Virus Marburg có tỉ lệ tử vong 70-80%, có khả năng lây sang Việt Nam không?

2023-02-20 09:07
- Bệnh do virus Marburg chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng người dân cần theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của ngành y tế.

20Một ổ dịch virus Marburg ít nhất đã gây tử vong cho 9 người ở Guinea Xích đạo và 16 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh khác được xác định cùng họ với Ebola và là bệnh cực kỳ nguy hiểm khiến người bệnh chảy máu mũi, miệng và các bộ phận khác của cơ thể, tử vong lên tới hơn 80%.

Virus này có khả năng lây nhiễm cao ở Trung Phi, Tổ chức Y tế thế giới đã phải mở cuộc họp khẩn cấp bàn về biện pháp phòng, chống.

Virus Marburg có tỉ lệ tử vong 70-80%, có khả năng lây sang Việt Nam?

Dấu hiệu nhiễm virus Marburg

Bệnh do virus Marburg gây ra có biểu hiện ban đầu giống như sốt virus thông thường như: cơ thể sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mỏi cơ khớp, buồn nôn…

Sau đó bệnh nặng lên, bệnh nhân có thể có rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, tử vong tương đối nhanh chóng trong vòng 7 ngày, tương tự virus Ebola.

Nhưng người nhiễm virus Marburg thường có triệu chứng và được cách ly theo quy định. Vì vậy khả năng bị lây của người Việt Nam do tiếp xúc từ người cũng thấp.

Virus Marburg lây qua đường nào?

Virus Marburg lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, dịch cơ thể, đường máu, nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, các chất tiết nôn, sữa, dịch ối, tinh dịch…

Ngoài ra khi một số vật dụng chăm sóc người bệnh như quần áo, ga trải giường, bơm kim tiêm, vật dụng y tế… nếu nhiễm virus thì có thể lây sang người. Virus Marburg cũng có thể lây trong phòng thí nghiệm hay nhân viên y tế chăm sóc người bệnh cũng có khả năng nhiễm bệnh.

Theo đánh giá của PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, virus Marburg không dễ lây, thường lây qua đường tiếp xúc là chủ yếu. Tuy nhiên có thể lây qua đường hô hấp cụ thể là giọt bắn khi tiếp xúc rất gần.

Chuyên gia nói gì về khả năng virus Marburg lây sang Việt Nam?

"Bệnh có biểu hiện ban đầu giống như sốt virus thông thường như: Cơ thể sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mỏi cơ khớp, buồn nôn… Sau đó bệnh nặng lên, bệnh nhân có thể có rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng, tử vong tương đối nhanh chóng trong vòng 7 ngày, tương tự virus Ebola. Người nhiễm virus Marburg thường có triệu chứng và được cách ly theo quy định. Vì vậy, khả năng bị lây của người Việt Nam do tiếp xúc từ người cũng thấp"- bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định.

Dù vậy, với việc đi lại thuận lợi như hiện nay, giới chuyên môn cũng cảnh báo nguy cơ lây lan mầm bệnh là hoàn toàn có thể, do đó người dân cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các khuyến cáo của ngành y tế để chủ động phòng, chống virus Marburg.

Ni Trần (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


9 dấu hiệu tố cáo đàn ông ngoại tình