (một nhân vật trong phim Bao Thanh Thiên). Ngoài ra không hề có các loại truyền đơn như một số thông tin đã đưa trước đó.

Ni Trần (Tổng hợp)

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên